Dịch sốt phát ban đă lan ra toàn Sài G̣n
 

February 28, 2009

 

 

medium_vn_280209_dichsoi.jpg

H́nh chụp một bệnh nhân bị sốt phát ban do nhiễm virus sởi.

 
 

Sài G̣n (NV) - Hôm 22 Tháng Hai, chỉ mới có 14/24 quận, huyện ở Sài G̣n có người bị sốt phát ban nhưng đến ngày 26 Tháng Hai, dịch sốt phát ban (hệ quả của sởi, rubella) đă xuất hiện ở 23/24 quận, huyện tại Sài G̣n. Bác Sĩ Lê Hồng Nga, làm việc tại Trung Tâm Y Tế Dự Pḥng Sài G̣n cho biết: “Chỉ c̣n sót huyện Hóc Môn nhưng đó là v́ huyện này chưa báo cáo. Chúng tôi có đủ cơ sở khẳng định tại Hóc Môn đă có ca nhiễm dịch”.

Sốt phát ban dạng sởi đă trở thành đại dịch và lây lan rất nhanh ở miền Bắc Việt Nam. Dịch này xuất hiện hồi Tháng Mười Một năm 2008 và bùng phát dữ dội từ đầu Tháng Giêng năm 2009 đến nay. Điểm đáng chú ư là lần này, dịch sốt phát ban chỉ xuất hiện nơi người lớn, trong đó đa số bệnh nhân có tuổi từ 18 đến 26 tuổi. Trả lời báo điện tử VietNamNet, Tiến Sĩ Nguyễn Văn Kính, viện trưởng Viện Các Bệnh Nhiệt Đới và Truyền Nhiễm Quốc Gia, cho biết: Thông thường, sởi chỉ xuất hiện ở trẻ em dưới 15 tuổi nhưng trong đợt dịch này, đa số bệnh nhân ở tuổi thanh niên, trung niên.

Một bác sĩ tên Nguyễn Hồng Hà là viện phó Viện Các Bệnh Truyền Nhiễm và Nhiệt Đới Quốc Gia, lo âu: Virus sởi tấn công người lớn là điều bất thường. Tiến Sĩ Nguyễn Văn B́nh, cục phó Cục Y Tế Dự Pḥng và Môi Trường của Bộ Y Tế CSVN, cho biết: Năm 1982, Việt Nam mới đưa chích ngừa sởi vào chương tŕnh tiêm chủng quốc gia. Trước đây, ít người lớn bị sởi v́ họ đă từng mắc lúc nhỏ nên có khả năng miễn dịch. Những người lớn đang mắc bệnh sởi có thể là những người chưa được chích ngừa đầy đủ. Các chuyên gia dịch tễ giải thích, việc tiêm một mũi vaccine sởi chỉ có hiệu quả trong thời gian ngắn. Theo thời gian, khả năng miễn dịch sẽ suy giảm, người ta không c̣n đủ khả năng kháng cự virus sởi vẫn tồn tại trong môi trường bên ngoài.

Bác Sĩ Nguyễn Hồng Hà bảo rằng: Ở người lớn, dấu hiệu bị sởi rất mờ nhạt, dễ nhầm lẫn với các loại sốt phát ban khác song những di chứng của bệnh sởi ở người lớn thường khó biết để ngăn chặn. Do dịch sởi lan rộng, Bộ Y Tế CSVN đă yêu cầu Viện Vệ Sinh Dịch Tễ Trung Ương giám sát dịch tễ, nghiên cứu-phân lập virus gây bệnh sởi xem có biến đổi bất thường hay không.

Ngay vào lúc dịch sốt phát ban bùng phát ở miền Bắc, giới y tế đă cảnh báo rằng dịch này sẽ lây lan tới miền Nam, đặc biệt là Sài G̣n. Đến nay, thực tế cho thấy dự đoán đó hoàn toàn chính xác. Tuy những ca sốt phát ban chỉ mới xuất hiện trong tháng này nhưng đến nay, Sài G̣n đang dẫn đầu về sự phát tán của dịch. Trung Tâm Y Tế Dự Pḥng Sài G̣n giải thích: Sài G̣n nhanh chóng trở thành nơi có tỷ lệ bị sốt phát ban cao nhất Việt Nam là do người nhập cư đông, môi trường sinh hoạt chật hẹp, khiến dịch lây lan nhanh chóng.

Khác với dịch sốt phát ban tại miền Bắc (chỉ xuất hiện nơi người lớn), dịch sốt phát ban ở Sài G̣n lây lan mạnh trong cả người lớn lẫn trẻ em.

Hôm 26 Tháng Hai, một trường tiểu học tên Lương Định Của ở quận 3, loan báo sẽ đóng cửa trong một tuần v́ có tới 13 đứa trẻ bị sốt phát ban. Quận 3 đang cho phun thuốc khử trùng toàn bộ trường này. Một công ty có tên Mặt Trời ở quận Tân B́nh và một cửa hàng có tên Blue ở quận 3 cũng đă được yêu cầu tạm ngưng hoạt động v́ trở thành ổ dịch.

Ngoài sốt phát ban do virus sởi, Sài G̣n c̣n có 41 ca sốt phát ban do virus rubella. Sở Y Tế Sài G̣n cho biết đang tổ chức dập dịch và theo dơi các ổ dịch để khống chế dịch.

Tuần trước, tờ Tuổi Trẻ cho biết: Bởi nhu cầu chích ngừa tăng vọt nhưng vaccine sởi để chích cho người lớn đă hết, hôm 17 Tháng Hai, Bộ Y Tế CSVN loan báo, sau khi vừa nhập 24,800 liều vaccine ngừa sởi đơn và vaccine ngừa sởi dạng phối hợp (ngừa cả sởi, quai bị lẫn rubella), Việt Nam vừa mới nhập thêm 200,000 liều vaccine ngừa sởi dạng phối hợp. (G.Đ.)

 
 

 

Nguồn nguoi-viet.com