Ân Xá Quốc Tế lo âu về sức khỏe và sinh mạng của nhà giáo Vũ Hùng
 

Sunday, Februar 1, 2009

 

 

 

medium_vn_010209_vuhung.jpg

Công an CSVN bắt và hành hung ông Vũ Hùng, ông Nguyễn Xuân Nghĩa ngay giữa đường khi cả hai người hô vang các khẩu hiệu kêu gọi tẩy chay Thế Vận Hội Bắc Kinh hồi cuối Tháng Tư năm ngoái.

 

 

 

London (NV) - Tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế Amnesty International vừa lên tiếng bày tỏ sự lo âu về sức khỏe và tính mạng của ông Vũ Hùng, một trong những nhân vật đ̣i tự do, dân chủ cho Việt Nam, đă bị chính quyền CSVN giam giữ từ Tháng Chín năm ngoái.

 

Ông Vũ Hùng, một nhà giáo ở Hà Tây (nay đă sáp nhập vào với Hà Nội) từng bị đuổi không cho làm việc hồi Tháng Bảy 2008 chỉ v́ tham gia tranh đấu đ̣i dân chủ hóa Việt Nam một cách ôn ḥa. Ông Vũ Hùng từng viết bài bày tỏ sự ủng hộ đa nguyên đa đảng, chống sự độc tài của đảng CSVN.

Ông Hùng từng bị công an CSVN bắt, thẩm vấn, đánh đập nhiều lần ngay giữa đường khi tham dự các cuộc biểu t́nh chống Trung Quốc.

Ngày 18 Tháng Chín 2008, ông Vũ Hùng và một số người khác như nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa, cô Phạm Thanh Nghiên, kỹ sư Phạm Văn Trội... đă bị công an CSVN bắt giữ với cáo buộc “làm và tàng trữ các tài liệu chống nhà nước Cộng Ḥa Xă Hội Chủ Nghĩa Việt Nam”.

Ông Vũ Hùng bị nghi ngờ là người chủ mưu treo biểu ngữ chống tham nhũng, chống dâng biển đảo, lănh thổ quốc gia cho ngoại bang.

Trong thông báo phát hành ngày 30 Tháng Giêng, Ân Xá Quốc Tế cho biết: “Ân Xá Quốc Tế xác nhận sự quan tâm sâu xa đến tương lai và sự an toàn của hai nhà giáo, ông Vũ Hùng ở Việt Nam và một nhà giáo ở Cộng Ḥa Chad - Phi Châu”. Trong thông báo này, Ân Xá Quốc Tế xác định: “Ông Hùng, nguyên là một giáo viên vật lư, đă bị giam từ ngày 18 Tháng Chín 2008 và người ta không hề được biết ông bị giam ở đâu từ hai tháng nay.”

Đây là lần thứ hai, trong ṿng một tuần, Ân Xá Quốc Tế tỏ sự quan tâm đặc biệt đối với trường hợp ông Vũ Hùng khi có tin ông bị tra tấn và đang tuyệt thực trong tù.

“Ông Vũ Hùng chỉ bày tỏ quan điểm một cách ôn ḥa nhưng lại bị trừng phạt nặng nề” Ân Xá Quốc Tế xác định như vậy và kêu gọi chính quyền CSVN phải trả tự do cho ông ngay tức khắc.

Tin ông Hùng bị đánh đập và tuyệt thực trong tù chỉ được mọi người biết sau khi một người bị giam cùng pḥng được thả kể lại với gia đ́nh ông.

“Ân Xá Quốc Tế kêu gọi (chính quyền CSVN) mở cuộc điều tra khẩn cấp về những lời tố cáo rằng. ông Vũ Hùng đă bị tra tấn và đối xử tàn bạo ở trong tù. Đồng thời, những ai đă hành hạ ông Hùng phải bị truy tố”.

Theo Ân Xá Quốc Tế: “Đây là một trong những trường hợp tiêu biểu về t́nh h́nh (đàn áp nhân quyền) tại Việt Nam”. Bà Kate Allen, giám đốc Ân Xá Quốc Tế tuyên bố: “Quyền tự do phát biểu và tự do hội họp đă bị ngăn cản suốt nhiều năm qua. Ai đủ can đảm để nói đều bị các biện pháp cấm đoán bịt miệng họ lại”.

Ân Xá Quốc Tế cho rằng, từ năm 2006 đến nay, có ít nhất 30 người bất đồng chính kiến ở Việt Nam đă bị tù chỉ v́ họ can đảm nói lên suy nghĩ ngược với đường lối độc tài của chính quyền CSVN.

Bất chấp sự phê phán và những lời kêu gọi của công luận quốc tế, gần đây, chính quyền CSVN đă liên tiếp đặt ra nhiều lệnh cấm nhằm cản trở dân chúng phổ biến tin tức, bày tỏ ư kiến của họ trên Internet dưới dạng nhật kư cá nhân (Blogs) với những lời đe dọa không thèm giấu diếm.

Tháng Năm 2008, khi phổ biến bản phúc tŕnh thường niên về t́nh h́nh nhân quyền thế giới, Ân Xá Quốc Tế nhận xét rằng, t́nh trạng nhân quyền ở Việt Nam không hề được cải thiện.

 

Nguồn http://www.nguoi-viet.com

Trở về trang chính