Nguy cơ Trung Quốc đối với Việt Nam?

Thứ Bảy, Ngày 25/42009

Trung Quốc ngày càng cho thấy những dấu hiệu lấn lướt Việt Nam, từ vấn đề biên giới Việt-Trung, vấn đề Ḥang Sa-Trường Sa, rồi kế họach Trung Quốc khai thác quặng bauxite ở Tây Nguyên.

AFP PHOTO/Frederic J. Brown

Thủ tướng VN Nguyễn Tân Dũng gặp gỡ Thủ tướng TQ Ôn Gia Bảo hôm 17-4-2009, nhân chuyến sang Trung Quốc tham dự Diễn đàn Kinh tế Bác Ngao.

 

 

Những nguy cơ từ Phương Bắc đó có thể đe dọa Việt Nam ra sao? Thanh Quang nêu các câu hỏi đó với Giáo sư Tạ Văn Tài là người từng dạy tại Đại Học Harvard, Hoa Kỳ.

Chủ nghĩa bá quyền

GS Tạ Văn Tài :  Trung Quốc luôn luôn là bá quyền từ mấy ngàn năm, khi th́ tỏ thái độ quyết liệt hay có khi mềm dẻo nhưng mà sẽ là tằm ăn rỗi. Thái độ đó trong những năm gần đây th́ đấy là cái thói quen từ cổ chí kim của Trung Quốc. Điều đấy không lấy ǵ đáng ngạc nhiên. Tôi lấy thí dụ việc phát triển hạm đội và quân sự của Trung Quốc th́ họ đă làm từ bao nhiêu năm nay rồi.

Gần đây chính Hoa Kỳ cũng phải để ư đến vấn đề lực lượng quân sự của Trung Quốc, c̣n Trung Quốc th́ họ yêu cầu bàn thảo giữa hai bên về tăng ngân sách quốc pḥng như thế nào để có việc thông cảm dễ dàng hơn, đặc biệt là về vấn đề họ dùng h́nh thức biện pháp mạnh hay đe doạ để khai thác tài nguyên thiên nhiên ở vùng biển, hay là dùng những áp lực manh để đặt mốc biên giới.

Đấy là những h́nh thức áp lực của Trung Quốc. Và không những áp lực đối với Việt Nam đến nỗi ông Bush phải tuyên bố là chúng tôi sẽ bảo vệ chủ quyền lănh thổ  lănh hải Việt Nam khi ông thủ tường Việt Nam qua Mỹ. V́ thế cho nên khuynh hướng dùng áp lực mạnh có hàm ư về quân sự là lối thương lượng thói quen của Trung Quốc.
 

Trung Quốc luôn luôn là bá quyền từ mấy ngàn năm nay. V́ thế cho nên khuynh hướng dùng áp lực mạnh có hàm ư về quân sự là lối thương lượng thói quen của Trung Quốc.

GS Tạ Văn Tài
 

Vấn đề như là đối với các nhà đầu tư ngoại quốc th́ họ doạ trên vấn đề dầu lửa, chẳng hạn nếu mà khai thác chung với Việt Nam th́ quyền lợi dầu lửa của quư vị sẽ bị nguy hiểm. Tức là họ dùng đủ h́nh thức áp lực mà đàng sau luôn luôn có đe doạ về quân sự, bởi vậy Việt Nam cần phải thân thiện với Hoa Kỳ v́ lực lượng Hoa Kỳ sẽ là đối trọng với Trung Quốc.

Nhưng mà trong giới lănh đạo VN th́ những người thân Trung Quốc có thể dùng sức mạnh của phe của ḿnh để loại trừ những người không sợ Trung Quốc và chống báng Trung Quốc ra khỏi những chức vụ trong đảng hay trong chính quyền.


(Video: Thanh niên sinh viên Việt Nam biểu t́nh phản đối Trung Quốc xâm chiếm Hoàng Sa-Trường Sa)

Trung Quốc xúi một phần trong lănh đạo lật đổ bằng cách thí dụ như đưa ra Uỷ Ban Trung Ương hay đưa ra Quốc Hội bỏ cái chức của ông có vẻ chống Trung Quốc. Thành ra người này người kia ngó nhau, sợ nhau. Đó là cách Trung Quốc thao túng chính trường Việt Nam.

Thanh Quang :  Nếu đi vào cụ thể thêm một chút th́ trong nỗ lực mở rộng ảnh hưởng về thương mại lẫn chính trị trong khu vực th́ Bác Kinh hiện cũng đang ráo riết đầu tư rất mạnh vào Việt Nam, nhất là nhắm vào các nguồn tài nguyên thiên nhiên của Việt Nam và đưa công nhân Trung Quốc tới cả khu vực chiến lược nhạy cảm của Việt Nam. Giáo Sư nhận xét ra sao về những hoạt động như vậy của Trung Quốc?

GS Tạ Văn Tài : Trung Quốc rất là tham lam về vấn đề khai thác tài nguyên thiên nhiên. Và như có lần tôi nói trên đài phát thanh là ḿnh đi trong các thành phố Bắc Kinh, Thượng Hải thấy xe hơi chạy nườm nượp 4 làn trên xa lộ, có khi 8 làn đường luôn, như vậy là Trung Quốc tiêu thụ nhiên liệu c̣n hơn bên Mỹ trong những năm tới.

V́ vậy mà họ đi bất cứ nơi nào trên thế giới, từ Miến Điện đến Sudan mà không cần để ư đến những sự vi phạm về nhân quyền của các chính ở những nước đó, như tại Miến Điện hay Sudan ở vùng Dafur. Họ chỉ cần biết tới anh cầm quyền cho vô khai thác là họ khai thác để thu lợi tài nguyên thiên nhiên.
 

Tôi không sợ sự Nam tiến của Trung Quốc bởi v́ nước Việt Nam không ch́m xuống biển đâu, nó không bị ông Trung Quốc tràn ngập đâu. Nói xin lỗi ngày xưa ở Miền Bắc họ sợ, sợ Trung Quốc v́ dựa vào Trung Quốc nhiều quá.

GS Tạ Văn Tài
 

Với Việt Nam cũng vậy, họ đưa đề nghị khai thác bauxite của Việt Nam, nhưng mà nghe nói ở bên Trung Quốc có đến năm sáu dự án bauxite họ bỏ đi rồi v́ cái tai hại về môi trường. Họ bỏ đi để cho mô trường của họ không bị độc hại và họ sang Việt Nam họ khai thác, mặc kệ dân ngoại quốc v́ họ đâu cần ǵ để ư tới.

Đe dọa Việt Nam?

Thanh Quang : Thưa Giáo Sư, khi Trung Quốc  ngày càng có nhiều dấu hiệu lấn lướt Việt Nam như vậy, th́ dư luận người Việt trong và ng̣ai nước bày tỏ quan ngại về chiến lược có thể hiểu là “Nam tiến” từ từ của Bắc Kinh, để sau cùng sẽ thôn tính Việt Nam. Giáo Sư có quan ngại về điều này không?

GS Tạ Văn Tài :  Tôi không sợ sự Nam tiến của Trung Quốc bởi v́ nước Việt Nam không ch́m xuống biển đâu, nó không bị ông Trung Quốc tràn ngập đâu. Nói xin lỗi ngày xưa ở Miền Bắc họ sợ, sợ Trung Quốc v́ dựa vào Trung Quốc nhiều quá.

Nói xin lỗi, ông bác sĩ Tôn Thất Tùng kỳ cựu ở đất Bắc vô Miền Nam nói với người bà con của một luật sư trưởng văn pḥng (mà tôi là phó) ở Sài G̣n, nói là sợ lắm khi Trung Quốc đánh vùng biên giới năm 1979, những người cán bộ lớn di cư vợ con vào Miền Nam, trong đó có một ông thứ trưởng bộ tư pháp di cư vào nhà của bà con ở trong Nam.

Vậy th́ có sợ Trung Quốc nhưng trong lịch sử xâm lăng của Trung Quốc khi chạm vào Việt Nam th́ cũng vuớng phải sự chiến đấu mănh liệt của quân đội Việt Nam, ví dụ như vùng biên giới năm 1979 họ chết nhiều đến nỗi chính ông Đặng Tiểu B́nh đă phải đặt ra chính sách tứ canh tân, mà một trong các canh tân quan trọng nhất là canh tân quân đội.

Nói lại là không bao giờ có chuyện Trung Quốc xâm lăng được một phần đất lớn nào của Việt Nam, cùng lắm là tằm ăn rỗi một vài cái đảo. Nếu hải quân Trung Quốc có sức mạnh hơn hải quân Việt Nam th́ nay chiếm một đảo, mai chiếm một đảo như cách tắm ăn rỗi thôi.

Cao nguyên th́ không phải là lối chiến tranh quy ước như ngày xưa nữa, tức là đem đại quân vô chiếm cao nguyên rồi từ trên cao đó đánh xuống vùng đồng bằng. Không có cái chuyện đó nữa đâu. Thành ra chả có ǵ phải sợ vấn đề quân sự.

 

Nhân dân Việt Nam có sợ ǵ Trung Quốc đâu, họ c̣n biểu t́nh đấy. Những người sợ là trong giới lănh đạo. Ông nào mà thân Trung Quốc th́ phải bàn tới bàn lui.

GS Tạ Văn Tài
 

C̣n nếu mà đánh như vậy th́ cả dư luận thế giới nhốn nháo lên. Mỹ đem đại quân vào Iraq mà rốt cuộc cũng phải t́m đường rút lui.

Thanh Quang :  Thưa Giáo Sư, theo giới lănh đạo VN th́ việc để cho TQ vào khai thác quặng bauxite ở Tây Nguyên là “chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước”. Và phản ứng của nhiều thành phần dân chúng trước hành động lấn lướt của Bắc Kinh đă bị Hà Nội ra sức ngăn chận. Nói chung, Giáo Sư có nhận xét như thế nào về phản ứng của chính phủ VN trước những rắc rối phát xuất từ Phương Bắc như vậy?

GS Tạ Văn Tài :  Như tôi đă nói là nhân dân Việt Nam có sợ ǵ Trung Quốc đâu, họ c̣n biểu t́nh đấy. Những người sợ là trong giới lănh đạo. Ông nào mà thân Trung Quốc th́ phải bàn tới bàn lui.

Nhưng mà bây giờ nếu đồng bào hải ngoại và đồng bào trong nước cứ đặt vấn đề, kể cả cái hội thảo của giới trí thứ, rồi đại tướng Vơ Nguyên Giáp, cứ làm áp lực th́ những người vị nễ Trung Quốc chắc họ cũng phải xét lại vấn đề mà thôi.

Thanh Quang :  Xin cảm ơn GS Tạ Văn Tài.

 

 

 

 

 

Nguồn .rfa.org/vietnamese