Danh Mục

Trang Chính

Tin Tức - Thời Sự

Kinh Tế - Chính Trị

Xã Hội - Môi Trường

Nhân Quyền

Tôn Giáo

Văn Hoá - Giáo Dục

Đất Nước - Con Người

Lãnh Thổ - Lãnh Hải

Y Tế - Sức Khỏe

Thơ

Âm Thanh

Audio Đấu Tranh

Nhạc Đấu Tranh

Video Nhạc Đấu Tranh

Video Nhạc Quê Hương

Nghệ Thuật - Giải Trí

Tài Liệu Lưu Trữ

  

 

Xin Giới Thiệu Qúi vi. trang web Góp Ý Kiến và Bài Vở.   Hay Len Tieng

 

   

May mắn không chết vì bão lũ: ‘Sau thiên tai là nghèo đói’
 

Thứ Tư, Ngày 07/10/2009

 

medium_VN_91326046_Flood.jpg

Một khu vực của tỉnh Quảng Nam bị lụt sau trận bão số 9 thổi vào miền Trung. Số người chết tổng kết đến ngày 5 Tháng Mười, 2009 là 163. (Hình: Hoàng Ðình Nam/AFP/Getty Images)

 


QUẢNG NAM 6-10 (TH) - Cho tới nay, thống kê cho thấy 163 người chết, 11 người mất tích trong trận bão số 9 ở Việt Nam. Tin cũng cho hay khoảng 210,000 người cần được giúp đỡ khẩn cấp vì mất chỗ ở, bão thổi bay mất nhà hay bị hư hại nặng và không có gì để ăn.

Bão đã qua nhưng lũ lụt còn lại, mùa màng hư hỏng, nhiều khu vực bị ngập chìm dưới nước. Những ngày tới đây, nước rút đi, họ đói bây giờ và cả những tháng ngày sắp tới.

Nạn nhân của bão lụt tại Việt Nam may mắn thoát chết nhưng cái khổ ải trần gian bám chặt lấy họ. Sống sót trong những điều kiện ngặt nghèo của cuộc sống là cả một vấn đề.

Con số thống kê chính thức nói bão số 9 (tên quốc tế là Ketsana), ngoài người chết và mất tích, còn 629 người bị thương; 21,614 nhà bị sập, trôi; 258,264 nhà hư hại và 294,711 nhà bị ngập. Ngoài ra bão lũ còn gây rất nhiều thiệt hại về nông nghiệp, thủy sản, giao thông, điện, thủy lợi... với tổng thiệt hại ước tính 14,014 tỉ đồng (khoảng $860 triệu).

“Các gia đình người dân mừng vì còn sống. Lụt tràn đến vào giữa đêm nên họ vội di tản đến chỗ đất cao. Khi nước rút trở về nhà thì không còn gì.” Ông Nguyễn Văn Gia của tổ chức từ thiện quốc tế “Save The Children” khi đến thăm khu vực bị bão ở Quảng Trị cho hay. “Họ thoát chết nhưng bây giờ là phải vật lộn để tồn tại.”

Nhiều khu vực bị chia cắt bởi nước lụt nên mọi đường tiếp tế đã bị cắt đứt. Hàng chục ngàn gia đình, nhất là các khu vực miền núi đã bị đất lở cắt đường. Một số tổ chức cứu trợ nói họ nhìn thấy xác thú vật chết nổi lềnh bềnh trên nước, ruộng lúa, nương rẫy hoa màu cũng không còn.

“Nước lụt đang rút đi nhưng một vài nơi còn ngập đến 8 mét nước ở các khu gần biển.” Nick Finney của tổ chức Save The Children viết trong một blog gửi đi trên Internet. “Một người đàn ông trong đoàn cứu hộ đã thiệt mạng ngày hôm qua. Ông ta bị chết đuối khi cố cứu một bà cụ bị kẹt trên mái nhà tôn.”

Nhiều bản tường trình nói các trường hợp dịch tả, tiêu chảy, sốt rét và các chứng bệnh khác gia tăng nhưng các y viện lại thiếu thuốc. Nước sạch là thứ cũng vô cùng cần thiết để tránh bệnh tật truyền nhiễm nhưng lại không có. Một số người đã tìm cách bắt cá để ăn vì thực phẩm khan hiếm.

Hiển nhiên, những gia đình nông dân nghèo sống dựa vào hoa màu hay ruộng lúa của họ để có thực phẩm căn bản, sẽ là những người khó khăn nhất, khó gượng lại được.

Nguyễn Hồng Hà của tổ chức Hồng Thập Tư kể lại câu chuyện của gia đình bà Lê Thị Hồng mà ông gặp ở tỉnh Quảng Ngãi.

“Họ là một cặp vợ chồng trẻ với 4 người con và rất nghèo. Họ cũng chẳng có bao nhiêu ngay trước khi bão tới, bây giờ thì họ chẳng có gì.”

Ông cho hay thêm là nhà cầm quyền địa phương hứa hẹn cấp cho họ một số tiền tương đương với $600 để cất nhà.

“Như vậy thì tốt, nhưng cũng chỉ đủ để làm được một nửa căn nhà.” Ông nói. “Họ phải xoay xở làm sao để có phần còn lại mà đó là một số tiền thật lớn cho một ngư dân nghèo với 4 đứa con phải nuôi.”

Tổ chức cứu trợ nói trên cũng gặp một bà cụ có căn nhà đã bị hư hại gần như hoàn toàn, không thể ở được nữa nên nhiều phần sẽ phải phá bỏ.

“Không thấy bà cụ khóc nhưng người ta có thể nhìn thấy sự buồn bã trên nét mặt bà cụ khi bà bước vòng quanh để tìm xem có cái gì có thể vớt vát được không.”

Trận bão Ketsana (số 9) năm nay gây thiệt hại nhân mạng nhiều hơn trận bão Durian năm 2006 (với 70 người thiệt mạng). Trận bão Xangsane vào năm này cũng làm chết hơn 70 người.

 

Nguồn nguoi-viet.com

 

 


Những Bài Đã Đăng

   
     

Trở về đầu trang Trở về trang chính