Danh Mục

Trang Chính

Tin Tức - Thời Sự

Kinh Tế - Chính Trị

Xã Hội - Môi Trường

Nhân Quyền

Tôn Giáo

Văn Hoá - Giáo Dục

Đất Nước - Con Người

Lãnh Thổ - Lãnh Hải

Y Tế - Sức Khỏe

Thơ

Âm Thanh

Audio Đấu Tranh

Nhạc Đấu Tranh

Video Nhạc Đấu Tranh

Video Nhạc Quê Hương

Nghệ Thuật - Giải Trí

Tài Liệu Lưu Trữ

  

 

Xin Giới Thiệu Qúi vi. trang web Góp Ý Kiến và Bài Vở.   Hay Len Tieng

 

 

   

Thế đánh của Mỹ và thế đỡ của Trung Cộng

Nguyễn Đạt Thịnh

Thứ Tư, Ngày 9/9/2009

Ngày 19 tháng 8 nghị sĩ Jim Webb họp báo tại Hà Nội và tuyên bố là ông không thảo luận với nhà nước Việt Cộng về số phận của những nhà dân chủ bị bắt mà chỉ thảo luận với họ về tình trạng Biển Đông.
Ông trình bầy tình trạng Trung Cộng dành quyền làm chủ 80% Biển Đông lấn ép toàn bộ 6 quốc gia sống trên bờ biển này.
Ông nói,
- “Hoa Kỳ cần minh định rõ hơn thái độ bênh vực chủ quyền (của những quốc gia) tại vùng biển tranh chấp. “Bênh vực” không nhất thiết mang ý nghĩa quân sự; tôi chỉ muốn nói về thế đứng ngoại giao và về ý chí của Hoa Kỳ muốn duy trì một tình trạng thăng bằng hải lực với Trung Quốc, thăng bằng thôi chứ không đối phó với họ.”
Nguyên là một sĩ quan hải quân Hoa Kỳ phục vụ tại Việt Nam, Webb sau đó đă giữ vai trò bộ trưởng hải quân, và có tầm nhìn chiến lược về hải chiến.
- “Tôi muốn nhấn mạnh tầm quan trọng của Đông Nam Á đối với Hoa Kỳ,” Webb nói. “Và ngoại trưởng Clinton cũng nhấn mạnh quan điểm này.”

Mười ngày sau cuộc họp báo của Webb, bộ quốc phọ̀ng Việt Cộng tuyên bố thành lập Vùng 2 hải quân để bảo vệ chủ quyền thềm lục địa phía Nam, bao gồm vùng đặc quyền kinh tế giáp Trường Sa.
Truyền thông trong nước loan báo nhiệm vụ chính của hải quân Vùng 2 là “quản lý, bảo vệ chủ quyền vùng biển từ Bình Thuận đến Bạc Liêu, trong đó có khu vực trọng điểm là vùng biển có các cụm kinh tế – khoa học – dịch vụ thuộc thềm lục địa phía Nam”.
Khu vực trọng điểm này là vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, giáp ranh quần đảo Trường Sa hiện vẫn đang tranh chấp.
Tại đây, Việt Nam đang duy trì hàng chục nhà giàn DK1 (dầu khí?), là nơi đặt các cụm kinh tế – khoa học – dịch vụ nói ở trên.
Vùng 2 hải quân còn có trách nhiệm bảo vệ, tìm kiếm, cấp cứu ngư dân.
Chỉ huy trưởng Vùng 2 hải quân là đại tá Nguyễn Văn Tuyến và chính ủy là đại tá Mai Tiến Tuyên.
VnExpress trích lời ông Tuyên nói một nhiệm vụ khác của hải quân Vùng 2 còn là bảo vệ cho “đường hàng hải quốc tế đi qua khu vực biển Đông” (một quan tâm của Hoa Kỳ).
Thành lập Vùng 2 hải quân là thái độ mới nhất của Việt Cộng trong việc cấu tạo một tiềm năng hải quân có khả năng đối phó với chính sách lấn ép của Trung Cộng trên Biển Đông.
Việt Cộng còn đi xa hơn nữa: chúng loan báo đài Tiếng nói Việt Nam sẽ mở rộng tầm sóng rộng đến 3,500 cây số hướng ra Biển Đông, bao gồm toàn bộ khu vực lănh hải Việt Nam và hầu hết những vùng đánh bắt cá xa bờ của ngư dân.
Dù công bố là đài phát thanh chỉ có mục đích loan báo cho ngư dân hành nghề trên biển cả những tin tức thời tiết nhằm phọ̀ng tránh thiên tai, và cấp cứu ngư dân, nhưng việc làm này cũng cho thấy dụng tâm khẳng định chủ quyền trên Biển Đông của Việt Nam.

luoi bo 3Trung Cộng nhìn thấy những khó khăn Webb tạo ra cho chúng; chúng ý thức được là hải lực của chúng thừa sức đánh tan cơ cấu “Vùng 2 Hải Quân” của Việt Cộng, nhưng việc làm đó không êm thắm như bắt ngư dân, đâm vỡ ngư thuyền Việt Nam mà chúng đă làm trong suốt nhiều tháng qua để bảo vệ cái “lưỡi ḅò” chúng thè xuống Biển Đông.
Hơn nữa Webb không chỉ thăm Việt Nam mà cọ̀n thăm đủ 5 quốc gia ven biển Thái bình để gây dựng sức mạnh bó đũa cho Đông Nam Á. Trung Cộng không muốn chạm trán với tất cả những quốc gia này.
Hơn nữa, chỉ cần nắm được Việt Cộng là chúng đă nắm được phần quan trọng nhất trên nguồn tài nguyên hải sản nằm trong ḷòng biển và nguồn nhiên liệu ngầm duới đáy biển. Và muốn “nắm” Việt Cộng chúng chỉ cần nắm 3 tên thái thú tại phủ Ba đình.
Do đó chúng tổ chức một bàn thảo cách thức “tăng cường lòng tin trong quan hệ Việt Nam – Trung Quốc”.
Bộ ngoại giao Việt Cộng cho hay cuộc hội thảo có sự tham gia của hơn 100 đại biểu của cả hai bên đă diễn ra hào hứng. Phía Trung Cộng chỉ có 14 đại biểu, đa số là giới học giả. Thành phần phía Việt Cộng đa dạng hơn, gồm cả đại biểu các địa phương có biên giới với Trung Quốc và đại diện các ngành như hải quân, biên phòng, thủy sản, quản lý thị trường và hải quan.
Website của bộ ngoại giao Việt Cộng còn nói cuộc hội thảo đã diễn ra trong không khí “hữu nghị và cầu thị”.
Chủ tâm của Trung Cộng là xả xú páp để sức ép quá nặng trong nồi xúp de xả bớt ra, sức ép do thái độ hà hiếp của chúng trên Biển Đông tạo nên. Webb khai thác sức ép này để thúc đẩy Việt Cộng tạo ra Vùng 2 Hải Quân.
Chúng xả xú páp bằng cách thỏa mãn những đòi hỏi của Việt Cộng trên Biển Đông (mở biển cho ngư dân trở ra đánh cá), và trên bộ (nhượng bộ những đòi hỏi của những tỉnh cực bắc Việt Nam có biên giới chung với Trung Cộng).
Tuần sau hay tuần sau nữa, cuộc hội thảo “tăng cường lòng tin trong quan hệ Việt Nam – Trung Quốc” sẽ bế mạc trên những “nhượng bộ” của Trung Cộng, được công bố rộng rãi và long trọng. Ngần đó đủ rửa mặt cho 3 chú thái thú và làm nhẹ đi cao trào chống Trung Cộng tại Việt Nam.
Mọi việc coi như không có gì quan trọng, nhưng Trung Cộng đă hoá giải được một độc chưởng của Hoa Kỳ: thế căng cứng, chờ đợi của những quốc gia Đông Nam Á, nhất là Việt Nam, để sẵn sàng đối phó với anh du côn Trung Cộng; từ từ xẹp xuống.
Xú páp được xả ra, sức ép giảm xuống, Trung Cộng tránh được một tột điểm đối phó quân sự, để từ từ mưu đồ cuộc lấn ép kế tiếp.

Nguồn nguoivietboston.com

 


Những Bài Đã Đăng

 

   
       

Trở về đầu trang Trở về trang chính