Công an khủng bố
người đi chùa ở Bảo Lộc

Thứ Bảy, Ngày 11/4/2009

[BẢO LỘC - PHÙ SA NEW] Ngày 4.04.2009, vào lúc 20 giờ 30 mười tám nhân viên công an thị xă Bảo Lộc đă đến tu viện Bát Nhă, xă Đambri, Bảo Lộc, Lâm Đồng và buộc các tín đồ Phật tử rời bỏ tu viện, không được ở lại để tu tập. Những vị công an này đă đe dọa là: nếu các vị Phật tử ấy không tuân lệnh th́ 11 giờ khuya hôm ấy, họ sẽ đem xe tới hốt.

Được biết phần lớn Phật tử cư sĩ đến chùa hôm ấy là giới trẻ, trong đó có thân nhân của các thầy và các sư cô thường trú tu học ở tu viện Bát Nhă. Số lượng chừng 300 người. Các vị ấy đă khởi hành từ Thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 4.04, trên 6 chiếc xe 50 chỗ ngồi và đă tới được tu viện Bát Nhă vào lúc 2 giờ 30 chiều. Trong nhiều năm qua, giới Phật tử cư sĩ, trong đó gồm có nhiều sinh viên và học sinh thường hay tự tổ chức để về tu viện Bát Nhă tu học mỗi tháng một lần vào dịp cuối tuần của tuần lễ đầu tháng. Các vị này có thể đi từ Tp. HCM, Ban Mê Thuột, Nha Trang hay những thành phố khác. Pháp môn tu tập ở tu viện Bát Nhă được mô phỏng theo pháp môn Làng Mai ở Pháp Quốc đă giúp cho giới Phật tử trẻ tuổi buông bỏ được rất nhiều căng thẳng, ḥa giải được với những thành phần khác trong gia đ́nh, cho nên số người trẻ tới Bát Nhă tu học càng ngày càng đông.


Công an tự động đem khóa tới khóa các cổng vào Tu viện (photo PS)
Gây t́nh trạng: nội bất xuất, ngoại bất nhập và đành phải chuyển hành lư bằng cách này thôi (photo PS)

 


... Và được hàng xóm cho đi nhờ qua rào để vào chùa (photo PS).

Cấm người cư sĩ Phật tử dự khóa tu cuối tuần (một loại Tu Bát QuanTrai truyền thống)
Lúc 2 giờ 30 chiều, ngày 4.04.09, khi tới được tu viện Bát Nhă, các vị cư sĩ Phật tử rất ngạc nhiên khi thấy hai cổng tu viện đă bị những người công an mặc thường phục khóa lại, thành họ không vào chùa được. Sau đó, với sự hợp tác của các thầy và các sư cô trẻ ở tu viện, họ đă mở ra được một cửa thứ ba. Vào tu viện tu tập cho đến 8 giờ 30 tối, th́ các vị công an thị xă tới và bảo họ phải lên xe trở về thành phố. Khi thấy mọi người không muốn ra về, một nhân viên công an đứng dậy tuyên đọc văn bản của Ủy ban Nhân dân Thị xă Bảo Lộc do vị phó chủ tịch ủy ban là Dương Kim Viên kư ngày 2.04.2009, nội dung là cấm tổ chức khóa tu cho người cư sĩ ở Bảo Lộc. Bản văn cho biết: Từ ngày 1.04.2009, các họat động diễn ra tại tu viện Bát Nhă trái với quy định sẽ bị Thị xă xử lư theo quy định pháp luật Việt Nam.H. trái: Công an Bảo Lộc tới chùa đuổi Phật tử không cho tu tập.
H phải: Phật tử bị đuổi khỏi chùa, ngồi dưới trời đêm giá lạnh (photo PS).

Các thầy và các sư cô có trách vụ hướng dẫn Phật tử tại gia tu học tại tu viện Bát Nhă đă ngồi làm việc với các chú công an từ 20g30 cho đến 22g. Công an báo cho họ biết các vị giáo thọ Tăng thân Làng Mai Pháp quốc không có quyền tổ chức khóa tu tại tu viện Bát Nhă. Các thầy và các sư cô đă cho họ biết là hiện không có vị giáo thọ Tăng thân Làng Mai Pháp quốc nào đang ở đây. Dưới sức ép của công an, thượng tọa Đức Nghi, trú tŕ chùa Bát Nhă, đă không được kư giấy phép bảo lănh cho các vị Tăng thân Làng Mai pháp quốc, cho nên các vị ấy đă phải rời tu viện Bát Nhă từ hơn sáu tháng nay rồi. Các thầy và các sư cô hiện đang giảng dạy và hướng dẫn tu tập đều có quốc tịch Việt Nam và tất cả các thầy, các sư cô đang tu tập tại Bát Nhă gồm khoảng 400 vị đều đă được xuất gia ngay ở tu viện này và Bát Nhă đă trở thành quê hương của họ. Các vị cũng nói với các chú công an rằng đi chùa là một quyền căn bản của tín đồ Phật giáo. Tín đồ Phật giáo tới chùa th́ ḿnh phải có bổn phận tiếp đón để hướng dẫn tu học. Vi phạm quyền đi chùa là vi phạm Nhân quyền, và  quyền tự do Tôn giáo.

Công An TX Bảo Lộc bắt buộc  một nữ sinh viên đi tŕnh diện lúc 10 giờ khuya?
Được biết có một sinh viên trẻ tên là Diệu Mẫn, sau nhiều lần đến tu học tại tu viện Bát Nhă và hưởng được nhiều chuyển hóa và lợi lạc đă viết một bài trên Nguyệt San Giác Ngộ số 478 ngày 28 tháng 3 năm 2009 mời các bạn sinh viên khác cùng lên Bát Nhă để tu học dịp đầu tháng tư này. Cô Diệu Mẫn đă được công an điện thoại và yêu cầu đến tŕnh diện tại Công an Thị xă, lúc ấy đă vào 10 giờ đêm. Một vị phụ huynh có mặt đă khuyên em không nên đi thân gái một ḿnh trong đêm khuya. Nếu công an có thơ mời hẳn hoi th́ mới nên đi và phải đi trong giờ làm việc ban ngày mà thôi. Cuối cùng cô sinh viên Diệu Mẫn không đi.


Các vị Xuất gia làm việc với Công an

Theo điều tra của ban biên tập Phù Sa, cục An ninh Tôn Giáo và Ban Tôn Giáo Chính Phủ nghĩ rằng sự có mặt của các giáo thọ Làng Mai Pháp Quốc tại Việt Nam là có nguy hại cho an ninh đất nước (?) nên đă phối hợp với các pḥng xuất nhập cảnh trong nước để mỗi lần các vị này xin thị thực về Vịêt Nam là bị từ chối, dù đó là thị thực về thăm thân nhân.

Các tu sĩ bị đuổi khỏi Bát Nhă đến từ đâu?
Nhiều dăy nhà hai tầng ở Bát Nhă, đại thiền đường... đến từ đâu?
Nếu cục An ninh Tôn giáo A 41 và Ủy ban Tôn giáo Chính phủ có ư định giải thể tu viện Bát Nhă th́ đó cũng là do nhận thức rằng sự có mặt của Làng Mai tại Việt Nam là nguy hại cho an ninh Vịêt Nam (?) Ngày 7.08.2008, công an xă Dambri, Bảo Lộc đă từng có công văn ra lệnh cho tất cả các thầy, các sư cô tu học tại Bát Nhă (khoảng 400 vị) rời khỏi tu viện trong 24 giờ, lấy cớ là thầy trụ tŕ Bát Nhă không c̣n muốn bảo lănh cho các vị ấy tu học ở tu viện Bát Nhă nữa. Công An Tôn giáo và Ủy Ban Tôn Giáo muốn chứng tỏ rằng, nếu Bát Nhă bị giải thể th́ đó không phải là do nhà nước muốn đàn áp tôn giáo, mà là do trong nội bộ của tu viện Bát Nhă không thuận nhau. Họ đă gây sức ép trên thượng tọa Đức Nghi để cho sự cư trú của các thầy, các sư cô ở Bát Nhă không hợp pháp. Nhưng chính thượng tọa Đức Nghi là người đă đứng ra làm lễ xuống tóc và xuất gia hầu hết cho các vị này, và Bát Nhă đă trở nên sinh quán tâm linh của họ, th́ bây giờ nếu đuổi họ, họ sẽ đi đâu? Nhất là phần lớn các cơ sở tu tập ở tu viện Bát Nhă đă được các giới Phật tử hữu tâm trong nước và ngoài nước đóng góp để được xây dựng nên cho các vị xuất gia này tu học, th́ tu vịên Bát Nhă đâu c̣n là vật sở hữu riêng của một người?

***

Qua sự kiện bất b́nh thường này Phù Sa sẽ mở lại trang Pháp Nạn Chùa Bát Nhă lần hai, rất mong đón nhận thư từ, ư kiến, nhận định, tường thuật của các bạn bốn phương về chủ đế này. Mỗi tiếng nói của các bạn là một viên gạch xây nền công lư của nước nhà, và trước mắt là góp phần quyết định cho sự tồn tại của Tu viện Bát Nhă của các bạn. Hăy gửi thư về chúng tôi qua địa chỉ: phusaonline@gmail.com Trân trọng cám ơn các bạn.

Hiện Ban Biên tập Phù Sa đă nhận được nhiều lá thư từ các người trẻ đă về Bát Nhă, ngày 4.04.2009. Có tin tức ǵ mới, chúng tôi sẽ thông báo tiếp. Hẹn cùng các bạn ở trang PHÁP NẠN CHÙA BÁT NHĂ II vào ngày mai, thứ bảy 11.04.2009.

Ư kiến - Nhận định ... của bạn đọc

11 avril 2009 - 05:00 - Nhin Ha:

- Khi những người trẻ đến Chùa, nương tựa Tam Bảo, để t́m sự an lạc th́ nghịch lư thay, trong đêm ấy các bạn ấy đă phải sống trong sợ hăi ;

- các bạn trẻ t́m nơi dạy con người thương yêu nhau th́ nghịch lư thay, trong đêm ấy các bạn ấy đă phải gọi xe rời khỏi Chùa lúc nửa đêm từ một nơi xa xôi và lạnh lẽo.

Sáng nay 11 tháng 4 năm 2009, trên báo Tuổi Trẻ, kể lại đêm thăm sát của Polpot "Kư ức kinh hoàng về Khơme đỏ" có câu: "Tất cả cùng nhiều người dân trong xă kéo vào chùa Tam Bửu ẩn náu, cứ nghĩ nơi cửa Phật th́ bọn diệt chủng sẽ tha."

Than ôi, chuyện nay có khác ǵ chuyện xưa khi những người trẻ đến Chùa lúc chiều để ẩn náu và chuyển hóa những phiền toái đời thường vậy mà  lúc nửa đêm phải rời khỏi Chùa trong mưa gió với tấm ḷng nặng trĩu.

 

 
 
   

Nguồn phusaonline.free.fr