Thái Lan và dân chủ đa nguyên

 Tác giả:  Đỗ Thái Nhiên

 

Thư Tư, Ngày 23/4/2009

 

Ngày 11/04/09, 09 nhà lănh đạo các quốc gia Á Châu có mặt tại Thái Lan để tham dự hội nghị Thượng Đỉnh ASEAN. Hội nghị này được tổ chức tại Pattaya, 140 cây số Đông Nam Bangkok. Tuy nhiên, trước giờ hội nghị khai mạc, những người biểu t́nh chống chính phủ đă tràn ngập trung tâm hội nghị. Họ đ̣i hỏi thủ tướng Abhisit Vejjajiva và toàn bộ nội các Thái từ chức. T́nh h́nh căng thẳng đến độ chính phủ Thái Lan phải quyết định huỷ bỏ hội nghị. Đồng thời dùng trực thăng di tản các nhà lănh đạo ra khỏi khu vực bị những người biểu t́nh bao vây. Ông Abhisit Vejjajiva, thủ tướng Thái gọi những người biểu t́nh là “kẻ thù của Thái Lan”.

Ngày 13/04/2009 binh sĩ Thái Lan đă nổ súng để dẹp biểu t́nh. Ngựơc lại những người biểu t́nh không ngừng ném đá về phía quân đội. Số người bị thương lên tới 70 người. Những khủng hoảng vừa qua chẳng những làm mất uy tín chính trị của Thái Lan trên trường quốc tế mà c̣n gây thiệt hại 8 tỉ Mỹ kim cho ngành du lịch Thái. Được biết, trong khoảng thời gian chưa tới hai năm, Thái Lan đă có năm lần thay đổi chính phủ.

Tin tức từ Việt Nam cho biết kể từ ngày 11/04/2009 và các ngày kế tiếp hệ thống truyền h́nh CSVN liên tục chiếu cho dân chúng Việt Nam xem những cảnh rối loạn tại Thái Lan. Bằng vào hành động vừa kể chế độ Hà Nội muốn nói với quần chúngViệt Nam rằng dân chủ đa nguyên đồng nghĩa với rối loạn và rằng chỉ có kiến trúc chính trị độc đảng kiểu CSVN mới mang lại ổn định cho xă hội Việt Nam.

Từ Úc Đại Lợi, giáo sư Carlyle Thayer, chuyên gia về Việt Nam thuộc Học Viện Quốc Pḥng Úc khi đề cập tới những ảnh hưởng chính trị của t́nh h́nh Thái Lan đối với Việt nam đă nhận định như sau: “Giống như những ǵ đă xảy ra tại Liên Xô và Nam Tư, truyền h́nh Việt Nam sẽ chiếu rộng răi h́nh ảnh bạo lực ở Thái Lan với ư răn đe: đây là những ǵ đi kèm đa nguyên đa đảng”.

Phải chăng rối loạn là hậu quả tất nhiên của dân chủ đa nguyên? Phải chăng Việt Nam không c̣n chọn lựa nào khác hơn là chấp nhận và tuân phục chế độ Hà Nội độc tài, tham ô và bán nước? Muốn có câu trả lời thích nghi và chừng mực đối với các thắc mắc vừa nêu, chúng ta cần nh́n lại lịch sử của Thái Lan trong các thập niên qua.

Từ tháng 06/1932 Thái Lan bắt đầu đi những bước chập chửng t́m tới dân chủ. Thế nhưng. măi cho tới 1997 Thái Lan mới có một hiến pháp thực sự dân chủ. Dân chủ từ tư cách lập hiến của quốc hội cho đến nội dung của hiến pháp. Căn cứ vào Hiến Pháp Nhân Dân 1997, tháng 01/2001, lần đầu tiên trong lịch sử Thái Lan, nhà cầm quyền tại đây đă tổ chức một cuộc bầu cử được cả thế giới ghi nhận là hoàn toàn tự do và trong sáng. Cuộc bầu cử này cho thấy đảng Thái Rak Thái do ông Thaksin Shinawatra sáng lập đă toàn thắng với số phiếu áp đảo. Từ đó ông Thaksin trở thành vị thủ tướng Thái xuất thân từ những thủ tục ứng cử và bầu cử hoàn toàn tôn trọng pháp chế dân chủ. Ở cương vị thủ tướng dân chủ ông Thaksin Shinawatra thi hành chính sách giảm nghèo cho nông thôn một cách hữu hiệu. Mặt khác Thaksin c̣n thiết lập được một mạng lưới y tế phục vu toàn dân. V́ vậy dư luận Thái Lan gọi Thaksin là thủ tướng của người nghèo. Tuy nhiên, “Càng cao danh vọng, càng dày gian nan”. Bên cạnh những thành công ngoạn mục kia Thaksin phải không ngừng chống trả vô số búa ŕu của phe đối lập. Những người chống đối lên án Thaksin thiếu ḷng tôn kính nhà vua, mị dân, tham nhũng, độc đoán, vi phạm nhân quyền, không thân thiện với báo chí… Các cáo buộc vừa kể chỉ diễn ra dưới h́nh thức tiếng nói của đường phố, thay v́ được phân xử bởi pháp chế dân chủ.
 

Dân chủ kiểu áo vàng...

hay là kiểu áo đỏ?...

Vượt lên trên những ồn ào của đường phố, tháng 01/2005 Thaksin Shinawatra đắc cử vẻ vang thủ tướng Thái Lan nhiệm kỳ 2. Đảng Thái Rak Thai của Thaksin chiếm 374 ghế trong tổng số 500 ghế của quốc hội. Kết quả vừa nêu làm gia tăng cường độ giận dữ của phe đối lập.

 

Ngày 23/01/2006 gia dinh Thaksin bán toàn bộ phần hùn của ho trong công ty Shin Corporation cho một công ty Singapore. Những người chống đối lên án Thaksin đă gian lân giá cả thị trường và tiền thuế trong vụ mua bán vừa kể.

Ngày 04/02/06, ngày 11/02/06 tại Bangkok hàng trăm ngàn người biểu t́nh chống Thaksin.
 

Ngày 24/02/2006 Thaksin tuyên bố giải tán quộc hội nhằm làm giảm nhẹ những căng thẳng chính trị.

 

Ngày 03/04/2006 Thaksin thắng lớn trong cuộc thăm ḍ dân ư với mục đích thành lập chính phủ dân chủ thống nhất.

Ngày 26/04/2006 Vua Bhumibol từ chối bổ nhiệm thủ tướng mới. Nhà vua cho rằng: “Thỉnh cầu quốc vương bổ nhiệm thủ tướng là không dân chủ. Đó là điều không hợp lư”.
 

Ngày 19/09/2006 quân đội Hoàng Gia Thai lật đổ chính phủ dân cử Thaksin.

 

Ngày 01/10/2006 vua Bhumibol bổ nhiệm tân thủ tướng, đồng thời phê chuẩn phê chuẩn hiến pháp lâm thời do Hội Đồng Cải Cách Dân Chủ đệ tŕnh. Quyết định của nhà vua có ư nghĩa vừa xé bỏ hiến pháp dân chủ 1997, vừa đoạn tuyệt với pháp chế dân chủ chính thống.

 

Ông Abhisit Vejjajiva đương kim thủ tướng Thái là thủ tướng thứ năm sau đảo chánh quân sự 19/09/2006. Mặc dầu đă bị truất phế từ năm 2006, ông Thaksin Shinawatra vẫn là trung tâm của t́nh trạng chia rẽ trầm trọng tại Thái Lan. Ba lần thắng cử của Thaksin (01/2001, 01/2005, 04/2006) là dấu hiệu cho thấy Thaksin được đông đảo quần chúng nghèo khổ ở thành thị và nông thôn ủng hộ. Khối quần chúng này mặc áo đỏ, gọi là Khối Áo Đỏ. Khối này đă làm cho hội nghị thượng đỉnh ASEAN không thể nhóm họp ngày 11/04/2009. Đối đầu với áo đỏ là áo vàng. Phe Áo Vàng gồm những người bảo hoàng, đựoc sự đồng t́nh của hoàng tộc, quân đội, công nhân viên chính phủ đương nhiệm. Trận đấu Đỏ và Vàng chỉ là trận đấu chiếm phi trường, ngăn cản hội nghị ASEAN nhóm họp, phá huỷ kỷ nghệ Du Lịch của Thái Lan, làm mất uy tín Thái Lan trên trường quốc tế.

 

Trận đấu Đỏ và Vàng có ba bệnh thái sau đây:


1

Dân chủ đa nguyên đ̣i hỏi mọi người phải tôn trọng luật chơi đa nguyên. Luật chơi đa nguyên ở Thái Lan chính là Hiến Pháp Dân Chủ 1997. Hiện t́nh Thái Lan không là hậu quả của dân chủ đa nguyên mà chính là hậu quả của sự việc con người xé bỏ luật đa nguyên 1997.


2

Trên sân chơi đa nguyên, con người cần triệt để tôn trọng lá phiếu của người dân. Xin đừng tin rằng ma thuật chiếm phi trường, chiếm trung tâm hội nghị có thể thay thế được quyền lực của lá phiếu. Phe Áo Đỏ kêu gào tôn trọng lá phiếu của người dân. Phe Áo Vàng tránh né phổ thông đầu phiếu bằng những toan tính dùng uy quyền của nhà vua cộng với họng súng của quân đội để đè bẹp tiếng nói của lá phiếu.

3

Quyền hạn của nhà Vua không được hiến pháp quy định rơ ràng. Nhà Vua quyết định tiền hậu bất nhất. Ngày 26/04/06 Vua tuyên bố bổ nhiệm thủ tướng là không dân chủ. Ngày 01/10/2006 Vua bổ nhiệm tân thủ tướng. Sự thể này làm cho cuộc chiến đấu giữa Đỏ và Vàng trở nên rối bời, vô nghĩa.

 

Ba bệnh thái của hiện t́nh Thái Lan là sự hối thúc mạnh mẽ người Thái Lan hăy t́m đến một phương pháp thích nghi. Đó là: muốn cho xă hội Thái trở về với ổn định và phát triển, nhân dân Thái Lan cần phải thực hiện bốn công việc sau đây:

 

Một là bầu cử quốc hội lập hiến.

 

Hai là quốc hội lập hiến làm ra hiến pháp mới. Trong hiến pháp này, vai tṛ và quyền hạn của nhà vua cần phải được minh định rơ ràng.

Ba là căn cứ vào hiến pháp mới, người Thái Lan bầu ra nhà cầm quyền mới.
 

Bốn là giữa người Thái Lan với nhau phải có lời cam kết mạnh mẽ rằng: mọi tranh chấp trong sinh hoạt dân chủ đa nguyên phải đươc ṭa án phân xử theo đúng pháp chế dân chủ. Vĩnh viễn từ giả những động tác hoàn toàn phản dân chủ kiểu chiếm phi trường, chiếm trung tâm hội nghị, phá hoại kỹ nghệ du lịch…

 

Nói tóm lại, căn bệnh của Thái Lan là bệnh

nhảy ra ngoài sân chơi của dân chủ đa nguyên. Rối loạn xảy ra bên ngoài sân chơi của dân chủ đa nguyên

. Thuốc chữa dành cho căn bệnh Thái Lan là liều thuốc

kéo xă hội Thái Lan trở vào bên trong sân chơi của dân chủ đa nguyên

. Những điều vừa tŕnh bày cho thấy luận cứ cho rằng thể chế dân chủ đa nguyên là nguồn cội của mọi rối loan tại Thái Lan hiển nhiên là kiểu tuyên truyền thô thiển và gian trá của chế độ Hà Nội. Tuyên truyền như vừa kể Hà Nội có gian ư:
 

Xuyên tạc tính văn minh và ổn dịnh của thể chế dân chủ đa nguyên.

 

Phá hoại nỗ lực t́m đến dân chủ đa nguyên của lịch sử Việt Nam.

 

Ngấm ngầm thuyết phục quần chúng Việt Nam tin rằng: chỉ có chế độ độc tài, tham ô và bán nước kiểu CSVN là chế độ duy nhất xứng đáng thống trị đất nước Việt Nam vĩnh viễn.

 

 

 

 

 

Nguồn trangdenonline.com