An ninh Hải Pḥng triệu tập LS Lê Trần Luật về vụ án cô Phạm Thanh Nghiên 

 
  Tác giả:  Hà Giang, RFA   
   
     
  Ngày đăng: 2/10/2009  

An ninh Hải Pḥng triệu tập LS Lê Trần Luật về vụ án cô Phạm Thanh Nghiên

 

 


 
Vào thứ Tư ngày 4/2/2009 vừa qua, cơ quan an ninh Hải Pḥng đă thông báo cho Luật Sư Lê Trần Luật biết là họ sẽ triệu tập ông để điều tra về những hành vi mà họ cho là có liên quan đến vụ án của cô Phạm Thanh Nghiên, một trong những người đấu tranh  sẽ được LS Lê Trần Luật bào chữa, Dư luận xôn  xao về việc này và cho rằng  nhà cầm quyền dự tính cô lập LS Luật để ông không thể tiếp tục bào chữa cho những nhân vật bất đồng chính kiến. LS Luật nổi tiếng sau khi ông bào chữa cho vụ Giáo Sứ Thái Hà và cũng là người sẽ bảo vệ thân chủ trong vụ kiện tờ báo Hà Nội Mới và đài truyền h́nh TVT v́ đă đưa tin sai sự thật. Thông tín viên Hà Giang đă phỏng vấn  LS Lê Trần Luật để t́m hiểu thêm về sự việc này.
Hà Giang:  
Chúng tôi được tin gần đây cơ quan an ninh tại Hải Pḥng vừa loan báo là sẽ triệu tập LS lên làm việc với tư cách là người có liên quan đến vụ án của cô Phạm Thanh Nghiên, LS có thể cho thính giả của đài Á Châu Tự Do biết thêm về sự kiện này không, thưa ông?

 
LS. Lê Trần Luật: Sáng hôm qua tôi với bà Lợi, mẹ của cô Nghiên và chị Nga vợ anh Nghĩa đến cơ quan an ninh Hải Pḥng yêu cầu cơ quan an ninh rất là nhiều việc.  Sau khi làm những thủ tục cần thiết th́ chúng tôi được một anh phó thủ trưởng công an điều tra an ninh của Hải Pḥng, ảnh tên là anh Triềm, người trực tiết điều tra và xử lư vụ án của cô Phạm Thanh Nghiên, đặt thẳng vấn đề với tôi là họ sẽ triệu tập tôi với tư cách là người có liên quan đến vụ án của cô Nghiên. Th́ tôi có bảo là “có thể các anh lầm lẫn hay như thế nào chứ làm sao có thể liên quan đến vụ án, đơn giản là tôi là một luật sư của cô Nghiên”. Họ nói là có thông tin anh đang giữ những tài liệu của cô Nghiên. Tôi trả lời là “nếu các anh mà chứng minh là tôi đang có tài liệu đó th́ các anh cứ làm việc thôi, c̣n tôi khẳng định là tôi không giữ”.


Hà Giang: Thưa LS, dư luận cho đây là một sự kiện có nhiều uẩn khúc, và người ta e ngại là cơ quan an ninh đang t́m cách để ngăn cản không cho ông có cơ hội bào chữa cho cô Phạm Thị Nghiên. LS nghĩ sao về việc này, thưa ông.

 
LS. Lê Trần Luật: Khi tôi là một luật sư th́ tôi nghĩ không có lư do ǵ để điều tra hết. Tôi cũng có nghĩ đến việc họ đe dọa tôi, bởi v́ thật sự bốn tháng qua nếu tôi có liên quan th́ họ đă triệu tập tôi từ lâu rồi, tại sao đến lúc này họ mới nghĩ đến việc triệu tập tôi, hoặc có thể họ không muốn cho tôi là luật sư của những người này.  Khi tôi đă được xác định tư cách của một người có liên quan th́ khi đó tôi không thể có tư cách là một luật sư được. Theo chị Nga với bà Lợi, th́ họ nghĩ đơn giản, họ nghĩ là chắc cơ quan an ninh không muốn cho tôi là luật sư của những người này thôi, th́ họ nghĩ ra cái cách đó thôi.


Hà Giang: Thưa LS, ông có thể vui ḷng cập nhật t́nh trạng hồ sơ của 6 nhà đấu tranh dân chủ hiện đang là thân chủ của ông, gồm có nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa, cô Phạm Thanh Nghiên, thầy giáo Vũ Hùng, anh Phạm Văn Trội, anh Nguyễn Văn Túc và sinh viên Ngô Quỳnh không ạ?   


LS. Lê Trần Luật: Tất cả những người này đều chưa được xử, theo cơ quan an ninh th́ họ chưa có kết thúc được điều tra và tất cả họ đều nhận thêm một cái lệnh là lệnh gia hạn tạm giam thêm 4 tháng nữa, cho nên cơ quan an ninh chưa cho tôi được tiếp cận các hồ sơ cũng như là gặp mặt trực tiếp với các bị cáo này. Những thông tin có được th́ tạm thời sức khỏe của mọi người cũng đang khá ổn, riêng có anh Nghĩa th́ anh ấy đang bị bệnh trĩ rất là nặng, đồng thời anh ấy bị sỏi thận và đau dạ dầy.

 
Hà Giang: Những người đấu tranh cho dân chủ thường gặp khó khăn hơn những tội danh khác và việc này ảnh hưởng trực tiếp đến người bào chữa. LS có thể chia sẻ những khó khăn mà ông gặp hay không?


LS. Lê Trần Luật:  Về những khó khăn đang xẩy ra, tôi cho rằng những khó khăn đó không phải là vấn đề lớn đối với tôi, và rằng tôi sẽ vượt qua cái sự khó khăn đó, bất chấp một cái giá phải trả như thế nào.


Hà Giang: Theo LS biết, th́ t́nh trạng tâm lư của thân nhân các bị cáo như thế nào? Và theo ông th́ họ có gặp phải những ảnh hưởng hay áp lực nào từ bên ngoài không thưa ông?

LS. Lê Trần Luật: Theo tôi thấy th́ các chị vợ của các người hoạt động dân chủ này rất là kiên cường, luôn luôn tin rằng chồng ḿnh không phải là người có tội. Chỉ có chỗ vợ anh Trội là cô Trang và vợ của thầy giáo Vũ Hùng là chị Mai có nhận được thông tin của cơ quan an ninh yêu cầu là viết một cái giấy xác nhận là chồng các chị là những người bệnh tâm thần th́ cơ quan an ninh sẽ cam kết là sẽ trả tự do cho chồng họ. Lúc đầu th́ họ có một chút giao động, không biết là có nên viết hay không. Nhưng sau đó họ nghĩ lại và họ cho rằng họ đâu có một cái dấu hiệu nào là bệnh tâm thần, và tại sao cơ quan an ninh lại yêu cầu điều đó, và cuối cùng họ quyết định là không thể viết một cái lá đơn là chồng ḿnh là bệnh tâm thần được.

 
Hà Giang:  Thưa LS, trong hoàn cảnh khó khăn như vậy th́ động lực nào giúp cho LS có thể vượt qua những trở ngại cũng như áp lực nặng nề để có thể tiếp tục việc bào chữa cho thân chủ của ḿnh?

 
LS. Lê Trần Luật: Theo tôi th́ một trong những cái yếu tố mà nó có thể tạo ra cho tôi một cái sự vững tâm và tự tin khi mà làm việc, đó là sự tin tưởng của thân chủ cũng như là những người thân của nạn nhân đối với lại luật sư. Những niềm tin đặt cho luật sư như thế, nó sẽ tạo cho tôi một cái cảm giác là yên tâm khi làm việc.

 
Hà Giang: Và chắc là niềm tin bền bỉ của những người đang bị giam giữ cũng như thân nhân của họ sẽ giúp ông vững vàng hơn trên con đường đầy gập ghềnh này phải không ạ?

LS. Lê Trần Luật: Giờ phút này khi tôi đang trả lời phóng viên của đài RFA th́ tôi cũng xin khẳng định là tất cả những người thân họ luôn luôn tin tưởng và muốn tôi giúp đỡ cho họ, và vừa qua họ cũng tái khẳng định cái sự tin tưởng đối với tôi, bằng cách là viết cho tôi những cái lá thư tay để xác nhận là cho dù như thế nào th́ họ vẫn tiếp tục tin tưởng và tiếp tục mong muốn tôi là luật sư cho chồng của họ. Và sáng ngày mai tôi sẽ gặp với những chị vợ này, như là chị vợ anh Túc cũng đă từ ở xa lên Hà Nội, và chị Mai và cô Trang. Chị Mai là vợ của thầy giáo Vũ Hùng, cô Trang là vợ của anh Trội, và một amh nữa là anh Ngô Quyền, là anh của Ngô Quỳnh. Tôi muốn thông báo cho họ biết là trong vụ án này sẽ có ít nhất là ba luật sư, tôi và hai người đang hợp tác với tôi nữa, và họ cứ yên tâm, chúng tôi đang làm hết sức cho chồng của họ.


Hà Giang: Cảm ơn LS Lê Trần Luật đă dành th́ giờ cho chúng tôi trong buổi nói chuyện ngày hôm nay.  
 

 

Nguồn trangdenonline.com

 
     

Trở về trang chính