Tù chính trị tuyệt thực, phản đối chính sách giam giữ khắc nghiệt
 

 02/03/2009

 

medium_vn_020309_tuyetthuc.jpg

Trong trại giam, tù nhân chỉ được đọc những ấn phẩm nặng về tuyên truyền.

 
 

Đồng Nai (NV) - Một nguồn tin của Đảng Dân Chủ Nhân Dân cho biết tù chính trị tại trại giam Z30A, nằm tại huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai đă cùng tuyệt thực trong ba ngày để phản đối chính sách giam giữ vi phạm nhân quyền đối với tù chính trị tại trại giam này.

Theo nguồn tin kể trên, tù chính trị tại trại giam Z30A, không được phép đọc các loại báo ngoài tờ Nhân Dân, cơ quan ngôn luận của Trung Ương Đảng CSVN, không được giữ kinh thánh và hiếm khi được xem truyền h́nh.

Những tù chính trị đang bị biệt giam như Bác Sĩ Lê Nguyên Sang, Luật Sư Nguyễn Bắc Truyễn, Luật Sư Trần Quốc Hiền thuộc Đảng Dân chủ Nhân dân, ông Trương Minh Đức của Đảng V́ Dân, ông Nguyễn Ngọc Quang và nhiều thành viên của Khối 8406 hay thành viên các đảng phái chính trị khác cùng bị cấm tham gia các hoạt động thể thao của trại giam Z30A.

Để bày tỏ sự phản đối chính sách giam giữ khắc nghiệt, chà đạp quyền con người và vi phạm các nguyên tắc về giam giữ tù nhân, nhiều tù chính trị thuộc các tổ chức kể trên đă cùng tuyệt thực trong ba ngày, kể từ ngày 19 tháng 2 năm 2009...

Hồi cuối năm 2007, một bài viết trên tờ Thanh Niên cho biết, Z30A là trại giam chuyên cải tạo những trọng phạm đă có án. Trại giam này có khoảng 6,000 phạm nhân, trong đó có trên 500 phạm nhân bị nhiễm HIV, nhiều người đă chuyển sang giai đoạn AIDS (phát bệnh).

Trước đây, hồi cuối Tháng Giêng, Ân Xá Quốc Tế (Amnesty International) từng lên tiếng bày tỏ sự lo ngại về sức khỏe của ông Vũ Hùng, một nhà giáo tranh đấu cho dân chủ, tự do, đă bị chính quyền CSVN bắt giam hồi tháng 9 năm ngoái. Nhờ một người bạn tù được trả tự do, bí mật thông báo với gia đ́nh ông Vũ Hùng, người ta mới biết sức khỏe ông Hùng rất kém do tuyệt thực để phản đối việc bị tra tấn và ngược đăi trong tù. Khoảng từ giữa cho tới gần cuối năm ngoái, có chín nhân vật tranh đấu cho dân chủ tại Việt Nam lần lượt bị bắt giam, dù việc tranh đấu đ̣i dân chủ của họ hoàn toàn bất bạo động (chín nhân vật này là: bà Lê Thị Kim Thu, bà Phạm Thanh Nghiên, ông Nguyễn Xuân Nghĩa, ông Phạm Văn Trội, ông Nguyễn Văn Túc, ông Trần Đức Thạch, sinh viên Ngô Quỳnh, ông Vũ Hùng, ông Lê Thanh Tùng. Chỉ mới có ông Lê Thanh Tùng được tại ngoại, chờ ngày ra ṭa).

Sau Ân Xá Quốc Tế, trong tháng 2, Văn bút quốc tế cũng đă gửi một kháng nghị thư, yêu cầu chính quyền CSVN “can thiệp khẩn cấp” v́ t́nh trạng đáng ngại đối với sức khỏe của nhà giáo Vũ Hùng. Văn Bút Quốc Tế c̣n kêu gọi chính quyền CSVN phóng thích tức khắc những nhân vật tranh đấu cho dân chủ, hiện đang bị giam cầm bất công.

Ân Xá Quốc Tế cho biết, từ năm 2006 đến cuối Tháng Giêng năm nay, có ít nhất 30 người bất đồng chính kiến ở Việt Nam bị giam cầm chỉ v́ họ can đảm nói lên chính kiến, ngược với đường lối của chính quyền CSVN. (G.Đ)

 
 

 

Nguồn nguoi-viet.com