Danh Mục

Trang Chính

Tin Tức - Thời Sự

Kinh Tế - Chính Trị

Xã Hội - Môi Trường

Nhân Quyền

Tôn Giáo

Văn Hoá - Giáo Dục

Đất Nước - Con Người

Lãnh Thổ - Lãnh Hải

Y Tế - Sức Khỏe

Thơ

Âm Thanh

Audio Đấu Tranh

Nhạc Đấu Tranh

Video Nhạc Đấu Tranh

Video Nhạc Quê Hương

Nghệ Thuật - Giải Trí

Tài Liệu Lưu Trữ

  Xin Giới Thiệu Qúi vi. trang web Góp Ý Kiến và Bài Vở.   Hay Len Tieng

 

   

Chiến tranh có thể tránh được
Trịnh Y’ Dân

Thứ Ba, Ngày 23 tháng 8 -2011

Kinh khủng, gớm ghiết thay chi ến tranh !. Bom đ ạn, hoã tiển tàn phá tỉnh làng,giết hại dân tình , đem lại bao cãnh tang tóc, m ồ côi. Bồi thường chiến tranh, lại là chuyện ào tưởng, đừng bao giờ nghĩ đến.nhân đạo của kẻ thù. Tốt hơn là nên tránh chiến tranh nếu ta c ó l ối thoát. Nhưng không phải là kéo cờ trắng đầu hàng, chịu sĩ nhục, dâng biển, dâng đảo. cho địch. Với sáng kiến ta có thể tìm ra m ột ngõ hẻm bí mật mà địch không ngờ ta tiến vào để tránh chiến tranh. Tương tự như giải pháp Lê Lai dùng để cứu Lê Lợi vượt qua được vòng vây.

Bửa khai mạc Qu ốc H ội th ứ XIII, ng ày 21/7/2011 đ ể ta thấy gì?. Trong số 500 đại biểu chỉ có võn vẹn một số thật nhỏ, chưa tới 10%, là để ý quan tâm đến hiễm họa xâm lăng nơi Biển Dông từ phương Bắc. M ột trong những lý do là đảng cãn ngăn không cho bàn vấn đ ề nh ạy cãm, nầy, sợ gây xich mích với Trung Quốc. Lý do khác là 95% các đại biễu nầy là do đảng cữ, đảng chĩ định nên không bề nào phản ảnh được tiếng nói xót xa của đồng bào. Có th ể là phần lớn Quốc Hội lại thuộc khối bảo thũ kiểu Nguyễn Phú Trọng, Nồng Dức Mạnh, tiếp tục say mê chũ nghĩa Mác Lê Nin và quỳ lụy anh cã Bắc Kinh. Do đó cũng đừng nên trông đợi vào cái Quốc Hội nầy. để dẩn dắt Việt Nam ra cảnh lâm nguy. bí đường Tình trạng cấp bách không cho phép chúng
ta kiên nhẩn nhiều năm nữa, đợi chờ những thay đổi cỏn con do đảng ngập ngừng chĩ định.

Trong địa vị chóp bu, tứ tr ụ, dân ta đ ể ý một thay đổi hay hay l à sự có mặt của Trương Tấn Sang . Nhân vật nầy thuộc thành phần tiến bộ, yêu nước, có ý định diệt bầy sâu tham nhủng và có thể can đ ảm đem việc Biển Dông ra bàn trước Dảng v à trước Qu ốc H ộ.i. Nhưng than ôi, trong chức tước Chủ tịch bù nhìn thì d ù c ó ý hay cũng chẵng thực hiện gì đ ược. Nhiều người vẫn hy vọng ông nầy có thể là Gorbatchev của Viêt Nam đem lại bình minh cho x ứ sở. Biết đâu thành sự thật !. Nhưng phải đợi khi nào Trương Tấn Sang kiêm giữ được hai chức vụ quan trọng cùng một lúc thì vận hên có thể s ẽ đ ến với x ứ sở. Trong tình huống đen tối ngày nay, ai cũng trố mắt mong mỏi một tia sáng dù nhỏ nhen. nào đó để đưa đường dẫn l�»
‘i nước nhà. đến chỗ an tòan

Về đối ngoại, chính quyền im lìm đến dễ sợ,. Tín nhiệm còn đâu ?
« Dẻ chính phủ lo, để chính phủ dàn xếp ngoại giao với Trung Quốc » , đó lá một luận điệu phiá chính quyền thường dùng, trong các đồn CA để thuyết phục dân yêu nước đừng tiếp tục ra đường biều tình, phản đối tham vọng tối đen của Trung Quốc. Dã mất một phần đất gần biên giới phiá Bắc, một phàn Vịnh Bắc Bộ, tòan quấn đảo Hoàng Sa và nhiều đảo Trường Sa, từ thật nhiều năm, mà có nghe chính phủ đá động gì đâu.. Chính phủ cũng không hề lo kiện cáo gì trước Liên Hiệp Quốc để đòi lại nhũng đảo đã mất từ nhiều thập niên qua.. Rồi tàu TQ tìm cáxh khiêu khích , gây hấn, bắt bớ ngư dân, cắt cáp tàu thăm dò dầu hoả Việt Nam., chính phủ ta cũng chỉ phản đối ấm lạnh rồi lãng lờ bỏ qua.như gởi theo gió cuốn.

Chính phủ điều hành theo đường cũ xưa nay, vì nước chì có một đảng, vẫn tự ý làm việc trong bóng tối, không hề tham hỏi ý dân mà cũng chẵng cho dân chúng biết một tin tức cỏn con nào về tình hình và thế sự. Vì là một nước XHCN, một đảng duy nhứt thống trị, có ai dám đứng ra luân bàn điểm hay, điểm dỏ, điểm nguy, điềm hại của mọi vấn đề mà tránh được tội phạm - muốn lật đỗ chính quyền. Mọi quyết định đều mang tính cách bí mật, cứng rắn, thiếu chiều sâu.và sẵn sàng chạy theo con sao chủ nghĩa thay vì tiếng gọi cuả giống nòi.

Trong nước, chính phũ câm đoán , hù dọa biểu tình không cho dân chúng phát biểu ý kiến đã đão tham vọng bành trướng của Trung Quiốc, chính sách ngoại giao Việt Nam lại quà thụ đông một cách dễ sợ. Dân lo lắng không biết nước nhà bị tán công khi nào, chính pĥủ vẫn điềm nhiên như không có việc gì xãy ra ngoài biên giới mặc dầu đã đến con đuờng cùn , hết phương xoay chuyển., và là giờ chót..

Trong khi kẽ địch gây hấn và khiêu khích ngòai biển, đièu động binh lính gần vùng biên giới và đã đặt gián điệp , mật thám vùng Tây Nguyên, chính quyền ta lại vẫn im lìm không dám vận động quần chúng và dư luận quốc tế. để chận đứng ý đồ của địch ngay từ trong trứng nước.. Mà vẫn chưa đũ ngạc nhiên và bất mãn , ngay chính quyền đó lại còn bắt bớ dân biểu tình yêu nước, xuống đường tổ chức những Hội nghĩ Diên Hồng nho nhỏ. Như vậy có nghĩa lý gi?. Nhiều giả thuyét có thể nghĩ ra. Hay là Bộ chính trị và Dảng CSVN đang lũn cũn nội bộ, không biết đánh hay hàng ngay khi tiếng súng bùng nỗ . Hoặc là chính phủ quá tôn sùng Trung Quốc vĩ đại dến nỗi tê liệt cã tinh thần , không muốn xích mích với bậc đàn anh quá oai phong lẫm liệt. Hay là V
iệt Nam hiện đại lại quên hết mưu sách về việc vận động quần chúng trong chuẩn bị chiến tranh chống trở hiểm họa xâm lăng. Hay là Việt Nam chưa biết sống phù hợp với văn minh thế kỷ 21, trong đó các nước nhỏ có thể sống chen lẫn với nước to mà không bị hiếp đáp lố lăng như thuở xưa. Bao nhiêu câu hỏi, khò trả lời vì tin tức bị dấu diếm hết, hay thiếu minh bạch. .

Còn có thể tạm tha thứ, nếu giã mù giã điếc để bàn sách lược, nghĩ mưu kế hòng đánh hỏng ý đồ cuả địch. Nhưng làm sao chấp nhận nổi sự bất động đến độ nhúc nhát, rụt rè như cô gái sắp về nhà chồng, không nghĩ ra một phương cách nào để trấn an lòng dân , đẽ cầu viện bạn bè tốt, và chận dừng, từ trong trứng nước, các mưu đồ xâm lăng của địch. Tệ bại nhứt là không biết vận dụng sức mạnh của quàn chúng và cỗ động dư luận thế giới để đánh tan lòng tham lam truyền thống của Trung Quốc. Một nạn nhân bị cướp giựt còn biết la cầu cứu, còn Việt Nam lại không biết la làng cũng là một điều lạ. Ba lần trước cũng vậy, năm 1979, 1984, 1988, bị đè đánh khiễn niễn mà vẫn im phăng phắc, chịu trận. Hành động như thế làm sao dân tình có
thể tín nhiệm vào chính phủ để có thể giao phó tính mạng và cơ đồ xứ sở được ?.

M ột ngõ thoát bí m ật
Tình trạng thật bi đát vì chính quyền thiếu minh bạch và gần như bất động, không thể nào lăn bánh xe, lèo lái nước nhà vào con đường an toàn. Nhưng vẫn chưa thất vọng hoàn toàn, dân ta có thể tìm ra một nghị lực phi thường giờ chót để gíúp nước ta thoàt nạn chiến tranh x âm l ăng gây bao sụp đỗ, tàn phá và chết chóc.. Không ph ải là m ột ư ớc mơ xa vời, con đường cứu cánh ấy mà l à ý đ ồ c ó th ể th ực hiện được..

Với d ân số 87 tri ệu, Vi ệt Nam đâu phải là m ột n ư ớc nh ỏ tr ên thế giới ngày nay. N ư ớc ta l ại có một c ó một quân đội tương đối cũng hùng cường b ão v ệ đ ư ợc l ãnh thổ . Trừ hải quân thì quá yếu kém so với hải quân TQ nên sẻ gặp lắm khó khăn trong cuộc hải chiến giữ gìn quấn đảo Trường Sa. Nhưng không vì lý do đó mà ta phải nhịn nhục đến nỗi ươn hèn như bị thôi miên bảo gì làm nấy. Thế giới hiện đại lại biếu tặng cho các nước lớn nhỏ, m ột sức mạnh mới, từ sự đoàn kết liên minh quốc tế Ngày nay, văn minh dân chủ, tình anh em thân hửu siết chặt giúp mọi thành viên từ giã c ái n ạn ’ m ạnh hiếp y ếu ‚ c á lớn nuốt cá b é „ của thuở chiến tranh lạnh xưa kia.

Trung Quốc ngày nay quá mạnh thật sự v ề kinh t ế v à qu ân s ự. Nhưng TQ có hai điểm yếu là về mặt chính tri và tiếng tăm trong Liên Hiệp Quốc. Về mặt chính trị nội bộ, v ì thiếu dân chủ và vì cai trị bằng lực lượng công an khắc nghiệt , phong trào nỗi loạn quần chúng, đòi hỏi tự do đang ngấm ngầm đâu đó. rồi s ẻ đột phát bất c ứ lúc n ào. M ột đ ế quốc lớn như Liên Xô, mạng lưới an ninh rình rập, chặt chẽ mà còn bị nổ tung thì tình trạng xáo trộn xã hội , chia rẽ chũng tộc , tan rã quốc gia cũng có thể trào tới sớm muộn trên lãnh thỗ mênh mông của Trung Quốc.Không quên là vẫn còn sống động mạnh mẽ trong lòng người Hoa ,khát vọng tự do, dân chũ, biểu lộ hùng hồn ngày 15 tháng tư năm 1989 nơi cổng Tiến An Môn.

Diểm yếu thứ hai cuả Trung Quốc là nắm chức vị thành viên nồng cốt của Hội Dồng Bảo An Liên hiệp Quốc, n ư ớc nầy cũng bị giới hạn phần nào trong hành động chính trị của họ trên thế giới. Chẳng hạn,như bậc anh cã, Trung Quốc không thể nào viện cớ ngọt ngào nào đó để xâm lấn các nước nhỏ k ề b ên. vì TQ s ẽ bị trừng phạt,chửi mắng, tẩy chay, tr ả thù kinh t ế hay quân sự. Vì cùng XHCN, Trung Quốc có thể hù doạ Việt Nam đến mức tối đa , đập bàn, lên tiếng to cho các sứ thần nước ta rùng mình khiếp sợ má không dám đưa đề nghị gì nhằm giảm nhiệti đ ộ háo chiến, khiêu khích. Nhưng đố Trung Quốc dám trêu chọc , bắt nngư dân nước Phi hay Thái Lan., hai nước thật sự độc lập.

Lối thoát hay cho Việt Nam đứng trong tình huồng đụng đường cùn hiện tại là dựa vào hai điểm nhược của TQ, mà chuẫn bi tuyên bố xông vào một con đường hầm bí mật mà địch khó có thể ngờ tới được. Ta vẫn sẵn sàng đề phòng hiễm họa xâm lăng, nhưng đồng thời ta cũng bắt đấu khơi đào địa đạo m ới để tòan dân nước Việt, trước ngõ bí, mượn đường ngầm.thoát vây trong vinh dự.

Con đường bí mật giúp ta thoát hiểm , tránh chiền tranh là con đường vận dụng sức mạnh dân chúng và công luân thế giới. Khối Cộng sãn chỉ còn dư tàn bốn nước nghèo nàn, v à m ột nước mạnh nhưng đầy rạn nứt D ây là lúc thích hợp nhứt,với lòng dân đ ể ai kia c òn thiết tha yêu nước,ngay trong giới cầm quy ền ,mạnh dạn đ ứng lên lãnh đạo và tuyên bố khẵng định là từ đây Việt Nam rời khỏi khối Cộng Sãn chuyên chính, độc tài và lai căng, để trở về đoàn tụ với đại gia đ ình toàn cầu, sống trong không khí tự do v à tôn trọng phẩm giá con người.

Vì cớ ly dị khỏi khốI Chủ Nghĩa X ã H ộI, nhiếu người sợ rằng Trung Quốc sẻ điều động binh lính xâm lăng sớm hơn Viêt Nam , cho ta một b ài học mới?.Chắc chắn là không. vì luật pháp quốc tế cãn trở mọi việc trã hân, báo thù.bằng bạo lực. N ếu cùng chậu XHCN, khó tránh cá to nuốt cá bé bất cứ lúc nào vì là vấn đề nội bộ trong chậu nhỏ hẹp. Một khi ra khỏi chậu XHCN, sống vui vẻ trong thề giới tự do, chúng ta s ẽ đ ư ợc anh em, động minh giúp sức bảo vệ xứ sở và nắm được dịp tốt để bắt đ ầu c ào kiện trước Liên Hiệp Quốc, đòl lại đất đảo thiêng liêng đả mất dưới bao lực. Trước sự việc, tình thế đã rồi, Trung Qưốc chỉ có thể khoanh tay, chùi mồ hôi hột trên trán mà bắt buộc chấp nhận thực tế mất một chư hầu quan trọ
ng đ ể hiếp đ áp. Tự hỏi Trung Quốc làm gì hơn được , muốn đánh cũng đã trễ vì chung quanh Việt Nam là 190 nước xúm xít bão vệ. Thừa dịp nầy ta cũng làm gương cho nước Cộng sãn vĩ đại nầy trong cách cai trị dân của họ,hòng tránh n ội lo ạn v à tan r ả đ ất n ư ớc.

Dó là lối thoát hay cho Việt Nam để tránh nạn xâm lăng đang đè n ặng trên đầu não m ổi ng ư ời d ân, Nh ưng bi ết h ư ớng dẫn dân chúng đến đường ngấm đó và sữ dụng lối đi mới lại l à chuy ện kh ác. Phải có ãnh đạo nhiều sáng kiến,đầy nhiệt tâm yêu nước, lại phải t ừ b ỏ những lý thuyết, cũ rích, hết xài được , để trở về với giống nòi.Những người đó là ai ? Một phần từ giới cầm quyền, không mê muội cuồng tín với lý thuyết, còn phần kia là được dân bầu ra, những lớp người yêu nước thật tình chỉ muốn đưa nước nhà trên con đường phồn thịnh và vinh quang.

Dất nước cần đổi mới. Dất nước cần chuy ển qua hướng khác, tiến đến con đường bí mật để lừa kẻ địch , hòng thoát chiến tranh và băt đầu kiện cáo đòi lại đất đảo. đã mất. Vẫn luôn luôn sẵn sàng đề phòng chiến tranh bất ngờ , nhưng dồng thời những lãnh đao sàng suốt, yêu nước, thương dân, cũng biết mỡ rộng tầm nhìn để can đãm từ bỏ liên hiệp Xã hội chũ nghỉa với thằng anh cã, tham lam, ưa hiếp đáp,. Với sự liên kết của mọi người yêu nước, Việt Nam sẻ thẳng thắn đứng lên , long trọng tuyên bố trước 190 nước bạn , ý muốn của mình định thành lập môt x ứ sở mới, thật sự độc lập v à t ự do trong một thế giới yêu chuộng hoà bình và quí trọng nhân phẩm Dó là con đường bí mật Việt Nam nên tiến tới để tránh ch
iến tranh xâm lăng, lại cần tô điểm thêm tính cách bất ngờ để địch trở tay không kịp. Con đường hiện tại đang dẫn nước nhà đến chỗ bế tắc, bít bùng. Con đường bí mật nầy sẻ đưa Việt Nam ra khỏi gian nan, sa vào hố chiến tranh. Nhưng tiến được đến đó và biết dùng lối thoát giờ chót nầy, nhiều khi cũng chỉ là một giấc mơ cho những ai còn thiết tha với vận nước.

Trịnh Y’ Dân

 

 

 

Nghe Audio Trực Tiếp

 

 

 

 

Trở về đầu trang Trở về trang chính