Con em người nghèo khó có cơ hội vào đại học
 
 

 February 25, 2009

 

medium_vn_230209_hocfi.jpg

 
 

 

 

H́nh bên: Học sinh trung học xem lại bài làm sau một kỳ thi tuyển sinh đại học. Học phí liên tục gia tăng, đă khiến con em nhiều gia đ́nh có thu nhập từ trung b́nh trở xuống ngậm ngùi từ bỏ ước mơ được học đại học.

 

Hà Nội (NV) - Bộ Giáo Dục Đào Tạo CSVN vừa ban hành một quy định mới và dựa theo đó, một số trường cao đẳng, đại học dân lập đă công bố học phí mới cao hơn học phí của các trường cao đẳng, đại học công lập từ 3 đến 5 lần.

 

Khi loan tin này, tờ Lao Động nhận xét, học phí mới sẽ ngăn không cho con em những gia đ́nh có thu nhập trung b́nh và nghèo bước vào các trường đại học, cao đẳng dù con em họ có học vấn khá, đủ khả năng vượt qua được kỳ thi đại học vốn khắc nghiệt.

Mức học phí của niên khóa 2008-2009, đối với sinh viên mới theo học tại Đại Học Thăng Long đă tăng lên thành 10 triệu đồng/năm (tương đương 1 triệu đồng/tháng), gấp đôi so với niên khóa 2007-2008. Mức này sẽ c̣n tăng thêm trong niên khóa 2009-2010. Theo đó, nếu theo học ngành điều dưỡng, sinh viên phải trả học phí là 16 triệu đồng/năm. Nếu theo học những ngành thuộc nhóm ngành công nghệ thông tin và ngoại ngữ, sinh viên phải trả 14.5 triệu đồng/năm. Nếu theo học những ngành thuộc nhóm ngành kinh tế, quản lư, xă hội, nhân văn, sinh viên phải trả 13 triệu đồng/năm. Chưa kể sinh viên c̣n phải đóng thêm tiền xây dựng trường (3 triệu đồng/người) cho cả khóa học.

Ông Trần Hữu Nghị, hiệu trưởng Đại Học Dân Lập Hải Pḥng, cũng vừa mới xác nhận với tờ Lao Động rằng, học phí tại trường này đă được nâng lên thành 790.000 đồng/tháng đối với tất cả các ngành. So với niên khóa trước, học phí đă tăng thêm mỗi tháng 70,000 đồng. Kết quả một cuộc khảo sát do Bộ Giáo dục Đào tạo CSVN thực hiện và công bố cho thấy, học phí ở bậc cao đẳng, đại học tăng liên tục. Niên khóa 2005-2006, học phí tại các trường cao đẳng, đại học dân lập là 350,000-400,000 đồng/tháng nhưng đến niên khóa 2008-2009, học phí của hầu hết các trường đă tăng từ 1.5 đến 2 lần và sẽ c̣n tiếp tục tăng nữa.

Tờ Lao Động cảnh báo: Nếu học phí cứ tiếp tục tăng, điều đó sẽ ngăn không cho con em những gia đ́nh có thu nhập trung b́nh và nghèo bước chân vào các trường cao đẳng, đại học dù học lực của con em không tệ. Như vậy, cơ hội học tập sẽ không c̣n là b́nh đẳng cho tất cả mọi người.

Năm 2008, thu nhập trung b́nh tính trên đầu người của Việt Nam chỉ có 960USD/năm. Mức lương trung b́nh của công chức khoảng 2 triệu/tháng và của công nhân chỉ khoảng 1 triệu đồng/tháng. Cũng v́ vậy, nhiều phụ huynh thực sự lo lắng trước t́nh trạng học phí học cao đẳng, đại học mỗi ngày một cao và vượt xa khả năng tài chính của gia đ́nh họ.

Bà Trần Thị Huệ, ngụ tại quận Đống Đa, Hà Nội, tâm sự: “Học lực của con trai tôi ở mức trung b́nh khá, tôi muốn cho cháu ghi danh thi vào các trường cao đẳng, đại học dân lập nhưng với mức học phí như vậy, tôi không biết làm sao để lo đủ học phí cho con. Chưa kể ngoài học phí, c̣n phải đóng tiền xây dựng trường, tiền sách vở,...”.

Theo tờ Lao Động, t́nh trạng học phí liên tục tăng đă làm hầu hết học sinh ở khu vực nông thôn, miền núi, từ bỏ ư định thi vào các trường cao đẳng, đại học dân lập dân lập. Một nữ sinh tên Bùi Thị Lư, ngụ ở huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh, ngậm ngùi: “Năm ngoái, em thi vào Đại Học Quốc Gia Hà Nội nhưng không đậu. Sức học của em đủ để đậu vào một trường đại học dân lập nhưng em không dám ghi danh v́ gia đ́nh em là gia đ́nh thuần nông. Bố mẹ vốn đă phải thường xuyên chạy vạy, vay tiền trả lăi để cho chị em em đi học. Với mức học phí như thế, bố mẹ em không thể nào lo nổi. Học phí như thế nên các bạn cùng quê với em đă không c̣n dám mơ tưởng tới việc học đại học. Nhiều bạn chỉ ghi danh thi trung cấp hoặc vào Nam làm thuê”.

Tờ Lao Động dự báo: “Nếu học phí của các trường cao đẳng, đại học dân lập cứ tăng liên tục như vậy, số lượng thanh niên dở dang việc học tại nông thôn sẽ tăng đáng kể. Trong khi đó, Việt Nam đang thiếu trầm trọng lao động có chuyên môn. Đó là sự lăng phí một nguồn nhân lực và trí lực không nhỏ chút nào”. (G.Đ)