Đồng Nai: Dân nổi lửa đốt xe Công an

2009-02-20

Một vụ bạo động liên quan tới tranh chấp đất đai vừa xảy ra tại xă Long Hưng, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

 

Hồi đầu tháng Giêng, một cuộc biểu t́nh lên đến hàng ngàn người

diễn ra tại tỉnh Hưng Yên liên quan đến vấn đề đất đai.

Và chỉ hơn 1 tháng sau, một vụ bạo động với nguyên nhân tương tự lại xảy ra ở xă Long Hưng, huyện Long Thành, Đồng Nai.  

Thiện Giao phỏng vấn 1 số cư dân địa phương, và tường tŕnh sau đây.

Khi người dân bức xúc

Một vụ bạo loạn xảy ra vào ngày 18 tháng Hai, là cao điểm của một cuộc tụ tập kéo dài 2 ngày trước đó tại xă Long Hưng, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

Nhiều trăm công an, có cả bộ đội được huy động để đối với khoảng 400 người dân, trong một vụ có đến 3 xe công an cùng 1 xe cứu thương bị lật và 1 xe mô tô công an bị đốt cháy.

Một số người dân xă Long Hưng, huyện Long Thành kể với chúng tôi.

“Hôm xảy ra chuyện là ngày 17 Tây, dân tập trung tại Uỷ Ban. Lúc đó không có bạo động ǵ hết. Qua đến ngày 18 th́ xảy ra bạo động. H́nh như thành phần quá khích đó không phải ở địa phương này. Khi xảy ra như vậy th́ lực lượng phản ứng nhanh 113 đến.”

“Không có ai bị tử vong, nhưng dân bức xúc nên lật mấy cái ô tô của cảnh sát. Tất cả 5 xe.”

“Dân ở đây đứng lên yêu cầu Chủ Tịch Xă dừng hốt cốt, dừng quy hoạch. Chủ Tịch Xă không chịu kư giấy dừng. V́ vậy dân đứng lên yêu cầu chủ tịch xă phải băi bỏ vụ hốt cốt mồ mả ông bà để lại. Người dân bức xúc, chực 2, 3 ngày tại Xă mà xă vẫn không kư. Dân lôi cổ áo của Bí Thư là bà Thuư, đ̣i trả lại nguyên trạng cho dân. Phía xă la lối, nói này nói kia. Dân bèn quậy lên. Phía Xă kêu cảnh sát 113 xuống can thiệp. Họ bắt đi mấy chục người về Biên Hoà rồi. Họ bắt theo h́nh thức bắt nguội, phía chính quyền đi vào từng nhà bắt người.”

37 người bị bắt

Người dân ở đây nói rằng, lư do trực tiếp khiến người dân phẫn nộ là v́ phía Địa Chính đến đo đạc đất đai và “quẹt sơn lên mồ mả của thân nhân người dân địa phương.”

“T́nh h́nh ở đây, người đầu tư quy hoạch đất mà dân không chịu. Bây giờ họ định hốt cốt, mồ mả người ta đi. Mồ mả này chôn từ lâu rồi, nhiều lắm. Nay họ đánh dấu mồ mả để hốt cốt, th́ dân phản đối. Họ đến tụng kinh, làm đủ thứ, và nhất định hốt cốt.”

“Mồ mả người ta mà họ đến quẹt sơn. H́nh như họ quy hoạch làm khu dân cư hay cái ǵ đó tui không rơ.”

“Người dân bức xúc là do họ đến kê khai mồ mả. Phía Địa Chính gạch lên mồ mả người ta. Và dân phẫn nộ là v́ vậy.”

Bản tin của báo Người Lao Động, số ra ngày 19 tháng Hai, nói rằng đến 8 giờ sáng ngày 19 tháng Hai, cơ quan hữu trách đă bắt 37 người để phục vụ công tác điều tra.

Bản tin cũng cho biết, “Vào ngày 14-2 đến 17-2, một số cán bộ của Trung tâm kỹ thuật địa chính nhà đất tỉnh Đồng Nai và cán bộ địa chính xă dùng sơn dầu đánh số thứ tự trên mộ tại khu đất nằm trong dự án khu kinh tế mở Long Hưng (dự án này do Hợp tác xă Dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Đồng Nai làm chủ đầu tư).”

“Tuy nhiên, quá tŕnh đánh dấu mộ này, Trung tâm kỹ thuật địa chính nhà đất tỉnh Đồng Nai đă không thông báo cho các hộ dân có người thân đang chôn cất biết và cũng không thông báo cho UBND xă, nên đến 10 giờ ngày 17-2 đă có khoảng 200 người dân kéo đến UBND xă phản đối, không cho thực hiện việc đo đạc.”

Bản tin cũng cho biết thêm, là đến ngày 18 tháng Hai, “các cán bộ đang xóa các vệt sơn trên mộ th́ nhiều người dân đă không đồng ư mà đ̣i phải sơn lại toàn bộ các ngôi mộ.”

Đây là vụ bạo động thứ nh́ xảy ra trong thời gian vừa qua liên quan đến vấn đề đất đai. Ngày 7 tháng Giêng vừa qua, hàng ngàn nông dân tỉnh Hưng Yên cũng đă biểu t́nh để phản đối chính quyền xây khu đô thị Văn Giang mà nhiều người cho là việc đền bù đất đai không thoả đáng.

 

 
  Nguồn .rfa.org/vietnamese