Phái đoàn của Ṭa Thánh Vatican sẽ viếng thăm Việt Nam tuần tới

Feb 10, 2009: Một phái đoàn của Ṭa Thánh Vatican, do nhân vật số 2 của ngành ngoại giao của Ṭa Thánh dẫn đầu, sẽ viếng thăm Việt Nam tuần tới giữa lúc Giáo Hội Việt Nam đang trải qua một năm đầy khó khăn với nhiều vụ đụng độ với phỉ quyền Việt gian cộng sản liên quan tới quyền sở hữu những tài sản của Giáo Hội bị giặc cộng tịch thu từ nhiều thập niên.

Theo bản tin của Thông Tấn Xă Công Giáo Việt Nam, Đức Ông Pietro Parolin, Thứ Trưởng Ngoại Giao đặc trách quan hệ với các nước, sẽ cầm đầu phái đoàn Ṭa Thánh viếng thăm Việt Nam từ ngày 16 tới ngày 21 tháng 2 theo lời mời của Bộ Ngoại Giao cộng phỉ Việt Nam.

Dù mục tiêu của chuyến thăm viếng chưa được chính thức loan báo, nhiều tin cho rằng các cuộc thảo luận về việc thành lập một mối quan hệ ngoại giao giữa Ṭa Thánh và cộng phỉ Việt Nam sẽ đứng đầu nghị tŕnh. Tháng 6 năm 2008, các cuộc thảo luận tương tự đă diễn ra giữa phái đoàn Ṭa Thánh và tên Phó Thủ Tướng kiêm Bộ Trưởng Ngoại Giao cộng phỉ Phạm Gia Khiêm để hai bên có thể đặt một lộ tŕnh cho việc thiết lập mối quan hệ ngoại giao này.

Tuy nhiên, theo Thông Tấn Xă Công Giáo Việt Nam, trong nghị tŕnh các cuộc thảo luận của chuyến viếng thăm sắp tới sẽ bao gồm những vấn đề không được nêu ra trong cuộc viếng thăm năm ngoái v́ mối quan hệ song phương đă trở thành phức tạp hơn với một loạt những vụ ngược đăi của cộng phỉ Việt Nam đối với những tín đồ Công Giáo tích cực tranh đấu trong những cuộc tranh chấp về những tài sản của Giáo Hội bị cộng phỉ tịch thu.

Trong một văn thư gửi Đức Tổng Giám Mục Ngô Quang Kiệt ngày 30 tháng Giêng năm 2008, Đức Hồng Y Tarcisio Bertone, Bộ Trưởng Ngoại Giao của Ṭa Thánh, cam kết với giáo dân Việt Nam là Ṭa Thánh sẽ giải thích cho phỉ quyền cộng sản Việt Nam biết về nguyện vọng chính đáng của giáo dân.

Bản tin của Thông Tấn Xă Công Giáo Việt Nam cho hay giữa lúc phỉ quyền cộng sản Việt Nam ngày càng tỏ thái độ hiềm khích với các tín đồ, nhiều nguồn tin địa phương tỏ ư lo ngại rằng Bộ Ngoại Giao và Ủy Ban Đặc Trách Các Vấn Đề Tôn Giáo của cộng phỉ Việt Nam sẽ tạo áp lực với phái đoàn Ṭa Thánh về việc giải nhiệm Đức Tổng Giám Mục Ngô Quang Kiệt, người lâu nay bị quản thúc tại gia, bị các chiến dịch có tính toán của các cơ quan truyền thông của cộng phỉ bôi nhọ, ngoài những đe dọa công khai nhắm vào tính mạng của ngài.

Tin c̣n cho biết Đức Ông Nguyễn Văn Phương, người tháp tùng phái đoàn Ṭa Thánh trong 15 chuyến viếng thăm Việt Nam trước đây, dường như đă không được phỉ quyền Việt gian cộng sản hoan nghênh. Ngài sẽ được một người khác thay thế trong chuyến đi sắp tới, và sự kiện này cũng làm nhiều giáo dân Công Giáo tại Việt Nam lo ngại.

Theo VOA

Nguồn vietland.net

 
     

 

Trở về trang chính