Danh Mục

Trang Chính

Tin Tức - Thời Sự

Kinh Tế - Chính Trị

Xã Hội - Môi Trường

Nhân Quyền

Tôn Giáo

Văn Hoá - Giáo Dục

Đất Nước - Con Người

Lãnh Thổ - Lãnh Hải

Y Tế - Sức Khỏe

Thơ

Âm Thanh

Audio Đấu Tranh

Nhạc Đấu Tranh

Video Nhạc Đấu Tranh

Video Nhạc Quê Hương

Nghệ Thuật - Giải Trí

Tài Liệu Lưu Trữ

  

 

Xin Giới Thiệu Qúi vi. trang web Góp Ý Kiến và Bài Vở.   Hay Len Tieng

 

 

 

   

Phản hồi về một bài viết trên báo Đại Đoàn Kết

VietCatholic News

Thứ Hai, Ngày 7/9/2009

Thú thật, lâu nay tôi gần như không đọc báo giấy, chỉ yêu thích mỗi tờ Bóng Đá. Sở dĩ như vậy là vì tôi thích môn bóng đá và biết chắc rằng họ đưa tin chính xác và đúng sự thật. Ví dụ như nếu Braxin thắng Achentina 3-1 thì họ không thể đưa tin ngược lại là Achentina thắng 3-1 được. Tôi cũng không thường xuyên lên mạng để cập nhật tin tức. Lâu lâu, tôi gọi điện hỏi thăm sức khỏe của các Linh Mục nhà thờ Thái Hà và Dòng Chúa Cứu Thế. Tôi có một tình cảm đặc biệt với các Linh Mục ở hai nơi đó, và có một sự tri ân sâu sắc dành cho các Cha và giáo dân Nhà Thờ Thái Hà.

Hôm qua một người bạn của tôi ở Hà Nội điện thoại vào nói: “mày làm gì mà Báo Đại Đoàn Kết bảo mày và nhiều đối tượng khác cùng các Cha Nhà Thờ âm mưu lật đổ chính quyền”. Giọng bạn tôi đầy long trọng! Tôi đã tìm được bài báo đó, số ra ngày 28/08/2009 dưới tiêu đề: “Người ta muốn phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc”. Tôi đọc đi đọc lại nhiều lần mà chả hiểu họ nói cái gì. Họ dùng toàn thuật ngữ “đao to, búa lớn” như: “Khối Đại Đoàn Kết Dân Tộc”, “thế lực thù địch”, “chống đối chính trị”, “quốc tế hóa”, v.v. Rất nhiều thuật ngữ “cao siêu” mà càng đọc tôi càng không hiểu. Tôi cố tìm từ điển Tiếng Việt để xem họ nói cái gì. Tôi ráp những định nghĩa của từ điển vào từng câu, thì thấy có quá nhiều câu tối nghĩa, mang đầy tính chụp mũ và quy kết.

Mở đầu, bài báo lấy tiêu đề: “Người ta cố tình phá hoại khối Đại Đoàn Kết Dân Tộc”. Khối Đại Đoàn Kết Dân Tộc là gì? Khối này là khối nào? Giả thuyết rằng Việt Nam có “Khối Đại Đoàn Kết Dân Tộc” thì với nội dung bài viết rõ ràng báo Đại Đoàn Kết chính là người phá hoại khối này chứ còn ai nữa?. Bài báo viết: “các Linh Mục Thái Hà bộc lộ hoạt động chống đối…”. Những hoạt động nào gọi là hoạt động chống đối, mà chống đối ai, chống đối lại cái gì? Chống đối lại “sự bất công” chăng? Tiếp theo: “họ còn thu thập thông tin trái chiều, mặt trái của xã hội để quốc tế hóa, phụ họa cho các thế lực thù địch”. Mặt trái của xã hội là mặt nào? Quốc tế hóa là sao? Thế lực thù địch là những thế lực nào? ở đâu? là ai?. Chẳng phải nhà nước đã khẳng định: “Xã Hội Chủ Nghĩa là xã hội tốt đẹp nhất của Loài Người” hay sao? Sao lại còn có “mặt trái” nữa! Mà nếu có “mặt trái” thì việc đưa tin như thế sẽ giúp cho Nhà Nước nhìn thấy sự thật mà sửa chữa. Hành động đó là đáng hoan nghênh chứ! Đặc biệt tôi không thể hiểu “Quốc tế hóa” là gì? Toàn bộ câu này tối nghĩa quá!

Bài báo viết tiếp: “…lôi kéo giáo dân vào các hoạt động chính trị chống đối, đồng tình ủng hộ các hoạt động quy phạm pháp luật của Giáo Phận Vinh và Giáo Xứ Tam Tòa”. Đọc đến đây quả thật tôi đã “tẩu hỏa nhập ma” rồi, chẳng hiểu gì cả. Chính trị là gì? Hoạt động chống đối chính trị là sao? Là những hoạt động nào? Như thế nào được gọi là chống đối chính trị? Hoạt động vi phạm pháp luật của Giáo Phận Vinh và Giáo Xứ Tam Tòa là những hoạt động nào? Nếu thế sao Nhà Nước không bắt hết các Cha và Giáo Dân của Giáo Phận Vinh và Giáo Xứ Tam Tòa cho rồi, đưa lên báo làm gì cho tốn mực. Bộ luật hình sự Việt Nam đã ghi rõ mục đích là “không bỏ sót tội phạm” mà!.

“...Lợi dụng Thánh Lễ, các Linh Mục Vũ Khởi Phụng, Nguyễn Văn Thật, Nguyễn Ngọc Nam Phong và các Linh Mục Dòng Chúa Cứu Thế thường lồng vào các tín điều với việc xuyên tạc chính sách Tôn Giáo của Đảng…”. Tín điều là lời rao dạy của Chúa Giê-su, sao mà “lồng” được. Mấy ngàn năm nay nhân loại đều biết các tín điều của Chúa hết mà. Tôi xin kể cho các bạn đọc về câu chuyện này:

Hồi trước học ở trường Đại Học Luật, các môn như Triết Học, Kinh Tế Chính Trị, Xã Hội Học, Lý Luận Về Nhà Nước Pháp Luật v.v. Hầu như, môn nào, ở đâu, giáo trình giảng dạy đều “nhan nhản” các cụm từ: Các-Mác chỉ ra rằng, Lê-nin chỉ ra rằng, Người chỉ ra rằng v.v. Tôi đã nói với một người bạn cùng trường Luật: “Các ông Lê-nin, Các-Mác, Ăng-ghen đâu phải là thánh đâu mà cứ bảo “chỉ ra rằng, làm như câu nói của mấy ổng là chân lý không bằng”. Nói vậy thì tôi cũng nói được: “Lê Trần Luật chỉ ra rằng…”. Đơn giản như vậy thì học làm gì cho mệt.

Hồi làm việc với Công An Quận Đống Đa về vụ Thái Hà. Một lần tranh luận với Điều Tra Viên tôi nói: “Anh à, tôi không biết người Công giáo tốt hay là xấu như anh nói nhưng tôi đặt cho anh câu hỏi này: Công Giáo là xấu tại sao họ tồn tại mấy ngàn năm nay, hơn 1/3 nhân loại đi theo Công Giáo. XHCN là tốt đẹp sao tồn tại có mấy chục năm rồi sụp hết vậy?”. Anh điều tra viên bảo: “Thôi, không nói chuyện này nữa, trở lại vụ án đi”.

Tôi cũng trở lại bài viết của báo Đại Đoàn Kết, họ viết: “Bài giảng của Linh Mục Nguyễn Văn Phượng ngày 23/07/2009 có đoạn: “Sự bất công lan tràn trên quê hương của chúng ta…”. Tôi thấy câu này đúng đấy, đâu có gì sai, đâu có gì là “Kích động” hay “Phá hoại” chính sách Đại Đoàn Kết Dân Tộc. Bất kì ở đâu, xã hội nào, thời kì nào đều có bất công. Vấn đề là ít hay nhiều thôi. Tôi đồng ý với Cha Phượng rằng: “Bất công đang lan tràn trên quê hương của chúng ta” và sẵn sàng tranh luận để bảo vệ quan điểm này.

Bài báo còn viết tiếp: “Trên trang Web của Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam và Dòng Chúa Cứu Thế Thái Hà… đưa tin, ủng hộ, cỗ vũ cho các đối tượng chống đối chính trị như Lê Trần Luật, Lê Công Định, Trần Huỳnh Duy Thức, Nguyễn Tiến Trung…”. À, thì ra, do đoạn tin này nên bạn tôi mới gọi điện cho tôi. Tôi chẳng hiểu “Chống đối chính trị” là gì cả. Tôi đâu có chống ai, tôi đơn thuần là một Luật Sư hết lòng bảo vệ cho thân chủ của mình. Xếp tôi “ngang hàng” với những người nổi tiếng như Lê Công Định, Trần Huỳnh Duy Thức, Nguyễn Tiến Trung v.v là “những đối tượng chống đối chính trị” thì quả thật là hết sức hồ đồ. Các nhân vật kể trên đã bị bắt về tội: “tuyên truyền chống Nhà Nước XHCNVN” rồi còn gì. Chủ Tịch Nguyễn Minh Triết – người đã chỉ ra rằng: “Ở Việt Nam không có tù chính trị chỉ có người vi phạm pháp luật”. Vậy thì làm gì có chuyện “chính trị” ở đây để mà “chống đối”. Bài báo này đã cố tình xuyên tạc quan điểm của Chủ Tịch Nước.

Còn rất nhiều chi tiết khác nữa, nếu liệt kê ra hết sẽ rất dài. Tôi xin dừng ở đây vì “câu chuyện truyền thông Việt Nam” là câu chuyện dài nhiều tập với đầy đủ cung bậc cảm xúc “bi thương và hài kịch”.

Cần phải nói rằng: “Sự dối trá đang tràn lan trên Quê Hương của chúng ta”.

Sài Gòn 07/09/2009

LS. Lê Trần Luật

 

 

Mời Qúi Vị Chấm điểm bài

 

 

Vote

 


Những Bài Đã Đăng

   
     

Trở về đầu trang Trở về trang chính