Buôn lậu đồ ngà đe doạ voi Á châu

 

Jonathan Head (BBC News, Bangkok) ‒


Buôn lậu đồ ngà ở Việt Nam đang đe dọa sự sống c̣n của voi vùng của Đông Nam Á với con số ngày càng giảm, một tổ chức giám sát động vật hoang dă cho biết.

Kết quả nghiên cứu của chuyên gia quốc tế của tổ chức Traffic cho hay giá ngà tại Việt Nam đang có mức giá cao hơn nhiều so với bất cứ nơi nào khác trên thế giới là chỉ dấu của nhu cầu đang tăng ở đây.

Có khoảng 4000 tấn sản phẩm động vật hoang dă bất hợp pháp vào và qua Việt Nam mỗi năm.

Một số chuyên gia về thú hoang ước tính chỉ c̣n ít hơn 150 voi sót lại trong rừng ở Việt Nam.

Buôn bán đồ ngà ṿi đă chính thức bị cấm tại Việt Nam cách đây 16 năm, nhưng ‒ v́ một sơ hở trong quy định của pháp luật cho phép các cửa hàng bán ngà voi thu được trước năm đó (1993) ‒ việc buôn bán ngà voi vẫn tiếp diễn.


Tăng nhu cầu

Sau một cuộc khảo sát cho thấy mức giá ngà voi tại Việt Nam cao hơn bất cứ nơi nào khác trên thế giới, Traffic, các tổ chức quốc tế theo dơi việc buôn lậu các động vật hoang dă tin rằng các vụ buôn lậu ngà có thể đang phát triển trở lại tại Việt Nam.

 
Tang vật? (Hà Nội)
Nguồn: OntheNet
Hàng tấn sản phẩm động vật hoang dă bất hợp pháp vào và qua Việt Nam mỗi năm ‒ và nguồn gốc của những sản phẩm này vẫn là một nguyên nhân của sự quan tâm sâu sắc của những nhà bảo tồn thiên nhiên.

Sau mấy chục năm chiến tranh, cộng với mức phát triển nhanh chóng về kinh tế và tăng dân số, rừng Việt Nam đă xuống cấp trầm trọng.

Nhưng ở Lào, nước cộng sản láng giềng, từ lâu dài đă bị hàng xóm mạnh hơn thống trị, vẫn c̣n có những khu rừng rộng lớn, có lẽ c̣n cả 1000 voi sống trong rừng hoang tại đây.

Các nhóm bảo tồn thiên nhiên cho rằng những khu rừng ở khu vực ĐNA và các sinh vật trong đó đang bị trấn lột với một vận tốc báo động, để làm nguồn cung cấp cho những nhu cầu tại Việt Nam và Trung Quốc.

Một nghiên cứu gần đây của WWF t́m thấy nhiều hơn 1000 loài động vật mới tại khu vực này là bằng chứng nét phong phú đa dạng sinh học ở vùng Đông Nam Á châu.

Tổ chức Traffic đă yêu cầu chính phủ Việt Nam cải thiện việc giám sát thất thường các vụ buôn lậu sản phẩm ngà, và đóng lại những sơ hở pháp lư cho phép các vụ buôn lậu ngà voi tiếp tục.


 
by Jonathan Head, BBC News, Bangkok. DCVOnline minh hoạ.
 

 

 
  Nguồn  DCVOnline