Chuyện vỉa hè - Hai mươi năm nữa và sau đó...
 

Saturday, February 28, 2009

 
medium_vn_010309_chuyenviahe.jpg

Cầu Cần Thơ vẫn c̣n dang dở nhưng 20 năm nữa, có thể xây dựng trên cây cầu này một... trạm cứu hộ trên biển để... làm gương cho các nước trong khu vực. (H́nh: Người Việt)

 
 

 

LTS: Tác động của biến đổi khí hậu đối với Việt Nam càng ngày càng rơ: mưa, băo nhiều hơn, hạn hán khắc nghiệt hơn. Theo dự kiến, mực nước biển sẽ ngày một cao hơn và trong tương lai, Đồng Bằng Sông Cửu Long vốn thấp, trũng sẽ rất ảm đạm. Vào năm 2030, khoảng 45% diện tích đất ở vùng này sẽ bị nhiễm mặn, mùa màng bị thiệt hại nặng do lũ lụt. Nếu mực nước biển dâng cao 1m, phần lớn Đồng Bằng Sông Cửu Long sẽ ngập trắng trong nhiều tháng của một năm.

Việc mực nước biển dâng thêm 1m sẽ làm cho gần như toàn bộ khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long bị nhấn ch́m, 1,700 km2 ở Đồng Bằng Sông Hồng bị ảnh hưởng. Sài G̣n gần như bị ch́m khi mực nước biển dâng lên 2m. Nếu mực nước này dâng lên từ 3m-4m, Hà Nội sẽ trắng xóa. Theo tính toán của Viện Khoa Học Khí Tượng, Thủy Văn và Môi Trường, chỉ cần mực nước biển dâng thêm 1m, Việt Nam sẽ thiệt hại tương đương 2% GDP. Nếu mực nước biển dâng lên 2m, 40,000 km2 đất đai, sông hồ bị ảnh hưởng và tác động tiêu cực đến cuộc sống của 14 triệu dân, số lượng dân cư bị ảnh hưởng tăng lên 22 triệu người nếu nước biển dâng lên 3m...

Từ những thông tin vừa kể blogger Trục Nhật Phi nhận xét...

Blog Trục Nhật Phi

... Tức là sau 20 năm nữa, các dự án hiện có về xây dựng cơ sở hạ tầng ở Nam bộ đến 2025, cho dù đúng đắn và không bị trộm cắp, thất thoát cũng không có hiệu quả như đă dự tính, nếu không nói là thất bại. Dự định xây dựng thành phố Hồ Chí Minh thành một thành phố quốc tế ǵ đó sẽ trở thành nói đùa hay nói phét và các khoản nợ từ vốn ODA đă, đang và sẽ đổ vào đây, cũng giống như mượn tiền về đốt chơi cho con cháu sau này trả nợ cho vui hay xù nợ cho oai thôi. Nước ngập th́ các xí nghiệp loại Vedan cứ xả chất thải thoải mái, nếu không xả đủ chỉ tiêu, phải nộp phạt v́ lăng phí sự trong sạch của môi trường. Nhưng một số kẻ đầu cơ địa ốc ở thành phố sẽ phá sản phải đi t́m nơi cao ráo hơn thuê nhà để trọ, đáng đời chưa!

Tức là sau 20 năm nữa, một phần đồng bằng Nam bộ sẽ từ từ biến mất khỏi bản đồ Việt Nam. Vùng sản xuất nông sản hàng hóa lớn nhất toàn quốc này có trở thành một ngư trường lớn trên bản đồ đánh bắt cá thế giới hay không th́ phải chờ xem, có điều bờ biển phù sa bồi ở đây không có cát nên chắc chắn nó không thể trở thành một diêm trường sản xuất muối nhiều giá trị kinh tế. Cũng có thể xây dựng trên cầu Cần Thơ một trạm cứu hộ trên biển làm gương cho các nước trong khu vực. Ngoài sự phát triển của nghề nuôi cá cảnh, Việt Nam có thể có một đội ngũ vận động viên bơi lội hùng hậu bên cạnh các môn thể thao sông nước, biển khơi như lướt ván, đua ghe đủ sức tranh tài với liệt quốc Á Âu. Nói rộng ra đây cũng chính là nguồn lực nội địa, nếu có nguồn lực nước ngoài bổ sung, mua được tàu chiến trả chậm th́ có thể xây dựng hạm đội hùng mạnh, thu hồi được các đảo và lănh hải bị ngoại nhân cậy mạnh trấn lột giữa ban ngày, ban mặt, cứ nghĩ tới là thấy hả dạ. Bọn trẻ con ven bờ biển mới rượt c̣ng, vớt sứa từ nhỏ, tiếp xúc với i-ốt nhiều th́ tránh được nhiều bệnh, giảm được gánh nặng y tế cho quốc gia, lại có thể cải thiện ṇi giống, nâng cao chỉ số IQ, rất là đáng mừng.

Tức là sau 20 năm nữa trở đi, nhiều công tŕnh nghiên cứu lịch sử văn hóa Nam bộ trước nay, trong đó có các từ điển địa danh sẽ trở nên thừa thăi. Tương tự, nhiều kết quả nghiên cứu khoa học phục vụ sản xuất nông nghiệp như lai tạo cây giống, con giống mới, này nọ cũng kể như chồn ăn. Nhưng bù vào đó, ngành trục vớt đồ cổ - khảo cổ học dưới nước Việt Nam có cơ phát triển mạnh, với các sản phẩm phụ dồi dào đủ cung cấp cho công nghiệp tái chế phế liệu, nhất là nylon và ve chai. Công nghiệp xây dựng trên biển sẽ tích hợp và tạo ra nhiều công nghệ tiên tiến đỉnh cao của trí tuệ, đặc biệt là ở miền Tây Nam bộ cũ, nơi có nhiều đại gia thích xây dựng nhà thờ họ hoặc giả lăng mộ hoành tráng để con cháu phát tài, phát lộc ǵ đó là ví dụ thế. Chỉ là bọn nhà báo ở đó sẽ không có cơ hội đưa tin về nạn cháy rừng quy mô lớn nữa, mà toàn gởi về ṭa soạn những tin tức gà lẻ, chó nát như ghe xuồng lạng lách chạy ẩu đụng nhau trên sông, trên biển, hay cảnh sát giao thông trên sông, trên biển trấn nước người lưu thông trên mặt nước không mang phao bảo hiểm, vân vân.

Nh́n rộng ra phạm vi toàn quốc, giống như bọn đầu hói có diện gội đầu hẹp lại th́ diện rửa mặt mở ra, lănh hải Việt Nam sẽ được mở rộng mà không cần căi cọ hay ăn cướp của ai. Nhiều cảng biển cho dù có chất lượng thấp cũng có thể trở thành bảo tàng để loài người phải nhỏ lệ về việc đă phá hoại khí hậu trên hành tinh, có thể thu tiền vào cửa và tiền sám hối một lần cho tiện sổ sách.

Vân vân và vân vân. Tóm lại Tái ông thất mă nan tri họa phúc, vấn đề là tầm nh́n và năng lực nắm bắt thời cơ.

 
 

 

Nguồn nguoi-viet.com