'Việt Nam cần có gấp Minh Trị'22/1/2009 

Nhà văn Vơ Thị Hảo, tác giả của tập truyện nổi tiếng trong nước có tựa đề "Người sót lại của rừng cười" vừa đưa lên trang blog cá nhân của ḿnh một bài viết ngắn gây chú ư về t́nh h́nh Việt Nam.
 

Bài viết của blogger 52 tuổi này, với tựa đề "Bên bờ vực thảm hoạ, Việt Nam cần một Minh Trị", mở đầu bằng đoạn văn sau:"Tôi là con dân nước Việt. Tôi và đồng bào tôi cần một "Minh Trị". Cần một sự lựa chọn đúng. Ngay lập tức. V́ đă quá muộn. Đă phải trả giá quá nhiều."

Nghe phỏng vấn nhà văn Vơ Thị Hảo

Trách nhiệm về việc đưa ra "sự lựa chọn đúng" được bà đặt lên vai giới lãnh đạo, bởi "... Nếu không, bản thân họ sẽ là những người phạm tội chống lại dân tộc, đất nước của ḿnh, nếu v́ sự tham quyền cố vị, sự ích kỷ, mà lựa chọn sai, cố đeo bám quyền lực, d́m đất nước và con dân ḿnh vào nghèo nàn và lạc hậu."
Chỉ ba năm thôi, chứ không phải là ba mươi năm, đă có thể đưa một đất nước từ “địa ngục” lên tận “thiên đường” nếu những người lănh đạo đất nước nghĩ đến dân chúng và có sự lựa chọn đúng. Nếu không, bản thân họ sẽ là những người phạm tội...
Nữ văn sĩ từng từ chối đưa một tác phẩm của ḿnh với tựa đề "Giàn thiêu" tham dự xét giải thưởng thường niên của Hội Nhà văn Việt Nam (năm 2002-2004) cho rằng người dân Việt Nam đă phải chờ đợi, kỳ vọng quá nhiều mà vẫn chưa có được cái mà bà gọi là "Thời cơ Vàng".

Chờ đợi quá lâu.

Bà viết: "Những giọt mồ hôi nước mắt và cả máu rơi quá nhiều trên đất Việt. Mà sao chúng ta cứ phải khổ măi,

"Những hy vọng khấp khởi về cải cách, đổi mới về Thời cơ Vàng, cứ phập phù thoi thóp trong lồng ngực con dân Việt. Đập khắc khoải như một trái tim chỉ c̣n thoi thóp".

Nhà văn Vơ Thị Hảo mơ đến ngày VN thoát khỏi thân phận nghèo nàn, lạc hậu
 

 

Nhà văn, đồng thời là doanh nhân, chủ công ty sách "Vơ Thị", đánh giá Việt Nam hiện không chỉ đứng trước khủng hoảng.
 

"Và bây giờ, trước khủng hoảng, mà nếu không có biện pháp cấp bách cứu, th́ bản thân con dân nước Việt

đang phải đứng bên bờ vực thảm hoạ."
Bà Hảo nh́n t́nh trạng tham nhũng ở Việt Nam không chỉ giới hạn ở một t́nh trạng tội phạm mà đă là một vấn đề trầm trọng về mặt đạo đức:
"Thật nhục nhă, khi mà tôi phải sống dưới sự bẩn thỉu của đám tham nhũng.

Ra đường gặp tham nhũng và lưu manh. Và đề đối phó với sự lưu manh đó, những người dân thấp cổ bé họng cũng phải bị lưu manh hoá."
 

Cần một Minh Trị
 

Thực ra những mong muốn đó của người dân là quá lâu rồi
Hoạ sĩ, nhà thơ Như Huy
Nữ văn sĩ từng trở nên nổi tiếng trong số những nhà văn thuộc thế hệ "đổi mới" đặt câu hỏi tại sao và bao giờ Việt Nam cần có một vị minh vương theo mô h́nh của Minh Trị Thiên Hoàng của Nhật Bản thời kỳ cận đại:
"Cái nước Việt mang h́nh một người mẹ già gầy guộc c̣ng lưng ngóng ra biển cả của tôi anh hùng lắm. Nhưng tôi cần một Minh Trị. Bao giờ Việt Nam có một Minh Trị như Nhật Bản?"
Trong một cuộc phỏng vấn vừa mới đây với BBC Việt ngữ, nhà báo Bùi Tín, nguyên Phó Tổng biên tập thường trực báo Nhân dân, tán đồng với nhà văn Vơ Thị Hảo về việc Việt Nam cần gấp một Minh Trị.
Cắt nghĩa theo cách hiểu riêng của ḿnh về thông điệp của blogger Vơ Thị Hảo, người đồng thời từng giữ chức vụ Tổng Biên tập Báo Quân đội Nhân dân, cho rằng nhà văn đă có lư khi đ̣i hỏi Việt Nam cần có một sự thay đổi về nhân sự lănh đạo.
Tuy nhiên, ông cho rằng Việt Nam có thể trông vào những tấm gương như Lư Quang Diệu của Singapore hay Tưởng Kinh Quốc của Đài Loan.
Theo ông Bùi Tín, th́ trong khi Lư Quang Diệu đă tạo ra được cái được gọi là “ba không”: không dám tham nhũng, không thể tham nhũng và không cần tham nhũng, th́ Tưởng Kinh Quốc đă thực sự tạo ra được một tấm gương tự thân về không tham nhũng để từ đó có thể dễ bề hơn trong việc dọn dẹp nạn tham nhũng ở Đài Loan.


Không có ǵ mới
 

Nhà thơ, họa sĩ Như Huy, một trong nhiều cư dân mạng đọc bài viết của blogger Vơ Thị Hảo cho rằng thông điệp của nhà văn Vơ Thị Hảo thực ra là không có ǵ mới.
Người đồng thời tham gia giám khảo nhiều cuộc triển lăm của giới trẻ về nghệ thuật thị giác này nói: “Thực ra những mong muốn đó của người dân là quá lâu rồi.”
Thế nhưng họa sĩ Như Huy cũng cho rằng thông điệp đưa ra của blogger Vơ Thị Hảo là “bạo dạn”.

C̣n Ngọc, một sinh viên ở Hà Nội, nói với BBC Việt ngữ: “Em được một bạn trên blog gửi forward bài này tới cho đọc.Em nghĩ là cô Vơ Thị Hảo đă nói rất đúng và rất thẳng thắn. Em thấy cô Hảo thực sự thiết tha đối với đất nước.”

Trong khi đó, phát biểu riêng tư với BBC Việt ngữ, một vài nhà văn trong nước không muốn tiết lộ danh tính, cho rằng nhà văn Vơ Thị Hảo có thể sử dụng thông điệp này như một phương tiện để marketing cho ḿnh.

 

Một người trong các ư kiến này cho rằng:

 

“Nếu như bài viết không được kư tên như vậy, th́ có thể nói đây là một bài viết của một người rất chân thành, thiết tha và dũng cảm. Nhưng chị Hảo th́ chúng tôi biết rơ, chị phức tạp hơn như thế nhiều”.

 

Về phần ḿnh, nhà văn Vơ Thị Hảo nói với BBC Việt ngữ rằng bà cảm thấy như thế nào th́ viết như thế đấy trên trang blog cá nhân của ḿnh. Bà nói:

Tôi tin rằng bản thân tôi, "dù tôi có độc thoại đi nữa, th́ tôi vẫn không đơn độc."

Cũng có người cho rằng nhà văn Võ Thị Hảo dùng bài viết như một biện pháp marketing bản thân.


Quốc Phương
www.bbcvietnamese.com