Bán cả xe rau không đủ tiền ăn sáng 

 

Tác giả:  Đỗ Hợp 

 

 

 

 

Ngày đăng: 2/17/2009

 

 

Hà Nội : Bán cả xe rau không đủ tiền ăn sáng

- Ba cây súp lơ to tướng giá 1 ngh́n đồng, nửa yến cải thảo bằng tiền cốc nước chè, cả xe rau không đủ tiền ăn một bữa sáng như người thành phố. Nông dân tại các vùng trồng rau quanh Hà Nội đang khóc dở mếu dở...

 

Anh Trần Văn Quyến ngồi đếm ít tiền lẻ vừa bán được ít đỗ xanh

 

Rau quá rẻ, mang lên chợ đêm bán đến gần trưa cũng không thể hết. Bán tống bán tháo với mức giá bèo bọt. Nhiều nông dân đành cắt bỏ cho ḅ, lợn ăn cải thảo, su hào...

Anh Nguyễn Hoàng Tú (Văn Đức- Gia Lâm) cho biết, mỗi cây cải thảo nặng cỡ hai kg nhưng bán không nổi một ngh́n đồng. “Đầy một bao tải dứa tầm 30-40kg chỉ bán được 15 ngh́n đồng mà c̣n ế chỏng chơ. Nhà tôi có bốn sào, đành cắt cho ḅ, lợn ăn và cho là chính. Nhiều người quê tôi thà để thối c̣n hơn ốm xác đi bán ở chợ đêm”.

 

Anh Tú chán nản : “Hôm qua đi bán, tôi phải hạ giá một ngh́n cho ba cây cải thảo khoảng năm kg, ba cây súp lơ to tướng cũng chỉ có 1 ngh́n đồng. Bán nửa yến cải thảo mà chỉ đủ tiền uống một cốc nước chè, cả xe rau không đủ tiền ăn một bữa sáng như người thành phố”.

Anh Văn Công (Trung Quan- Văn Đức- Gia Lâm) kêu than: “Tôi bán có 300 đồng một củ su hào mà người ta chỉ trả 200 đồng rồi bỏ đi, cây cải thảo gần hai cân cũng chỉ bán được từ 1.200-1.500 đồng”.

Cùng chung tâm trạng với anh Công, bà Khúc Thị Hường (xóm 1, Yên Mỹ, Thanh Tŕ) khóc dở mếu dở với hai sào su hào và hai sào bắp cải. Nhà bà đều thu hoạch vào lúc “cho c̣n khó hơn cả bán”.

“Đi bán lay bán lắt cả ngày mới được hơn 100 củ su hào, đi chán chê vào các ngơ mới hết mà chỉ được mấy chục ngh́n, chi phí tiền chỗ ngồi, tiền gửi xe, tiền túi bóng là gần hết. Về nhà c̣n chẳng được bao nhiêu”, bà Hường than văn.

C̣n ông Trần Văn Quyến (Gia Lâm) xót xa bên một yến đỗ xanh chỉ bán được 1.500 đồng/kg: “Tôi mang có vài chục cân đi bán mà ế, đành đổi lấy ít ngọn mía về cho ḅ ăn”.

Anh Quyến cho biết, trong khoảng một tuần nay, đỗ xanh, súp lơ, cải bắp giá rẻ nên chẳng ai về ruộng mua, cắt bỏ cho lợn, ḅ ăn không hết đành mang lên chợ đêm bán. Súp lơ lúc đắt lên tới cả 10.000 đồng/cây  th́ nay chỉ có 1.000 đồng/cây. “Nếu một tiếng nữa không bán hết th́ đành đổ bỏ, ai mang giúp về ăn th́ tôi cảm ơn lắm”, anh Quyến xót xa.

Cùng chung nỗi buồn v́ rau rớt giá, nhiều nông dân trồng cải thảo, su hào, súp lơ… ở các vùng trồng rau như Đông Anh, Mê Linh, Thường Tín, Tây Tựu, làng Mơ- Hoàng Mai, Yên Sở… cũng đang lâm vào cảnh khóc dở mếu dở.

“Trồng hết lứa su hào này tôi tạm bỏ đất không chứ lỗ đau lỗ đớn thế này th́ làm làm ǵ v́ chẳng biết trồng ǵ tiếp đây”, anh Chiến (Khoái Châu, Hưng Yên) hoang mang.

Chị Hữu Thị Mai (Văn Giang – Hưng Yên) cũng cho biết, mấy hôm nay chị rao cho không dưa nhưng cũng chẳng ai thèm lấy, mà lợn ăn măi cũng chán. Mang lên Hà Nội bán có 500đ/kg cũng không đắt.

Bà Hường (Thanh Tŕ) chán nản: “Sau đợt lũ hồi tháng 11 năm ngoái, tôi mua giống  300 đồng một cây su hào. 60 ngày sau, tính cả tiền phân bón, chăm bẵm cũng chỉ bán được 300 đồng/củ. Một sào su hào tiền giống hết năm trăm rưỡi mà cố lắm cũng chỉ thu về được có năm trăm ngh́n”.

“Dù không có sức nhưng tôi cũng phải cố lôi rau đi, chịu khó rao bán ở các ngơ trong phố khi chợ đêm kết thúc. Mọi năm mất mùa th́ phải chịu với ông giời. Đằng này được mùa mà sao lại cơ cực thế”, chị Nguyễn Thị Xuyến (Thường Tín) than thở.

Đỗ Hợp

 

 

 

Nguồn trangdenonline.com