Nga đóng 6 tàu ngầm cho CSVN
 

Thứ Ba, Ngày 28/4/2009

 

medium_VN-090427-RUSSIAN SUB.jpg

Tàu ngầm loại Kilo do Nga chế tạo. Tin cho hay CSVN đặt mua sáu chiếc Kilo trị giá khoảng $1.8 tỉ USD và sẽ được bắt đầu giao hàng vào năm tới. (H́nh: Global_security.com)

 

 

 

Hà Nội bớt nghẹt thở v́ áp lực từ Bắc Kinh

MOSCOW - Nga đóng sáu tàu ngầm cỡ trung b́nh cho Việt Nam theo sự điều đ́nh bắt đầu từ năm ngoái mà nay mới thấy nhật báo Nga Kommersant đưa tin và hăng thông tấn RIA Novosti thuật lại ngày Thứ Hai.

Tờ báo vừa nói dẫn lời Vladimir Aleksandrov, tổng giám đốc công ty đóng tàu Admiralty Shipyards ở thành phố St. Petersburg, công ty được giao cho nhiệm vụ đóng 6 tàu ngầm cho Việt Nam, cho hay đó là loại tàu ngầm Kilo chạy điện và dầu diesel. Công ty xuất cảng vơ khí quốc doanh Rosoboronexport sẽ kư hợp đồng với Hà Nội trong những ngày sắp tới.

Bản tin không cho hay đích xác thời gian nào th́ các tàu ngầm nói trên sẽ giao cho Việt Nam và có những đặc điểm ǵ cũng như trị giá bao nhiêu mỗi chiếc.

Ít nhất, một cách tổng quát, có hai kiểu tàu ngầm Kilo to nhỏ dài ngắn khác nhau và trang bị vơ khí cũng hơi khác nhau. Hiển nhiên, càng trang bị tối tân th́ giá mua phải đắt hơn.

Theo nguồn tin từ Rosoboronexport, hiện hai bên đang thương thuyết giá mua tất cả lối $1.8 tỉ đô la. Trả tiền cách nào, không thấy tiết lộ và chỉ được nghe nói chúng sẽ được giao hàng cho hải quân CSVN trong khoảng một năm nữa. Cũng không thấy bản tin nói giao tất cả cùng một lúc hay bắt đầu giao cái đầu tiên vào năm tới. Thông thường th́ khó có chuyện giao tất cả cùng một lúc nếu không có sự thỏa thuận để công ty đóng tàu dồn sức sản xuất gấp rút.

Hiện Admiralty Shipyards đang đóng 2 chiếc tàu ngầm loại Kilo cho Algeria để giao hàng vào các năm 2009 và 2010.

Loại tàu ngầm Kilo có bí danh là “Lỗ Đen” v́ có khả năng tránh bị phát giác và được coi như một trong những loại tàu ngầm chạy êm nhất thế giới.

Những chiếc tàu ngầm này, theo dự tính ban đầu, được sản xuất để bán cho Venezuela. Tuy nhiên, theo nguồn tin của AFP, công ty Rosoboroxeport đă không tiếp tục hoàn tất hợp đồng v́ lư do chính trị. Báo Kommersant nói chuyện này xảy ra sau khi Tổng Thống thiên tả Hugo Chavez của Venezuela gặp Tổng Thống Mỹ Barack Obama mới đây.

Chavez vốn là kẻ thù “không đội trời chung” với cựu Tổng Thống Mỹ George W. Bush nhưng khi gặp Tổng Thống Obama đă thay đổi thái độ và nói với ông Obama là “Tôi muốn là bạn của ông.”

Việc Nga loan báo đóng cho CSVN 6 tàu ngầm diễn ra vào một lúc khá nhạy cảm liên quan đến tranh chấp chủ quyền một số quần đảo trên biển đông không những giữa Việt Nam với Trung Quốc mà c̣n cả với các nước khác trong khu vực.

Trung Quốc loan báo sẽ cho người tới khai thác các băi đá ngầm và các đảo nhỏ trong quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa cũng như đưa thêm tàu tới tuần tiễu các khu vực này gây bất b́nh cho các nước khác.

Bề ngoài, như bản thông cáo chung khi Nguyễn Tấn Dũng gặp Ôn Gia Bảo hồi tháng trước đều luôn luôn có những lời nói ra vẻ t́nh nghĩa, ḥa hoăn “cùng có lợi” đối với các vấn đề tranh chấp biên giới. Nhưng mặt khác th́ Trung Quốc vẫn tiến hành các kế hoạch lấn chiếm và biểu diễn sức mạnh quân sự để thị uy với các lân bang, nhất là Việt Nam.

Ngày 23/4/2009, Trung Quốc tổ chức một cuộc tŕnh diễn hải quân vĩ đại ở Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông nhân ngày kỷ niệm 60 năm thành lập quân chủng này, với sự tham dự của hơn 50 chiến hạm các loại kể cả tàu ngầm nguyên tử. Bắc Kinh cũng loan báo đang đóng hàng không mẫu hạm mà hiển nhiên là sự đe dọa trực tiếp tới các lân quốc phía Nam sau khi đă lập căn cứ qui mô cho cả lực lượng hải quân gồm cả tàu ngầm nguyên tử ở đảo Hải Nam, đe dọa trực tiếp tới Việt Nam.

Cuộc tŕnh diễn ở Thanh Đảo như một sự bắn tiếng cho thế giới và đặc biệt cho thấy Trung Quốc ngày nay với 1.3 tỉ người không chỉ là một nước sản xuất hàng hóa tiêu dùng giá rẻ cho cả thế giới mà họ c̣n đang có tham vọng bá chủ thế giới cả về quân sự tranh đua với Mỹ.

Một ngày trước đó, một phái đoàn quân sự cấp cao CSVN đă được đưa tới thăm viếng hàng không mẫu hạm USS Stennis đậu cách đảo Côn Sơn khoảng 250 cây số. Cuộc thăm viếng này nhắm cho phía Bắc Kinh biết rằng Hoa Kỳ vẫn c̣n hiện diện ở trên biển Đông và muốn vùng biển này hoàn toàn tự do cho tàu bè quốc tế, trong đó có Hoa Kỳ, qua lại. Vùng này không phải là “sân sau” của Trung Quốc như họ từng ngang nhiên vạch vẽ và ngang ngược nói phần lớn biển Đông là của họ.

Sáu chiếc tàu ngầm mà CSVN đặt mua của Nga tuy vẫn chỉ là sự nâng cấp khiêm tốn so với khả năng hùng mạnh của hải quân Trung Quốc nhưng cũng cho thấy Hà Nội cảm thấy nghẹt thở v́ các áp lực từ phương bắc. Những lời tuyên bố của Hà Nội kêu gọi giải quyết các tranh chấp trên biển Đông theo các hiệp ước quốc tế cũng như những thỏa thuận qui tắc ứng xử chung của khối ASEAN mà Trung Quốc cũng kư vào để tránh đụng độ quân sự, thường cũng chỉ là những lời nói rơi vào quăng không.

Năm ngoái, hai công ty BP của Anh quốc và Exxon Mobil của Mỹ đă phải ngưng các cuộc ḍ t́m dầu khí trên thềm lục địa Việt Nam v́ sự đe dọa của Trung Quốc.

Các dữ kiện kỹ thuật cho thấy tàu ngầm loại Kilo có trọng tải 2300 tấn, khả năng lặn sâu từ 240 đến 300 mét tối đa, tùy loại. Tầm hoạt động 6,000 dặm và có một thủy thủ đoàn từ 52 đến 57 người. Nó được trang bị với 6 ống phóng thủy lôi (533mm) ḍ t́m tấn công bằng tín hiệu âm thanh và điều khiển bằng truyền h́nh, có khả năng đặt ḿn, và cũng được trang bị hỏa tiễn chống tàu chiến (anti-ship missiles). Nó là một loại tàu ngầm đa năng từ chống tàu ngầm đến chống tàu chiến cũng như do thám, tuần tiễu. Chiều dài tàu ngầm Kilo từ 72.9m đến 73.8m tùy loại.

Ngoài 24 chiếc đang do Nga sử dụng, 29 chiếc khác đă bán cho một số quốc gia như Trung Quốc, Ấn Độ, Algeria, Iran, Ba Lan, Romania.

Năm 1997, CSVN mua 2 chiếc tàu ngầm tí hon Yugo do Bắc Hàn sản xuất. Năm 2000, Ấn Độ đă thỏa thuận huấn luyện hoạt động tàu ngầm cho hải quân CSVN nhưng đến nay không thấy có chuyện này xảy ra hay chưa. Ấn cũng từng thỏa thuận cung cấp trang bị phụ tùng một số máy bay và tàu chiến do Nga sản xuất mà CSVN sử dụng v́ giá sản xuất rẻ hơn.

Có tin cho hay năm 2008, CSVN tính mua tàu ngầm cũ của Serbia v́ liên bang giữa Serbia và Montenegro tan vỡ và tách đôi từ 2006 (Serbia không có biển). Nhưng việc không thành v́ Serbia bán trọn gói hạm đội cho Ai Cập và CSVN không có tiền mua hết.

Một phần lớn trang bị quân sự cho CSVN từ máy bay, chiến hạm đến xe tăng đều đến từ Nga, hầu hết nay vừa cũ vừa lỗi thời.

 

 

 

 

 

Nguồn .nguoi-viet.com