Danh Mục

Trang Chính

Tin Tức - Thời Sự

Kinh Tế - Chính Trị

Xã Hội - Môi Trường

Nhân Quyền

Tôn Giáo

Văn Hoá - Giáo Dục

Đất Nước - Con Người

Lãnh Thổ - Lãnh Hải

Y Tế - Sức Khỏe

Thơ

Âm Thanh

Audio Đấu Tranh

Nhạc Đấu Tranh

Video Nhạc Đấu Tranh

Video Nhạc Quê Hương

Nghệ Thuật - Giải Trí

Tài Liệu Lưu Trữ

  

 

Xin Giới Thiệu Qúi vi. trang web Góp Ý Kiến và Bài Vở.   Hay Len Tieng

 

   

Chưa xong bauxite lại tới than: VN chuẩn bị khai thác bể than 210 tỷ tấn

Thứ Hai, Ngày 14/9/2009

 

medium_ThaiBinh.jpg

 

 

Hình bên: Một người đàn ông lùa vịt qua đường tại tỉnh Thái Bình, miền Bắc Việt Nam. Tỉnh này là một trong 3 tỉnh nằm trên bể than lớn nhất từ trước đến nay mà nhà cầm quyền Việt Nam đang có kế hoạch khai thác. (Hình: Hoang Dinh Nam/Getty Images)


HÀ NỘI - Trong khi những làn sóng phải đối về dự án khai thác bauxite tại Tây Nguyên vẫn tiếp diễn thì Việt Nam đang chuẩn bị một dự án khai thác than lớn nhất từ trước đến nay ở đồng bằng sông Hồng.

Theo báo điện tử Tuần Vietnamnet bể than này ước tính có trữ lượng khoảng 210 tỷ tấn và cũng do Tập Ðoàn Than và Khoáng Sản Việt Nam (TKV - cơ quan đứng đầu dự án khai thác bauxite Tây Nguyên) làm chủ dự án.

Vỉa than này trải rộng ra cả 3 tỉnh là Nam Ðịnh, Hưng Yên và Thái Bình, thuộc Ðồng bằng sông Hồng mà theo mô tả của Tuần Vietnamnet là “những nơi có độ sâu lớn, điều kiện khai thác vô vùng khó khăn trên phạm vi rất rộng (dự kiến khoảng 3,500 cây số vuông).

Lý do mà Tập Ðoàn Than và Khoáng Sản Việt Nam đưa ra để “mở” vỉa than này là nhu cầu than của Việt Nam cho tới năm 2015 đã lên tới 94 triệu tấn, riêng các nhà máy điện đốt bằng than đã ngốn hết 67 triệu tấn nhưng tổng lượng than sản xuất ra như hiện nay chỉ khoảng 60 triệu tấn.

“Năm 2020, tổng nhu cầu đã lên đến 184 triệu tấn, các nhà máy điện than dùng hết 150 triệu tấn nhưng sản xuất chỉ có thể đạt 70 triệu tấn. Còn tới năm 2025, tổng nhu cầu than ước tính lên tới 308 triệu tấn (nhà máy điện dùng hết khoảng 268 triệu tấn). Ðể bù đắp số lượng thiếu hụt, từ năm 2030 Việt Nam sẽ phải nhập cảng than.”

Theo Tuần Vietnamnet, dự án này đã bắt đầu giai đoạn thăm dò, khảo sát một số mỏ như mỏ Bình Minh, mỏ Khoái Châu 1 và mỏ Khoái Châu 2. Chỉ tính riêng các mỏ này, độ sâu thấp nhất dự kiến đã là 400-600 m, nơi sâu nhất có thể tới 900-1200m. Chỉ riêng chi phí khảo sát bể than này đã ngốn hết 6,500 tỷ đồng và chi phí cho các dự án lên tới 76 ngàn 360 tỷ đồng.

“Việc tổ chức thăm dò, khai thác vùng than rất tiềm năng này đòi hỏi cần phải được nghiên cứu, triển khai một cách khoa học, với sự thận trọng tối đa bởi bể than trải trên một vùng diện tích đất đai vô cùng rộng lớn - nơi có hàng triệu người dân sinh sống với hàng triệu ha đất nông nghiệp trù phú, gắn liền với rất nhiều công trình xây dựng, kiến trúc... Bất cứ một sự thăm dò, khai thác cẩu thả nào dù nhỏ sẽ có thể đưa đến những hậu quả to lớn về kinh tế-xã hội mà cho dù, kết quả khai thác thế nào, cũng khó bù đắp được.” Tuần Vietnamnet, viết.

Theo báo này, hiện nay TKV đã và đang phải tìm kiếm các nhà đầu tư nước ngoài để hợp tác thăm dò, tiến tới khai thác bể than như Linc Energy (Úc), Marubeni Corp. (Nhật Bản), và “Tổng công ty Xuất nhập khẩu XNK máy Trung Quốc CMC”...

Vẫn theo Tuần Vietnamnet, bản đề án khai thác bể than lớn nhất Việt Nam đã gặp nhiều ý kiến phản biện lo ngại về việc hàng triệu nông dân mất đất trồng lúa. Ðáng chú ý là bản phản biện của “Liên Hiệp Các Hội Khoa Học Kỹ Thuật Việt Nam” cho rằng đề án khai thác than này “sơ sài, trùng lặp, thiếu cơ sở”, thiếu báo cáo đánh giá môi trường chiến lược.

Bản phản biện cảnh báo: “Do nước trong tầng Ðệ tứ và Neogen liên thông với nhau, đất đá trong tầng Neogen rất mềm bở, dẫn tới khi khai thác ở độ sâu dưới 300 mét, chẳng hạn tại mỏ Bình Minh-Khoái Châu, nước sẽ chảy vào mỏ với tốc độ lên tới trên 20,000 m³ một giờ. Muốn khai thác, phải tháo khô mỏ. Ðiều này có thể làm nhiễm mặn mặt đất, kết hợp với việc sụt lún lan tỏa theo bề mặt, biến đồng bằng thành hồ chứa nước mặn, ảnh hưởng đến môi trường mưu sinh của con người và động thực vật nơi đây.”

Tuần VietnamNet dẫn lời Tiến Sĩ Ðịa Chất Nguyễn Sỹ Quý, nguyên cán bộ Vụ Khoa Học Công Nghệ, Bộ Công Nghiệp (nay là Bộ Công Thương), nói rằng “quan ngại lớn nhất của chúng tôi với việc khai thác bể than sông Hồng là vấn đề sụt lún, biến vựa lúa đồng bằng sông Hồng thành hồ chứa nước nhiễm mặn. Thậm chí, cũng có người dự báo nếu không cẩn thận, chúng ta sẽ phải di dân tới nơi khác ở.”

“Cái đáng lo là ở chỗ khả năng sụt lún sẽ không diễn ra ngay lập tức, mà từng bước, mỗi ngày một ít. Và sẽ một ngày nào đó, cả vùng đồng bằng rộng lớn của chúng ta sẽ chìm trong chua mặn.”

Vài ý kiến khác cho rằng, trên thế giới đang hướng tới việc sử dụng các loại “năng lượng sạch” thì tại sao Việt Nam lại phải đào than để giải quyết nhu cầu năng lượng.

Ðiều mà dư luận đặc biệt chú ý là dự án này lại được tiếp tục giao cho Tập Ðoàn Than và Khoáng Sản Việt Nam với nhiều tai tiếng về quản lý tài nguyên quốc gia mà chủ tịch tập đoàn này là ông Ðoàn Văn Kiển vừa bị cách chức hôm 3 Tháng Chín. Hơn nữa, cũng chính tập đoàn này đang là chủ dự án khai thác bauxite Tây Nguyên bị dư luận và các nhà khoa học chỉ trích nặng nề về hủy hoại môi trường và an ninh quốc gia vì bắt tay với các nhà thầu Trung Quốc.

 

Nguồn nguoi-viet.com

 


Những Bài Đã Đăng

   
     

Trở về đầu trang Trở về trang chính