Nhân quyền ở Việt Nam dưới mắt các nhóm tôn giáo

Nhân quyền tại Việt Nam là điều được nói đến trong nhiều năm gần đây bởi những tổ chức quan tâm về nhân quyền.

Photo courtesy of Vietcatholic

Hàng rào kẽm gai cùng với Công an, Cảnh sát cơ động được dựng lên để ngăn cản các cuộc tụ họp cầu nguyện của giáo dân tại Ṭa Khâm Sứ hôm Chủ nhật 21-9-2008.

 

Tu sĩ và tín đồ của các tôn giáo khác nhau ở Việt Nam vừa trao đổi với phóng viên Đài Á Châu Tự Do và cho biết ư kiến của họ về nhân quyền ở Việt Nam thời gian vừa qua, đặc biệt là về quyền tự do tín ngưỡng.

Sau khi phúc tŕnh của Washington về t́nh h́nh nhân quyền ở Việt Nam năm 2008 được đưa ra mới đây và gặp sự phản đối của Hà Nội, vấn đề nhân quyền tại Việt Nam một lần nữa được công luận nhắc đến.

Hoa Kỳ trước đó tuyên bố rằng nhân quyền tại Việt Nam vẫn chưa được cải thiện. Theo Bộ Ngoại Giao Mỹ t́nh trạng đàn áp nhân quyền vẫn tiếp diễn ở Việt Nam một cách đáng quan tâm và nhiều hành động vi phạm quyền của công dân tiếp tục xảy ra.

Việt Nam đáp lại rằng nhận định của chính phủ Hoa Kỳ thiếu khách quan. Bộ Ngoại Giao Việt Nam tuyên bố Mỹ cần tiếp cận một cách toàn diện và khách quan về sự khác biệt giữa hai quốc gia đối với vấn đề nhân quyền.

 

Nhân quyền ở bên này, nếu nói về mặt xă hội thôi nhé, chưa có nói về mặt tôn giáo, th́ chúng tôi chưa được cầm cái lá phiếu để đi bỏ cho ông chủ tịch nước hay là một vị bí thư. Nguyên cái đó cũng đủ nói là nhân quyền có rất ít.

Một giáo sĩ Thiên Chúa Giáo

Ngay sau đó, nhiều nhà đấu tranh cho dân chủ trong nước lên tiếng rằng t́nh h́nh nhân quyền tại Việt Nam trong năm vừa qua c̣n tệ hại hơn nhận xét của chính phủ Mỹ v́ các quyền con người bị hạn chế và đàn áp không nương tay. Cùng một quan điểm này, những người dân ở nhiều tỉnh, thành khi được hỏi cũng cho rằng ở Việt Nam các quyền tự do căn bản như tự do ngôn luận, tư tưởng, hội họp, tín ngưỡng… vẫn bị giới hạn hoặc áp chế.

Nhiều tu sĩ và tín đồ Công Giáo, Tin Lành, Phật Giáo, Cao Đài, và Ḥa Hảo cho biết trong suốt năm vừa qua đến nay nhân quyền ở Việt Nam không tiến bộ. Họ không được hưởng mọi quyền tự do căn bản theo như luật định. Nhà nước không ngừng trấn áp và bắt giữ những người bất đồng chính kiến. Đặc biệt, nhiều hoạt động tôn giáo bị giới hạn; tu sĩ và giáo dân bị theo dơi, bắt bớ; đất đai của mọi tôn giáo đều bị trưng thu dưới nhiều h́nh thức khác nhau.

Thiên Chúa Giáo

Một giáo sĩ Thiên Chúa Giáo ẩn danh ở thành phố Hà Nội tường thuật:

Thực ra mà nói th́ là nhân quyền ở Việt Nam chưa cao, chưa có đảm bảo là nhân quyền được cao lắm. Nhân quyền ở bên này, nếu nói về mặt xă hội thôi nhé, chưa có nói về mặt tôn giáo, th́ chúng tôi chưa được cầm cái lá phiếu để đi bỏ cho ông chủ tịch nước hay là một vị bí thư. Nguyên cái đó cũng đủ nói là nhân quyền có rất ít.

C̣n nói về bên tôn giáo th́, chúng tôi phụ thuộc vào nhà nước mà, cho nên là cũng phải chấp nhận thôi. Có những cái nhà nước ra như thế nào th́ ḿnh cũng phải theo thôi.

Ở bên này cứ nói là có nhân quyền nhưng mà thực tế là không được. Các cái buổi lễ b́nh thường th́ không có vấn đề ǵ cả. Chỉ có vừa rồi 2 cái vụ, vụ ở Thái Hà và vụ ở chỗ nhà thờ lớn ấy. Các cái vụ này th́, cái đất đai th́, theo như nhà nước nói th́ họ vẫn đúng – đấy là cái quyền của họ thôi.

Theo như cái hiến pháp và pháp luật ở bên này th́ những cái tổ chức về xă hội và giáo hội th́ cái chính sách người ta quy định như thế.”

Theo nhận xét của Hoa Kỳ cũng như nhận xét của các tổ chức, các nhóm nhân quyền khắp nơi, Việt nam hiện là một quốc gia dưới chế độ độc đoán của đảng cai trị là Đảng Cộng Sản. Tin tức cho hay vào cuối năm 2008 chính quyền đă giam giữ từ vài chục đến vài trăm tù nhân chính trị và nhiều người tranh đấu cho công nhân; công an th́ có các hành động đàn áp và bắt bớ dân chúng.

Phật Giáo Ḥa Hảo

Ông Nguyễn Văn Lía ở An Giang, cựu thư kư Ban Phổ Thông Giáo Lư Trung Ương - Phật Giáo Ḥa Hảo cho hay:

Sao mà chưa có thấy được tự do nhân quyền ǵ hết. C̣n bị nghĩa là g̣ bó quá chừng. Người dân ở đây th́ không có tự do hội họp ǵ được hết trơn. Không dám đ̣i hỏi nghĩa là tập thể, hay la lối ǵ hết trơn. Hổng có dám ǵ hết. Họ hổng có làm đúng theo luật ǵ hết.

 

Báo đài, báo chí trên đất Việt Nam hoàn toàn đều là trái ngược hết, đều là tráo trở. Làm sao có nhân quyền ? Đảng cầm quyền họ chỉ dùng cái quyền lực. Làm ǵ mà có nhân quyền? Tất cả 85 triệu dân Việt Nam đều là nô lệ cho đảng cầm quyền.

HT Thích Nhật Ban, Chánh Đại Diện GHPGVNTN tỉnh Đồng Nai

Ngừơi dân bây giờ khổ dữ lắm. Tự do tín ngưỡng th́ mấy ổng cũng cho. Tu hành th́ cho - làm việc thiện này kia vậy đó. Truyền đạo th́, mấy ngày lễ lớn th́ cho đi lễ này kia vậy. Cái cấm th́ hổng có cấm - cái việc đạo đức th́ làm được, c̣n ngoài ra đừng có nói cái ǵ nữa hết, hổng có được.”

Ghi nhận của Hoa Kỳ về thành tích nhân quyền của Việt Nam cũng cho hay thêm là xă hội Việt Nam trong năm vừa qua vẫn tồn tại nhiều tiêu cực, chẳng hạn tệ nạn tham nhũng vẫn tràn lan, và lá phiếu của cử tri không thể nói lên nguyện vọng thật sự của công dân.

Phật Giáo

Ḥa Thượng Thích Nhật Ban, Chánh Đại Diện GHPGVNTN tỉnh Đồng Nai th́ tuyên bố sau khi cho biết thêm là hồi cuối năm ngoái chùa Ba La Mật tại huyện Long Thành do ông trụ tŕ đă phải hứng chịu sự hành hung, đập phá và cướp bóc của chính quyền địa phương:

Đất nưóc Việt Nam có dân chủ, nhân quyền hay không? Chúng tôi xác nhận rằng, tôi nói như thế này, Việt Nam hiện bây giờ không có nhân quyền.

Báo đài, báo chí trên đất Việt Nam hoàn toàn đều là trái ngược hết, đều là tráo trở. Làm sao có nhân quyền ?

Đảng cầm quyền họ chỉ dùng cái quyền lực. Làm ǵ mà có nhân quyền? Tất cả 85 triệu dân Việt Nam đều là nô lệ cho đảng cầm quyền.”

Vừa rồi là một vài tiếng nói của giáo sĩ cùng tín đồ một số tôn giáo về vấn đề nhân quyền của Việt Nam trong năm qua, tiêu biểu cho ư kiến và quan điểm của tất cả những ngựi khác trong cùng một cuộc đổi trao.

 
 

 

Nguồn rfa.org/vietnamese