Danh Mục

Trang Chính

Tin Tức - Thời Sự

Kinh Tế - Chính Trị

Xã Hội - Môi Trường

Nhân Quyền

Tôn Giáo

Văn Hoá - Giáo Dục

Đất Nước - Con Người

Lãnh Thổ - Lãnh Hải

Y Tế - Sức Khỏe

Thơ

Âm Thanh

Audio Đấu Tranh

Nhạc Đấu Tranh

Video Nhạc Đấu Tranh

Video Nhạc Quê Hương

Nghệ Thuật - Giải Trí

Tài Liệu Lưu Trữ

  

 

Xin Giới Thiệu Qúi vi. trang web Góp Ý Kiến và Bài Vở.   Hay Len Tieng

 

   

Thầy giáo Vũ Hùng: tù tội vì tranh đấu cho Tự do Dân chủ

2009-10-07

Sáng nay, một phiên tòa án ở Hà Nội đã tuyên án giáo viên Vũ Hùng 3 năm tù giam và 3 năm quản chế, về tội danh “tuyên truyền chống nhà nước CHXHCNVN”, vì ông đã tham gia vận động cho tự do dân chủ ở Việt Nam.

RFA PHOTO: Hình chụp cận cảnh tấm biểu ngữ được

treo trên cầu vượt Lai Cách - Hải Dương sáng ngày 7-9-2008.

 

Phóng viên Đỗ Hiếu của Ban Việt Ngữ đài Á Châu Tự Do ghi ý kiến của vợ ông, bà Lý Thị Tuyết Mai; cũng như cảm nghĩ của mẹ Luật sư Lê Thị Công Nhân và vợ ông Phạm Văn Trội, là người sẽ ra tòa ngày mai.

Dân chủ, Nhân quyền?

Sau khi rời phòng xử ở phố Hai Bà Trưng, Hà Nội, trưa hôm thứ Tư 7-10-2009, trên đường trở về nhà, chị Lý Thị Tuyết Mai - vợ thầy giáo Vũ Hùng cho phóng viên Ban Việt Ngữ của Đài Á Châu Tự Do chúng tôi biết về bản án mà chồng chị vừa nhận lãnh:

Bà Lý Thị Tuyết Mai : Bản án tuyên án là 3 năm tù, anh ạ: 3 năm tù giam và  3 năm quản chế.

Đỗ Hiếu : Thưa chị, chị có được đến gần và nói chuyện với thầy giáo Vũ Hùng không?

Bà Lý Thị Tuyết Mai : Dạ có ạ. Em và ông bố của anh Hùng cũng tham dự phiên toà, anh ạ.
 

Xin nói với tất cả đồng bào Việt Nam, đồng bào xa tổ quốc, đồng bào (trên) thế giới, đến vấn đề về nhân quyền ở Việt Nam, bởi vì em thấy cái vụ án này có cái gì áp đặt quá.

Vợ thầy giáo Vũ Hùng

Khi phóng viên Ban Việt Ngữ - Đài Á Châu Tự Do chúng tôi hỏi cảm tưởng về án lệnh này, chị Tuyết Mai đáp:

Bà Lý Thị Tuyết Mai : Sau khi mà toà tuyên án thì nói chung gia đình và cả mọi người đều phản đối cái bản án này, tại vì người ta tuyên án như thế là quá nặng nề đối với cái vụ của anh Hùng.  

Tất cả các nội dung khẩu hiệu mà anh Hùng viết đều chẳng có cái gì chống đối đảnh và nhà nước cả. Còn đa nguyên đa đảng thì tất nhiên nhà nước cũng đã có đa nguyên đa đảng rồi chứ không phải là đến bây giờ.  

HaiDuong090708-305b.jpg
Biểu ngữ kêu gọi Tự do Dân chủ được treo trên cầu vượt Lai Cách nối Hà Nội–Hải Dương–Quảng Ninh, sáng ngày 7-9-2008.
Tôi có đôi lời qua Đài: xin nói với tất cả đồng bào Việt Nam, đồng bào xa tổ quốc, đồng bào (trên) thế giới, đến vấn đề về nhân quyền ở Việt Nam, bởi vì em thấy cái vụ án này có cái gì áp đặt quá.

Chia sẻ…

Từ sáng sớm, những người quan tâm đến số phận của thầy giáo Vũ Hùng đã hướng về pháp đình ở Hà Nội để có thể trực tiếp theo dõi nội vụ, trong số đó có bà Trần Thị Lệ - mẹ của luật sư Lê thị Công Nhân, con của bà hiện còn bị ngồi tù. Từ bên ngoài tòa án, bà Lệ thuật lại như sau:

Bà Trần Thị Lệ : Nói thật là đêm đến giờ tôi cũng không ngủ được vì tôi nghĩ đến con mình lần trước cũng như thế, nên sáng sơm tôi thức sớm, tôi đi sớm để đến đây để có thể gặp Tuyết Mai, gặp gia đình (Tuyết Mai) để chia sẻ một chút tình cảm của mình, để cho cô ấy lên tinh thần.

Thế thì tôi cũng đến đây từ sáng sớm, lúc 7 giờ, nhưng mà tôi cũng chưa thấy gia đình (Tuyết Mai) đến, có lẽ là vì gia đình của Tuyết Mai ở xa quá. Đến đây thì cũng như mọi vụ án mà có yếu tố chính trị khác thì công an chìm nổi thì họ nói chung là họ án ngữ trước cổng của toà án rất là nhiều, nói chung rất là đông, và ai lai vãng đều cũng được đề nghị đi chỗ khác.

Tôi đi sớm để đến đây để có thể gặp Tuyết Mai, gặp gia đình (Tuyết Mai) để chia sẻ một chút tình cảm của mình, để cho cô ấy lên tinh thần.
 

Bà Trần Thị Lệ

Bà Trần Thị Lệ cho Đài chúng tôi biết thêm về cuộc sống con gái mình trong trại giam:

Bà Trần Thị Lệ : Nói chung là sức khoẻ thì không đựoc tốt lắm đâu ạ, bởi vì Nhân cũng có mắc những cái bệnh như là viêm đa khớp, rồi thì là bị viêm mũi di ứng, rồi bị một cái gì đó ở trong cầu mắt nó làm cho tròng trắng mắt bị lồi lên.

Cơ thể thì không được khoẻ lắm nhưng mà tinh thần thì Công Nhân lúc nào cũng rất là vững vàng. Mà khi hỏi thăm cuộc sống ở trong đó thì Công Nhân cứ bảo đó là chuyện nhỏ thôi chớ còn cái chuyện ở ngoài mới là cái chuyện mà Công Nhân quan tâm, đặc biệt là những người đấu tranh dân chủ bị bắt sau này đó, thì Công Nhân cũng hỏi là bao giờ thì xử những ai như thế nào.

Sáng ngày 8 tháng 10, đến phiên ông Phạm Văn Trội được đưa ra tòa xét xử, vào lúc 8 giờ 30 sáng. Khi liên lạc với Luật sư Huỳnh Văn Đông, người biện hộ cho ông Trội, ông nói hiện đang ngồi tại sân bay Tân Sơn Nhất chờ đi Hà Nội.

Trong khi đó, chị Nguyễn Thị Huyền Trang cũng tìm cách tiến đến gần tòa để hy vọng được gặp thân nhân là thầy giáo Vũ Hùng, ủng hộ tinh thần cho người đồng cảnh:

Bà Nguyễn Thị Huyền Trang : Thấy quang cảnh rất là đông, công an mặc sắc phục, thường phục, rồi công an chìm, khắp cả cái tuyến phố đấy đều là công an hết, ở bên ngoài đấy. Mai thì ở Hà Nội thì chỉ có mình anh Phạm Văn Trội mà thôi.

Từ cả ngày hôm qua và suốt buổi sáng Thứ Tư, mọi liên lạc với người thân thầy giáo Vũ Hùng đều không thực hiện được.

Ngay lúc phiên tòa mới kết thúc, chị Huyền Trang báo ngay kết quả phiên xử ông Vũ Hùng, vì ngày mai chồng chị là anh Phạm Văn Trội cũng sẽ bị xử phạt cùng tội danh:

Bà Nguyễn Thị Huyền Trang : Lúc 12 giờ tôi có điện cho chị Mai, chị Mai nói là phiên toà vừa kết thúc xong, toà tuyên án là 3 năm tù giam và 3 năm quản chế ạ. Lúc gọi là lúc 12 giờ thì chị bảo là lúc bấy giờ chị vừa mới ra khỏi cổng toà án ạ. Phiên toà vừa kết thúc xong, họ tuyên án xong là họ mang người đi ngay.

Từ khá xa Hà Nội, ông Nguyễn Bá Đăng, một nhân vật đấu tranh cho dân chủ - nhân quyền, nói là mấy hôm nay những thành phần bị an ninh để ý  rất khó liên lạc với nhau và ngay trước cửa nhà anh bây giờ cũng có nhiều người qua lại canh chừng:

Ông Nguyễn Bá Đăng : Cách đây khoảng 80 cây ạ. Tất cả các nhà dân chủ bây giờ là không liên lạc được với nhau mà hiện tại như tư gia nhà tôi thì cũng hàng cả chục công an luôn canh gác, và họ cũng tuyên bố bằng lệnh miệng là nếu ra khỏi nhà là họ sẽ bắt ngay, cho nên chúng tôi cũng gặp rất nhiều khó khăn.
 

Tôi thấy xử cái vụ án các nhà dân chủ đợt này tôi thấy rất là bất công và không đúng với pháp luật, vì các nhà đấu tranh dân chủ cũng chỉ là đấu tranh ôn hoà và nói lên tiếng nói cần thiết để cho đất nước Việt Nam có dân chủ hoá đất nước.

Ô. Nguyễn Bá Đăng

Tôi thấy xử cái vụ án các nhà dân chủ đợt này tôi thấy rất là bất công và không đúng với pháp luật, vì các nhà đấu tranh dân chủ cũng chỉ là đấu tranh ôn hoà và nói lên tiếng nói cần thiết để cho đất nước Việt Nam có dân chủ hoá đất nước, đưa đất nước Việt Nam khỏi tụt hậu kinh tế để sánh vai với các nước bạn bè ở trong khu vực và trên thế giới.

Thế nhưng, vì sự đấu tranh của các nhà dân chủ đã bị nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đã bắt bỏ tù và hiện nay là đưa ra xử ở toà, thì chúng tôi thấy rất là bất công.

Và chúng tôi phản đối nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đã xử các nhà đấu tranh tự do dân chủ như thế là hoàn toàn không đúng, và chúng tôi đề nghị là Đảng CSVN và chính quyền cộng sản Việt Nam phải thả vô điều kiện các nhà đấu tranh dân chủ hiện bị bắt và hiện tại bây giờ đem ra xử, thì chúng tôi cũng đề nghị là thả vô điều kiện vì họ không có tội.

Ban Việt Ngữ chúng tôi sẽ có thêm chi tiết về phiên tòa xét xử ông Phạm Văn Trội vào ngày mai, Thứ Năm 8-10-2009.

(Đỗ Hiếu tường trình từ Bangkok, Thái Lan).

Nguồn rfa.org/vietnamese


Những Bài Đã Đăng

   
     

Trở về đầu trang Trở về trang chính