Cuộc hội đàm khép lại, Toà Thánh đứng về phía những người t́m kiếm công lư và sự thật
 

VietCatholic News 20 Feb 2009 

 

Cuộc hội đàm khép lại, Toà Thánh đứng về phía những người t́m kiếm công lư và sự thật

Cuộc hội đàm gữa phái đoàn ngoại giao Toà thánh Vatican và giới chức ngoại giao Việt Nam đă khép lại sau hai ngày làm việc (16 - 18/2/2009). Kết quả của các cuộc hội đàm nhằm đưa tới việc b́nh thường hoá quan hệ giữa Vatican và nhà nước cộng sản Việt Nam, theo một nguồn tin nội bộ, là “chưa đi đến đâu cả ”. Những nhà quan sát ngạc nhiên v́ thời lượng của các cuộc hội đàm chỉ kéo dài chưa đầy hai ngày, trong khi thời lượng phái đoàn Toà thánh dành cho các cuộc viếng thăm một số giáo phận Miền Bắc nhiều gấp đôi. Với những người giáo dân Việt Nam, chuyện thời gian hội đàm ngắn hay dài không phải là chuyện quan trọng. Điều mà người giáo dân Việt Nam trong và ngoài nước quan tâm là Đức Thánh Cha luôn quan tâm tới t́nh h́nh Giáo hội tại Việt Nam, nên vẫn tiếp tục đối thoại với Nhà cầm quyền Việt Nam.

Ngay sau buổi hội đàm cuối cùng, một bản thông cáo báo chí được đăng tải. Đọc bản thông cáo, nhiều người chép miệng: “Những lời lẽ có cánh: đóng góp tích cực, tăng cường quan hệ đoàn kết giữa các tôn giáo và qua đó tiến tới khối đoàn kết toàn dân;.. chính sách nhất quán của Việt Nam về tôn trọng tự do tín ngưỡng... có vẻ nghe đă quen tai!”

Dù những cuộc hội đàm giữa phái đoàn Toà thánh Vatican và giới chức cộng sản Việt Nam đă khép lại và kết quả theo như nhiều nguồn tin cho biết là chưa thể có việc b́nh thường hoá quan hệ giữa Vatican và Việt Nam, nhưng các cuộc hội đàm này cũng đă làm hé lộ nhiều điều quan trọng.

Bản thông cáo báo chí được hăng TTXVN đăng tải có đoạn: “Về phía Ṭa thánh, Thứ trưởng Parolin ghi nhận tŕnh bày của phía Việt Nam về việc thực hiện chính sách tự do tín ngưỡng, tôn giáo, thừa nhận những tiến bộ tích cực đă đạt được trong đời sống tôn giáo ở Việt Nam và mong muốn các vấn đề c̣n tồn tại trong quan hệ giữa Việt Nam và Vatican sẽ được giải quyết bằng thiện chí thông qua đối thoại chân thành.” Theo những nhà phân tích, ẩn sau những lời này là thái độ thẳng thắn, dứt khoát của Toà thánh Vatican đ̣i buộc Việt Nam phải có những cải thiện xác thực về vấn đề nhân quyền và tự do tôn giáo nhằm tiến tới việc b́nh thường hoá quan hệ với Vatican nói riêng và với cộng đồng quốc tế nói chung. Theo một nguồn tin nội bộ từ phái đoàn Toà thánh, chính đ̣i buộc xác đáng này lại đang là một thách thức lớn cho nhà nước công sản Việt Nam và cũng chính v́ thế việc tiến tới mối quan hệ b́nh thường hoá sẽ c̣n “gặp nhiều khó khăn” đúng như nhận định của các hăng thông tấn.

Cũng liên quan đến các cuộc hội đàm giữa phái đoàn Toà thánh Vatican và giới chức ngoại giao Việt Nam, hăng thông tấn CNA nhận định có thể phái đoàn Vatican đã nghe Hà Nội nhắc về việc thuyên chuyển tổng giám mục Ngô Quang Kiệt, người đứng đầu giáo phận Hà Nội. Thực ra, theo nguồn tin đáng tin cậy từ một vị lănh đạo của Giáo hội Việt Nam, giới chức ngoại giao cộng sản Việt Nam không hề đề cập đến chuyện liên quan tới Đức Tổng Giuse Ngô Quang Kiệt. Cũng theo như vị lănh đạo Giáo hội nhận xét, giới lănh đạo nhà nước cộng sản Việt Nam không nhắc đến chuyện này, v́ mấy tháng trước đây họ đă quá bẽ mặt với cộng đồng quốc tế khi thực hiện chiến dịch truyền thông bôi nhọ, hạ giá tư cách của một con người thực sự yêu nước, cương trực và ngay thẳng.

Nhiều người cũng đă đặt câu hỏi: biết chắc chưa thể tiến tới việc b́nh thường hoá quan hệ với một nhà nước cộng sản Việt Nam, vậy tại sao phái đoàn ngoại giao Toà thánh vẫn thực hiện chuyến viếng thăm này? Một linh mục thường tháp tùng phái đoàn khi phái đoàn viếng thăm các nơi, đă đưa ra nhận định rằng sở dĩ phái đoàn Toà Thánh sang thăm Việt Nam lần này cốt để thấy rơ hơn t́nh h́nh Giáo hội Việt Nam sau những tháng ngày sóng gió, đồng thời cũng để bày tỏ quan điểm của Toà thánh là đứng về phía người nghèo trên nẻo đường t́m kiếm công lư và sự thật.
Thiên B́nh

 

 
   

Nguồn VietCatholic News