LS Lê Trần Luật và phụ tá Tạ Phong Tần bị công an câu lưu thẩm vấn 17 giờ
 

Thứ Sáu, Ngày 1/5/2009

 

medium_VN_86213820_ThaiHa.jpg

 

 

H́nh bên: Giáo dân Công Giáo cầu nguyện ở nhà thờ Thái Hà, Hà Nội, chống đối lại việc nhà cầm quyền CSVN chiếm đất của nhà xứ để xây cất nhà cửa tại khu vực cái ao thuộc chủ quyền sở hữu hợp pháp của nhà xứ. Luật Sư Lê Trần Luật, người đứng đại diện bảo vệ cho các giáo dân tại ṭa án của chế độ hiện đang bị khủng bố tiếp tục ở Sài G̣n sau khi ông đă bị cắt quyền hành nghề. (H́nh: AFP/Getty Images)

SÀI G̉N (NV) - Luật Sư Lê Trần Luật và phụ tá của ông,bà Tạ phong Tần, vừa bị nhà cầm quyền CSVN câu lưu và thẩm vấn trong một vụ bắt giữ kéo dài 17 tiếng đồng hồ ở thành phố Sài G̣n.

Một nguồn tin từ Sài G̣n cho hay như vậy về chiến dịch khủng bố tiếp tục đối với những người đấu tranh cho công lư và sự thật tại Việt Nam.

Nguồn tin trên cho biết ngày 29 tháng 4 năm 2009, cơ quan công an An Ninh CSVN tại Sài G̣n đă câu lưu và thẩm vấn Luật Sư Lê Trần Luật và bà Tạ Phong hơn 17 tiếng đồng hồ. Cùng với việc bị thẩm vấn tra khảo, công an CSVN đă tịch thu toàn bộ máy móc, trang thiết bị làm việc của văn pḥng sau khi ông Luật không đồng ư cho an ninh “mượn” chiếc máy tính cá nhân của ông ta theo sự đ̣i hỏi.

Trước đây, hồi cuối Tháng Hai, nhà cầm quyền địa phương đă tới tịch thu toàn bộ trang bị văn pḥng luật Pháp Quyền của ông Lê Trần Luật ở Sài G̣n dựa trên những cáo buộc có tính vu cáo. Dù ông chấp nhận “đóng tiền thế chân” nhiều hơn trị giá tài sản nhưng cũng không được chấp nhận. V́ vậy, ông đă phải mua sắm lại toàn bộ trang bị.

Luật Sư Lê Trần Luật, 39 tuổi, nổi tiếng trong ngoài nước qua các lần ông can đảm đại diện bào chữa cho một số người đấu tranh dân chủ và giáo dân giáo xứ Thái Hà, chống lại chế độ Hà Nội. Ông đă bị công an CSVN áp lực rất mạnh buộc ông từ bỏ nhưng ông vẫn khẳng khái làm theo những ǵ lương tâm ông thôi thúc.

Dù biết sức ḿnh ông không có khả năng làm lay chuyển cái chế độ độc tài đảng trị, ông vẫn dấn thân.

“Vấn đề nằm ở chỗ là, quyền lực lấn áp pháp luật, quyền lực nằm trên pháp luật, mà lẽ ra, theo nguyên lư của xă hội dân chủ th́ quyền lực phải nằm trong khuôn khổ của pháp luật và phải chịu sự chế tài của pháp luật bởi v́ như thế mới hạn chế được quyền lực. Có nghĩa là quyền lực đă nằm trên pháp lực và bất chấp pháp luật như thế nào,” ông Luật trả lời phỏng vấn như vậy sau phiên xử ông Trương Minh Đức, một kư giả hành nghề tự do, trong phiên ṭa phúc thẩm ở Kiên Giang ngày 23/7/2008.

Không những các người đấu tranh dân chủ, các giáo dân công giáo mà ông đứng ra bảo vệ bị cái chế độ độc tài đảng trị tước đoạt quyền làm người mà ông không đủ sức bảo vệ, nay tới phiên ông bị cái chế độ này dày xéo.

Đầu Tháng Ba, ngày 3/3/2009, ông tới phi trường Tân Sơn Nhất đi Hà Nội chuẩn bị giúp giáo dân trước phiên ṭa phúc thẩm (ngày 27/3/09), ông đă bị công an CSVN cấm lên máy bay. Ông lại t́m cách đi đường bộ th́ bị chận bắt dọc đường.

Trước sự cương quyết của ông, chế độ Hà Nội đă ra lệnh đóng cửa văn pḥng luật pháp quyền và tước giấy phép hành nghề của ông dựa trên các cáo buộc có tính vu cáo mà ông đă thuật lại sự việc trên Internet.

Bà Tạ Phong Tần, phụ tá và là trưởng văn pḥng của Luật Sư Lê Trần Luật cũng là đối tượng bị nhà cầm quyền CSVN sách nhiễu, khủng bố thường trực. Bà Tần có một blog thông tin tên “Công Lư và Sự Thật” đưa ra nhiều bài viết phiếm và thông tin thời sự rất độc đáo.

Theo nguồn tin trên số điện thoại di động và đường truyền Internet của LS Lê Trần Luật đă bị cắt nên ông không thể thông báo đến bạn hữu gần xa những ǵ đang xảy đến cho ông. Từ một tuần nay, không thấy bà Tạ Phong Tần đưa tin ǵ hay cho bài nào mới lên trên blog “Công Lư và Sự Thật” nên không ai biết hoàn cảnh bây giờ của bà ra sao. Người ta chỉ có thể h́nh dung ra các khó khăn vô cùng lớn lao mà ông Luật cũng như bà Tần đang đối diện.

Nguồn tin trên cho hay, trong số các tài liệu mà công an tịch thu của ông Luật gồm cả những tài liệu mới liên quan đến vụ đ̣i khu đất ở “Hồ Ba Giang” mà giáo xứ Thái Hà đang đ̣i.

Bên cạnh đó, công an CSVN đă đến lục soát và lấy đi từ nhà ông Luật những tài liệu khác của ông liên quan đến các vụ bảo vệ những người đấu tranh dân chủ. Ông bị vu cho là “cất giấu TV - PT (tang vật - phương tiện) về hành vi lưu trữ thông tin, tài liệu chống nhà nước CHXHCN Việt Nam”.

Công an CSVN đă lấy đi 3 máy tính để bàn, 1 máy tính xách tay, 1 máy điện thoại di động cùng một số tài liệu về vụ án Phạm Thanh Nghiên (thuộc khối 8406), Phạm Bá Hải (thuộc tổ chức Bạch Đăng Giang), Trương Minh Đức (thuộc đảng V́ Dân), một số hồ sơ về dân oan, tài liệu liên quan đến khối 8406, một số kỷ vật của GS Trần Khuê dành tặng Luật Sư Lê Trần Luật, tập thơ của nhà thơ Bùi Chát, đề án thành lập website... diễn đàn luật sư. Cuộc lục soát khám xét này kéo dài từ 6 giờ chiếu ngày 29/4/09 đến 0 giờ 30 sáng ngày 30/4/2009 mới chấm dứt.

Theo lời ông Lê Trần Luật nói với một số thân hữu, ông đă bị guồng máy an ninh CSVN sách nhiều khủng bố liên tục hai tháng qua. Họ áp lực ông phải nói ngược lại những điều ông đă tuyên bố với báo chí và các đài phát thanh bên ngoài Việt Nam về các phiên ṭa mà ông đă đứng ra bào chữa cho thân chủ. Họ đ̣i ông phải nói lại đó là “những lời nói nông nổi bốc đồng” nhưng không làm ông nao núng.

Nguồn tin nói rằng có thể nhà cầm quyền CSVN chuẩn bị để lôi ông ra ṭa với sự vu cáo quen thuộc mà các Luật Sư Nguyễn Văn Đài và Lê Thị Công Nhân từ bị, hầu bịt miệng khóa tay những người v́ lương tâm, v́ công lư mà hành động.

 

 

 

 

Nguồn .nguoi-viet.com