Chỉ c Em v Anh cng Tnh Yu ở lại...  

Tc giả:  thụyvi 

 

Chủ nhật 3/8/2009

 

 Chỉ c Em v Anh cng Tnh Yu ở lại...

 

        Hai cu thơ của Xun Quỳnh, ngắt ra lm tựa cho bi viết ny, thật đng với hon cảnh của những cặp vợ chồng lớn tuổi như chng ta, khi những đứa con đủ lng cnh đ bay đi

     Cũng sẽ c khng t người sẽ hứ Gitnh yu nỗi g ! Sao khng ? hy nghe nh văn  Andr Maurois ni  Tại sao chỉ v tuổi tc m ngăn cản tnh cảm chn chnh của con người ? Người gi yu nhau l lố bịch sao? Chỉ lố bịch khi họ qun mất rằng họ l những người gi ? Đẹp lắm chứ, một đi vợ chồng gi yu nhau chn tnh. Mỗi người thấy lại như xưa những điều đẹp đẽ m họ đ say m ở nhau lc trẻ. Hơn thế nữa, sau những cơn bo tố, tnh gi lại trở nn đằm thắm, trang nghim, mang một hương vị mộc mạc, chn chất. Bất đồng biến mất, dục vọng bồng bột khng cn, lng ghen tung cũng hết. Cuộc đời lứa đi như những dng sng, đầu nguồn nhiều ghềnh thc, cng ra biển cng trở nn hiền ho, trong trẻoTnh yu của người gi c sự trong sng của tnh bạn, lại c sự chăm sc nhau nồng ấm.
    
     Chng ta thường v tnh đnh mất những giờ pht c ring bn nhau v những chuyện đu đu m qun bẵng thời gian đang vn vụt qua đi. Hoặc thường khi chng ta cứ ơ thờ những pht giy diệu kỳ ở hiện tại m cứ đau đu trong lng những kỷ niệm đẹp của một thời, giờ tt tắp xa xưa.

     Nếu chng ta được Thượng Đế thương yu ban cho chng ta một đời sống ko di thm mươi năm nữa trong một trạng thi bnh thường, lc ấy nhớ lại by giờ - c lẽ chng ta sẽ v cng n hận v mnh đ thờ ơ để mất đi biết bao thời gian qu bu m đng lẽ chng ta được tận hưởng.

    Tận hưởng những giờ pht bn nhau, c nghi l cng đồng cảm, cng bắt chung một nhịp điệu, l tri kỷ, hiểu thấu nhau mọi chuyện.

     Khng thiếu g những cặp vợ chồng thấy mặt nhau mỗi ngy m vẫn đồng sng dị mộng v cứ hễ mở miệng ra th y như rằng ng ni g, b hiểu vịtNhư người bạn của ti, hai vợ chồng khắc khẩu cho nn người chồng ngoi giờ đi lm, thời gian cn lại th hầu như ng rt xuống basement thui thủi một mnh với ci computer ! Nếu bạn b c thắc mắc, ng lắc đầu ni như tm sự v  ng muốn m cửa m nh, trnh gy chuyện cải cọ thậm v l của vợ mnh. Người vợ th nghĩ mnh bị bỏ b, cứ ấm ức, hễ c ai nhắc tới  th b hằn học đắng cay m ci my thiếu điều m n lun m ngủ! May l ng m ci my, chứ nếu th b đ để ng ngủ cho queo một mnh ! ng dường như  cũng bực bội nn thường cằn nhằn thở than  Kỳ thiệt, mấy b  hnh như cng lớn tuổi cng c tật ni nhiều, ni dai, m ni th ni khng đng chổ cht no ng giải thch thm, như c những lần ng đang say sưa nghe một bản nhạc thật truyền cảm thay v cng với chồng ngồi yn lặng thưởng thức để cho những rung động thấm đẫm vo tm hồn của nhau, th người vợ lại v ph vỡ những giy pht đồng cảm bằng những si nỗi ồn o.

     R rng l cặp vợ chồng ny rất thương nhau cho nn đ sống với nhau tới ngy hm nay, ngy m hai người răng đ long đầu đ bạc. Nhưng v họ khng biết cch diễn đạt tnh cảm của mnh cho người hn phối hiểu để được sự tương giao thng cảm, hoặc l họ khng chịu hiểu đối phương muốn g để chia sẽ v an ủiV thế, tuy chung nh, hai người thường nhn nhau đi mắt hnh vin đạn, c g vui?
    
    Người đn ng,  tm sinh l họ khc biệt với phụ nữ, ngoi ra cch lm việc của họ cũng khc chng ta. Bởi v do sự cấu trc bộ nảo của người nam v người nữ khc nhau, v thế người phụ nữ c thể lm nhiều việc cng một lc như vừa nấu ăn vừa trng con vừa coi phim bộ nhưng người đn ng th khng thể được như vậy, thường khi lm việc g th họ rất chăm ch tập trung vo cng việc đ [ c lẽ nhờ sự tập trung cao độ như vậy cho nn thường th người đn ng thnh cng lẫy lừng hơn người phụ nữ ] V lẽ đ m người đn ng khi đang lm bất cứ việc g, điều họ kh chịu nhất l bị ai đ lẩn quẫn lm rộn. Chng ta nhớ l cứ mặc kệ họ, đừng chăm sc hỏi han trong những lc ny, hy cứ lẵng lặng dnh cho họ một khoảng khng gian m ả v phải biết tn trọng thế giới ring của họ, người chồng chắc chắn biết ơn chng ta v cng, c thể họ khng ni ra điều đ, nhưng nh mắt đ cho chng ta thấy ngoi sự họ hết lng thương yu m chng ta cn l sự tương cậy m họ khng thể tm thấy ở một người đn b khc.

     Dĩ nhin, chng ta khng thể no sống với những chuổi ngy v vị, nhm chn, lặng lẽ trong đời sống ring của hai người. Người vợ  chng ta hy tm những dịp để khuấy ln một cch thật sinh động v duyn dng. Hy rủ người chồng cng nhảy với mnh một bản nhạc thật vui. Hy ht lại với nhau những bản tnh ca thật nhiều kỷ niệm. Hy rủ nhau cng đi dạo, tay trong tay thật tnh tứ. Hy cng nhau đa giởn như những ngy cn trẻ dại. Hy khi hi với nhau v cười thật sảng khoi.  Hy cng snh vai nhau trong những chuyến viễn du, đến những chn trời mới, nhớ tận hưởng cho thỏa thch những cảnh đẹp đường xa xứ lạ. Hy cng nhau bn luận những tin tức thời sự trn TV. Hy cng thưởng thức những ng văn hay

     Nếu chng ta khng biết nhiều về văn học nghệ thuật chnh trị [ Hoặc cứ giả đ khng biết]. Người chồng của chng ta sẽ sẳn lng v sung sướng để được đọc lại, kể lại, giải thch cho chng ta ngheHy lợi dụng những dịp ny, nắm lấy bn tay của chồng, ni lời cm ơn, hoặc hn trn trn ng, trn tc ng, như ngầm ni rằng chng của ta l số 1.

      Hy cng nhau tham gia với cc tổ chức của hội đon, cc đon thể tn gio. Hy cng nhau đi thăm viếng, lm chứng đạo. Hy cng nhau nhập cuộc với cc Phật tử trong những chương trnh cứu trợ. Hy cng lm việc chung với nhau trong  những cng tc xả hội,  cộng đồng ..v..v..
   
     Chng ta hy cng nhau tận hưởng những giy pht bn nhau, đ  l phương cch bảo vệ hạnh phc gia đnh, duy tr sức khoẻ, sự minh mẫn cng tnh yu tri kỷ, một đời.

     Người vợ gi của ng họa sư danh tiếng đời nh Nguyn tn Trần Mạnh Phủ, khi thấy ng muốn cưới thiếp, b bn viết mấy cu thơ:

                    .Lấy một nắm đất st,
                    Nặn thnh hnh anh,
                    Đắp thnh hnh em.
                    Rồi đập ph cả hai, nho chung lại.
                    Lại nắn thnh hnh anh
                    Lại đắp thnh hnh em.
                    Trong chất đất của em c anh
                    Trong chất đất của anh c em

              [ Trong SỐNG ĐẸP của Lm Ngữ Đường ]

 
 

 

 

Nguồn trangdenonline.com