Kiên Giang: Cô giáo đánh học sinh 400 roi chỉ bị “đề nghị cảnh cáo”
 

5/3/2009

 
medium_VN_2482352_student.jpg

Một cô giáo chuẩn bị dẫn học sinh lớp 1 của cô vào lớp. (H́nh minh họa của AFP/Getty Images)

 
 

KIÊN GIANG 4-3 (TH).- Một cô giáo đă đánh tất cả học sinh của hai lớp tổng cộng hơn 400 roi bằng thước kẻ chỉ bị “đề nghị cảnh cáo”, theo bản tin báo điện tử VietnamNet ngày Thứ Tư 4/3/2009.

“Cô Lê Hoàng Thụy Anh Thư, giáo viên nhiều lần được huyện khen thưởng ở trường trung học cơ sở Mai Thị Hồng Hạnh, thị trấn Giồng Riềng (Kiên Giang) đang bị đề nghị phạt cảnh cáo sau việc ‘quất’ học sinh 400 roi v́ các em không thuộc bài”.

VietnamNet kể như vậy về sự việc xảy ra vào chiều ngày 16/2/2009 khi cô giáo Thư có tiết dạy môn âm nhạc ở các lớp 6/2 và 6/3 của trường nói trên. Khi vào lớp, cô giáo Thư hỏi học sinh nào chưa học thuộc bài th́ “tự giác đứng dậy”. “Thấy cả lớp đồng loạt đứng dậy, cô quá bực ḿnh quát: em nào không thuộc bài, cô đánh 5 roi”.

Tờ báo kể rằng, “Tiếp đó, cô bắt học sinh lần lượt nằm úp lên bàn lấy thước đánh vào mông, tổng cộng cả 2 lớp có 86 em bị cô ‘xử nghiêm’ như vậy”.

Khi tin tức loan truyền đến tai phụ huynh, nhiều người đă đến trường phản đối.

Trước phản ứng giận dữ của gia đ́nh học sinh, “Hội đồng kỷ luật của trường đă thống nhất h́nh thức ‘cảnh cáo toàn ngành’ và buộc chuyển công tác sang trường khác đối với cô giáo Thư”.

VietnamNet c̣n nói thêm rằng “Pḥng GD&ĐT huyện Giồng Riềng vẫn chưa họp và chuyển hồ sơ qua UBND huyện để ra quyết định dù UBND huyện này đă có ư kiến chỉ đạo”.

Trừng phạt học sinh bằng roi vọt hoặc tát tai, hay các kiểu hành xác khác, xảy ra rất thường tại Việt Nam. Báo chí tại Việt Nam từng đặt dấu hỏi về t́nh trạng xuống cấp nghiêm trọng của “đạo đức học đường”.

Các chi tiết nêu ra trong một cuộc hội thảo về giáo dục tại Việt Nam hồi giữa tháng 12/2008 cho thấy mỗi một ngày có khoảng 1 triệu trẻ em “hứng chịu bạo lực học đường” dưới nhiều h́nh thức khác nhau.

Một tổ chức quốc tế có tên là Plan yểm trợ và mang thông điệp “Giáo viên mẫu mực - Học sinh thân thiện” vào học đường Việt Nam. Tổ chức có cao vọng “thay đổi hành vi, suy nghĩ và thái độ của người lớn đối với vấn đề trừng phạt, bạo lực học đường. Giáo viên được khuyến khích sử dụng những biện pháp tích cực, không bạo lực trong trường học”, theo một bản tin của VNExpress. Tuy nhiên, bạo lực học đường ở Việt Nam vẫn không thấy có phúc tŕnh nào nói đă có dấu hiệu suy giảm ǵ không.

Một số bản tin trước đây cho thấy một cô giáo bắt học sinh cả lớp tát tai một học sinh mà cô trừng phạt khiến cho em nhỏ này phải vào điều trị tại bệnh viện. Một học sinh khác từng bị thầy giáo tát thủng màng nhĩ v.v...

Bộ Giáo Dục và Đào Tạo CSVN cũng từng phát động phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” nhằm “nâng cao chất lượng giáo dục.”

 
 

 

Nguồn  nguoi-viet.com