Thư gửi bạn người Công Giáo

 

 (08 Feb 2009 01:21)

 

 

Anh thân mến.

Đầu thư tôi xin cảm ơn số phận đă cho chúng ta gặp nhau. Nếu không suy nghĩ của tôi về những người Công Giáo vẫn như bao nhiêu năm trước tôi từng nghĩ.

Ngày nhỏ bọn trẻ con chúng tôi hát.

- Chúa Giê Xu ngồi trong hang đá tḥ cu ra ngoài.

Để chế nhạo gia đ́nh hàng xóm theo đạo. Gia đ́nh duy nhất trong cái ngơ đầy thành phần phức tạp của chúng tôi. Gia đ́nh đó im lặng mỗi khi bọn trẻ chúng tôi đứng trước của nhà họ gào lên đúng câu hát duy nhất đó. Chẳng ai mắng chúng tôi cả. Người lớn họ c̣n cười, thế là chúng tôi thấy câu hát đó cũng như bài hát có câu.

- bộ đội chạy lon ton, nhân dân chui xuống hố, tiên sư bố thằng Nich Xơn.

Nghĩa là nhạo báng Chúa Gie Xu cũng như chửi thằng tổng thống Mỹ đă ra lệnh ném bom xuống miền Bắc. Khi đọc những câu chuyện của Nhà xuất bản CAND viết về Lê Hữu Từ, Phạm Quỳnh. ..và những chuyện người lớn kể. Tôi h́nh dung bọn theo đạo Thiên Chúa là bọn phản động, một ổ nhóm giết người, phá hoại đất nước...Tôi nh́n người Công Giáo với cái nh́n dè bỉu, ác cảm.

Năm tháng qua đi, tôi lớn dần lên. Hiểu nhiều về lẽ đời. Ác cảm với người Công Giáo không c̣n, nhưng tôi nh́n họ cũng chả thân thiện ǵ. Đối với tôi họ là một đám người xa lạ, một chút khinh khỉnh khi nh́n thấy họ. Có lẽ đó là cảm tính từ xa xưa c̣n sót lại trong suy nghĩ mà không mấy ai để ư. Như dạng một tiềm thức, một định kiến thưở ấu thơ. Bạn bè tôi nhiều người bây giờ cũng vậy. Thậm chí hôm VTV1 trích lời phát biểu của ông Ngô Quang Kiệt. Chị gái tôi đang ghi đề quẳng bút nói.

- Đm bọn khốn nạn, nó dám nói thế bao giờ.

Chị tôi sinh ra trước tôi, cái nh́n về người Công Giáo của chị qua những ǵ ở lứa tuổi chị được học có lẽ c̣n mạnh mẽ hơn tôi. Có lẽ vậy nên định kiến của chị về người Công Giáo cũng ác liệt hơn tôi.

Rồi tôi gặp anh và các bạn anh, gặp vợ và con các anh, gặp cả mẹ già các anh. Các bà mẹ sùng kính Chúa cũng như mẹ tôi sùng kính Phật. Tôi đến nhà anh, chứng kiến cuộc sống của gia đ́nh các anh. Từ thái độ, cư xử của con các anh, vợ các anh. Tôi quan sát rất nhiều và kỹ. Và tôi chợt hiểu ra v́ sao tỉ lệ phạm nhân giam giữ trong các trại cải tạo ở Việt Nam, con số người theo đạo Thiên Chúa chiếm cực kỳ thấp. Thấp đến mực độ có thế nói bói cũng không ra.

Không biết quá khứ của những người theo đạo Thiên Chúa có đúng như những ǵ tôi đă đọc và được nghe hồi thơ ấu hay không. Ngày hôm nay tận mắt, tận tai tôi chứng kiến. Những người Công Giáo mà tôi đă tiếp xúc đều là những người b́nh thường như những người không Công Giáo. Và những người Công Giáo mà tôi gặp đều là người nếu so sánh, tôi xấu hổ v́ con người họ có nhiều đức tính tốt hơn tôi rất nhiều.

Thú thật với anh, từ khi gặp anh và gia đ́nh anh. Tôi thấy lạnh người. V́ bao nhiêu năm qua, đến lúc ở cái lúc gần hết tuổi Tam thập nhi lập, tôi mới thấy ḿnh đă nh́n không đúng về 1/10 dân số Việt Nam ḿnh. Một kẻ từng đọc cả ngàn cuốn sách mà hiểu sai về gần 10 triệu người dân ở chính nước ḿnh sống. Không những là con vẹt sách, mà là cả một tội lỗi với lương tâm ḿnh, với đất nước, với dân tộc ḿnh. Từng ấy con người Việt Nam mà một người luôn có tile '' yêu quê hương Việt Nam, thích uống trà mạn'' như tôi mà c̣n nghĩ họ là những kẻ thù địch với dân tộc, hay nhẹ hơn nữa là họ không song hành trong công cuộc phát triển đất nước này. Liệu tôi c̣n xứng để tile ấy nữa không.

Nhưng tôi tin anh sẽ tha thứ cho những ǵ mà quá khứ để khắc dấu ấn lên tôi cũng như người chị gái của tôi. Như kinh Thánh Mattheu Chương 6 câu 14 có dạy.

- "Thật vậy, nếu anh em tha lỗi cho người ta, th́ Cha anh em trên trời cũng sẽ tha thứ cho anh em"

Xin cầu chúc các anh một năm mới đầy tràn Hồng ân và được sự quan pḥng của Thiên Chúa.

Người Buôn Gió
 
 
  Nguồn VietCatholic News  

 

 

Trở về trang chính