Danh Mục

Trang Chính

Tin Tức - Thời Sự

Kinh Tế - Chính Trị

Xã Hội - Môi Trường

Nhân Quyền

Tôn Giáo

Văn Hoá - Giáo Dục

Đất Nước - Con Người

Lãnh Thổ - Lãnh Hải

Y Tế - Sức Khỏe

Thơ

Âm Thanh

Audio Đấu Tranh

Nhạc Đấu Tranh

Video Nhạc Đấu Tranh

Video Nhạc Quê Hương

Nghệ Thuật - Giải Trí

Tài Liệu Lưu Trữ

  

 

Xin Giới Thiệu Qúi vi. trang web Góp Ý Kiến và Bài Vở.   Hay Len Tieng

 

 

 

Các tổ chức quốc tế kêu gọi VN trả tự do cho cho blogger Mẹ Nấm

Đỗ Hiếu, phóng viên RFA
2009-09-10

Các tổ chức bảo vệ ký giả quốc tế vừa ra thông cáo yêu cầu nhà nước Việt Nam trả tự do tức khắc và vô điều kiện cho blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, tức Mẹ Nấm.

http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/another-blogger-held-in-Vietnam-09032009102351.html/blogMeNam-305.jpg

RFA PHOTO Entry cuối cùng trên blog Mẹ Nấm,

thông báo về việc chủ nhân Quỳnh Như bị công an triệu tập.

Bị bắt vì phản đối TQ?

Theo tin tức do các tổ chức và hiệp hội báo chí quốc tế phổ biến trên diễn đàn Internet thì Cô Nguyễn  Ngọc Như Quỳnh, 31 tuổi, bị một nhóm gồm 17 nhân viên công lực đến bao vây nhà cô, đêm 28 tháng 8 vừa qua, rồi áp giải cô đến một đồn công an thuộc thị xã Nha Trang, chỉ vì cô đã phổ biến nhiều bài chỉ trích sự nhượng bộ của Hà Nội đối với Bắc Kinh.

Qua  những bài viết gần đây đăng trên trang nhật ký cá nhân, Mẹ Nấm đã đề cập tới nhiều đề tài thời sự bén nhạy liên quan đến quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam với Trung Quốc, sự nhượng bộ về đất đai và lãnh hải cho láng giềng phương Bắc, việc Trung Quốc lấn chiếm vùng đảo Hoàng Sa, Trường Sa cũng như chuyện Hà Nội cho phép “đàn anh” được độc quyền khai thác mỏ bauxite tại khu vực Tây Nguyên, một vụ tai tiếng đang gặp phản ứng mạnh từ nội bộ đảng cộng sản Việt Nam và từ phía dư luận trong và ngoài nước.

Cũng trên trang blog của mình blogger Mẹ Nấm đã cho đăng nhiều bức hình cô mặc áo thun yêu cầu nhà nước huỷ bỏ tức khắc dự án khai thác bauxite do công nhân Trung Quốc tiến hành. Trên áo thun, cô Như Quỳnh cũng đòi Hà Nội bảo vệ chủ quyền của mình tại Hoàng Sa và Trường Sa.

Trước khi cô bị công an xông vào nhà và bắt dẫn đi biệt tích, blogger Mẹ Nấm đã bị mời lên cơ quan “làm việc” , bị hạch hỏi về những lập luận, quan điểm của cô. Sau đó, công an đến khám xét nhà và tịch thu máy computer cùng nhiều vật dụng cùng tài liệu khác.

Lên tiếng qua cuộc trao đổi với hãng thông tấn AFP, bà Nguyễn Thị Tuyết Lan, mẹ của cô Như Quỳnh cho biết, con của bà bị nhà chức trách tố cáo tội “lợi dụng quyền tự do, dân chủ để xâm hại đến quyền lợi của nhà nước”, đây là một trọng tội có thể lãnh án tù dài hạn, căn cứ  theo điều 258 của bộ luật hình sự.

Quốc tế lên án

Việc bắt giam blogger Mẹ Nấm bị uỷ ban bảo vệ ký giả trụ sở ở New York lên án mạnh mẽ. Ông Bob Dietz, giám đốc đặc trách Châu Á của tổ chức này nhấn mạnh rằng, blogger Nguyễn  Ngọc Như Quỳnh không thể bị cầm tù vì những bài viết của mình, cho nên cô phải được trả tự do tức khắc và vô điều kiện.

Từ Paris, Pháp, ông Vincent Brossel, giám đốc đặc trách Châu Á của RSF tức phóng viên không biên giới  phát biểu với đài chúng tôi là các  nhà báo và blogger bị giam giữ đều là những người đấu tranh ôn hoà, bất bạo động, tôn trọng sự thật và đòi hỏi công lý, lẻ phải, bằng phương cách hợp pháp và hữu lý, đúng với vai trò, chức năng  của người làm báo.

Vẫn theo ông thì, Việt Nam vẫn là quốc gia có tiếng là khắc khe với làng báo, những bằng chứng xác thực cho thấy chế độ cầm quyền Hà Nội tiếp tục kiểm soát gắt gao, quản lý  chặt chẽ giới truyền thông, và nếu cần thì giam cầm, kết án nặng nề các nhà báo, chỉ vì họ muốn nói lên tất cả sự thật.

Mới đây, RSF cũng phổ biến bản thông cáo báo chí phản đối vịêc Hà Nội tiếp tục giam cầm blogger Mẹ Nấm. Qua trao đổi với phóng viên Ban Việt Ngữ chúng tôi, ông Benoit Hervieu, thành viên ban giám đốc tổ chức phóng viên không biên giới yêu cầu nhà nước Việt Nam sớm trả tự do cho cô Nguyễn  Ngọc Như Quỳnh và trong lúc này,  cho phép mẹ của cô được đến gặp mặt con mình đang ngồi tù.

Vẫn theo các tổ chức nhân quyền và truyền thông  quốc tế thì, Việt Nam  không muốn ai đụng chạm đến chuyện Hà Nội cắt đất, nhượng biển cho Bắc kinh, cũng như việc người dân trong và ngoài nước mạnh mẽ lên án Trung Quốc tuyên bố chủ quyền đối với các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, trong khi Việt Nam thì muốn ém nhẹm hay giữ yên lặng trước hành động bá quyền này, họ cũng không muốn ai nói tới việc cho Bắc Kinh gần như độc quyền khai thác mỏ bauxite tại khu vực Tây Nguyên, có thể dẫn đến những hậu quả tai hại , về nhiều phương diện.

Những ai cố khơi lại các sự kiện bị xem là “bí mật quốc gia” thì đều gặp rắc rối và đã có nhiều người bị bỏ tù, trong đó có blogger Mẹ Nấm.

 

Nguồn rfa.org/vietnamese

 

 


Những Bài Đã Đăng

 

 

 

 

 

Trở về đầu trang Trở về trang chính