Giáo sư Nguyễn Ngọc Tuấn bị trục xuất ngay tại Nội Bài

Thứ Bảy, Ngày 11/4/2009

Sáng Chủ Nhật vừa qua (5-4-2009), Giáo sư Nguyễn Ngọc Tuấn, hiện đang giảng dạy tại Trường Đại Học Victoria (Úc)

Khi về nước để tham dự một cuộc hội thảo do trường Đại Học Mở Hà Nội (Hanoi Open University) và Đại Học Monash (Monash University, Úc) mời về thuyết tŕnh với đề tài  "Quan

Giáo sư Nguyễn Ngọc Tuấn

 

 

 

Giáo sư Nguyễn Ngọc Tuấn c̣n được biết với tên gọi Nguyễn Hưng Quốc một cây bút phê b́nh văn học.Photo courtesy Wikivietlit

điểm từ Á Châu: Vai tṛ của ngôn ngữ và giáo dục đa văn hóa trong việc hướng dẫn các cộng đồng địa phương trong nền kinh tế toàn cầu" (The role of language and multi-cultural education in educating local communities in global economies: perspectives from Asia), GS Tuấn đă bị giữ tại Phi Trường Nội Bài và ngay sau đó ông bị áp giải sang Thái Lan để bay trở về Úc.

Giáo sư Nguyễn Ngọc Tuấn c̣n được biết với tên gọi Nguyễn Hưng Quốc qua tên tuổi của một cây bút phê b́nh văn học.
 

Ông đă xuất bản nhiều tác phẩm văn học giá trị trong hơn 20 năm qua.

Vào tháng 11-2205 tôi dẫn phái đoàn sinh viên Úc về Việt Nam để du khảo, để học tiếng Việt, để nghiên cứu về văn hoá Việt Nam, tuy nhiên, khi đến TP.HCM th́ tôi bị yêu cầu rời khỏi Việt Nam

Có visa vẫn không được vào Việt Nam 

Mặc Lâm : Thưa Giáo Sư, trước tiên xin được chia xẻ về sự kiện không vui vừa xảy ra cho ông. Như chúng tôi được biết th́ ông vừa bị nhà cầm quyền Hà Nội không cho vào Việt Nam và đây là lần thứ hai phải không ạ? Lần trước th́ Giáo Sư và các sinh viên Úc trong phái đoàn cũng bị t́nh trạng tương tự. Ông có thể kể qua vụ việc như thế nào hay không, thưa ông?

GS Nguyễn Ngọc Tuấn : Vào tháng 11-2205 tôi dẫn phái đoàn sinh viên Úc về Việt Nam để du khảo, để học tiếng Việt, để nghiên cứu về văn hoá Việt Nam, tuy nhiên, khi đến TP.HCM th́ tôi bị yêu cầu rời khỏi Việt Nam trong khi các sinh viên của tôi th́ vẫn tiếp tục vào Việt Nam.
 

C̣n lần này th́ tôi về Việt Nam chủ yếu là để tham dự một cuộc hội nghị quốc tế được tổ chức tại Hà Nội về vấn đề giáo dục và ngôn ngữ, trong đó tôi là một trong những thuyết tŕnh viên chính.

Mặc Lâm : Thưa, ông có làm đúng các thủ tục nhập cảnh mà phía Việt Nam yêu cầu đối với một kiều dân nuớc ngoài hay không?

GS Nguyễn Ngọc Tuấn : Vâng. Tôi vẫn làm đúng theo quy định của chính phủ. Trước khi đến Việt Nam th́ tôi có gửi đơn đến Toà Đại Sứ Việt Nam tại Úc để xin Visa nhập cảnh và mấy ngày sau th́ tôi nhận được Visa.

Tôi vẫn làm đúng theo quy định của chính phủ. Trước khi đến Việt Nam th́ tôi có gửi đơn đến Toà Đại Sứ Việt Nam tại Úc để xin Visa nhập cảnh và mấy ngày sau th́ tôi nhận được Visa.
 

Mặc Lâm : Nếu mọi thứ giấy tờ nhập cảnh đều hợp lệ th́ công an cửa khẩu lấy lư do ǵ không cho Giáo Sư vào Việt Nam ?

GS Nguyễn Ngọc Tuấn : Tôi không biết lư do sao cả, anh ạ. Sau khi tôi đưa hộ chiếu ra th́ mấy người công an đó mới yêu cầu tôi vào văn pḥng của họ và ở đó th́ họ bảo tôi ngồi chờ. Sau đó th́ người ta yêu cầu tôi quay lại Thái Lan là nơi mà tôi đă bay từ đó đến Việt Nam.
 

Người ta bảo là tôi không được nhập cảnh vào Việt Nam. Hỏi kỷ hơn nữa lư do tại sao th́ người ta chỉ nói cái này là nhà nước Việt Nam "không hoan nghênh anh vào Việt Nam", cả khi tôi được mời về Việt Nam, chớ không phải tự ư tôi về Việt Nam, kể cả khi tôi đă có Visa vào Việt Nam.

Mặc Lâm : Ông có thể cho biết đơn vị chủ quản nào đă mời ông trong chuyến đi này hay không ?

GS Nguyễn Ngọc Tuấn : Cuộc hội nghị quốc tế này do hai trường đại học cùng tổ chức, một là Đại Học Monash ở Úc và hai là trường Đại Học Mở ở Hà Nội.

Mặc Lâm : Và khi hai đại học này nghe ông bị từ chối nhập cảnh th́ họ có động thái can thiệp nào hay không?

Người ta bảo là tôi không được nhập cảnh vào Việt Nam. Hỏi kỷ hơn nữa lư do tại sao th́ người ta chỉ nói cái này là nhà nước Việt Nam "không hoan nghênh anh vào Việt Nam", cả khi tôi được mời về Việt Nam, chớ không phải tự ư tôi về Việt Nam, kể cả khi tôi đă có Visa vào Việt Nam.
 

GS Nguyễn Ngọc Tuấn : Ngay lúc tôi chờ ở Phi Trường Nội Bài, khi nghe tin là ḿnh không được nhập cảnh vào Việt Nam (th́) tôi có gọi điện thoại cho một trong những người tổ chức cuộc hội nghị (để) tŕnh bày vấn đề th́ chị đó có nói là sẽ liên lạc với công an gấp để hy vọng vấn đề có thể được giải quyết một cách tốt đẹp.
 

Thế nhưng trước khi nhận được điện thoại trả lời của chị đó th́ tôi đă bị công an áp tải lên máy bay và bay ngược về Thái Lan.

Một nhà hoạt động văn hoá thuần túy

Mặc Lâm : Chúng tôi rất ngạc nhiên khi biết chính quyền có những động thái có thể gọi là cứng rắn như vậy v́ thật ra Giáo Sư chỉ là một nhà hoạt động văn hoá chứ không phải là một nhà hoạt động chính trị, th́ tại sao lại có việc nhanh chóng đưa ông lên máy bay như vậy ?

GS Nguyễn Ngọc Tuấn : Thật ra họ muốn tôi rời Việt Nam càng sớm càng tốt. Trên chuyến máy bay từ Thái Lan sang Việt Nam mà tôi vừa mới đi, chuyến máy bay đó từ Thái Lan qua Việt Nam, trong ṿng khoảng một tiếng đồng hồ sau th́ nó sẽ bay ngược về Thái Lan, th́ người ta muốn tôi đi ngay trên chuyến bay đó. Cho nên họ gọi điện thoại bảo chuyến bay đó chờ và họ thúc ép tôi lên cho thật sớm.

Và không những vậy, người ta c̣n lo sợ đến độ tôi có thể quay ngược lại cho nên người ta liên lạc với bộ di trú của Thái Lan yêu cầu làm thế nào để bảo đảm cho tôi về Úc một cách an toàn.

Và không những vậy, người ta c̣n lo sợ đến độ tôi có thể quay ngược lại cho nên người ta liên lạc với bộ di trú của Thái Lan yêu cầu làm thế nào để bảo đảm cho tôi về Úc một cách an toàn.

Có nghĩa là khi tôi đến phi trường Thái Lan th́ tôi được thông báo là người ta sẽ giữ passport của tôi cho đến khi tôi lên máy bay về Úc.

Mặc Lâm : Giáo Sư có nghĩ rằng ḿnh đă làm một điều ǵ đó làm cho chính quyền e ngại sự hiện diện của ông tại Việt Nam ?

GS Nguyễn Ngọc Tuấn : Thành thật mà nói th́ tôi vẫn không nghĩ ra. Có một điều mà tôi vẫn luôn luôn khẳng định với tất cả mọi người một cách công khai hay là ở chỗ riêng tư với bạn bè là tôi chưa bao giờ làm chính trị, tôi không bao giờ làm chính trị.

Làm một người vựơt biên th́ đương nhiên tôi có lập trường chính trị, làm một người viết lách đương nhiên tôi có lập trường chính trị, làm một trí thức đương nhiên tôi có lập trường chính trị, nhưng mà tôi vẫn không biến cái lập trường đó thành một hành động.

Tôi không tham gia bất cứ đảng phái nào, tôi cũng không tham gia bất cứ một cuộc biểu t́nh nào, thành ra tôi vẫn không hiểu lư do tại sao chính quyền ở trong nước lại đối xử với tôi như vậy. Tôi chỉ có nghĩ đến khả năng là người ta không thích những bài viết của tôi.

Nhưng mà cho đến bây giờ, tôi cũng xin nói ngay là tôi in đến hơn 10 quyển sách và tôi viết khá nhiều, nhưng mà tất cả các quyển sách cũng như các bài viết của tôi đều tập trung vào lănh vực văn học và văn hoá. Tuyệt đối không có bất cứ một bài viết nào thuần tuư về chính trị.

Tôi không tham gia bất cứ đảng phái nào, tôi cũng không tham gia bất cứ một cuộc biểu t́nh nào, thành ra tôi vẫn không hiểu lư do tại sao chính quyền ở trong nước lại đối xử với tôi như vậy. Tôi chỉ có nghĩ đến khả năng là người ta không thích những bài viết của tôi.
 

Cuốn sách"Văn học Việt Nam duới chế độ cộng sản" 

Mặc Lâm : Có thông tin cho rằng chính cuốn sách mang tên "Văn học Việt Nam duới chế độ cộng sản" của ông dă làm phật ḷng Hà Nội. Giáo Sư có cho rằng nhận xét này là hợp lư hay không?

GS Nguyễn Ngọc Tuấn : Có lẽ có một phần nào, thế nhưng tôi nghĩ cái đó không phải là lư do chính. Thứ nhất là cuốn sách này in khá lâu, lần đầu tiên in vào năm 1991, tức là cách đây đă hai mươi mấy năm rồi.

Không có lư do ǵ mà nó kéo dài dây dưa cái hậu quả cho đến độ như vậy. Thứ hai, những lần trước tôi về Việt Nam th́ thường thường là công an có mời tôi lên làm việc và một trong những đề tài người ta nói chuyện nhiều nhất, đó là về quyển sách "Văn học Việt Nam dưới chế độ cộng sản", và luôn luôn tôi khẳng định đây là quyển sách nghiên cứu phê b́nh xuất phát từ góc độ của một nhà nghiên cứu và một nhà phê b́nh, chứ tuyệt đối không phải từ góc độ của một người làm chính trị.
 

Công an có mời tôi lên làm việc và một trong những đề tài người ta nói chuyện nhiều nhất, đó là về quyển sách "Văn học Việt Nam dưới chế độ cộng sản", và luôn luôn tôi khẳng định đây là quyển sách nghiên cứu phê b́nh xuất phát từ góc độ của một nhà nghiên cứu

Tất cả những tài liệu tôi sử dụng trong quyển sách đó tôi đều lấy từ trong nước, vậy người ta cũng hiểu điều đó. Do đó tôi không nghĩ là quyển sách "Văn học Việt Nam dưới chế độ cộng sản" là nguyên nhân gây ra những sự khó khăn, những trục trặc trong việc nhập cảnh của tôi sau này.

Mặc Lâm : Và câu hỏi cuối xin được Giáo Sư chia xẻ. Nếu có cơ hội về Việt Nam do một tổ chức văn hoá nào đó chính thức mời một lần nữa th́ Giáo Sư có từ chối v́ kinh nghiệm vừa qua hay không?

GS Nguyễn Ngọc Tuấn : Không. Tôi sẽ đi trở lại, bởi v́ lư do đơn giản Việt Nam là đất nước của tôi, tôi có quyền trở về. Và làm một nhà văn, là một người làm văn hoá, tôi vẫn tha thiết được làm văn hoá, được làm văn học ngay trên đất nước ḿnh.
 

Cho nên trong tương lai, nếu có bất cứ cơ hội nào về Việt Nam (th́) tôi cũng sẽ trở về. Tôi không cần biết là chính phủ Việt Nam sẽ đối xử với tôi như thế nào, nhưng mà khi có dịp th́ tôi sẽ trở về.

 

 

 

Nguồn .rfa.org/vietnamese