Giữa Sài G̣n, muỗi vẫn như văi trấu
 

 February 22, 2009

 

 

medium_vn_220209_muoi.jpg

Một nhân viên y tế xịt thuốc trừ muỗi. Nước ứ đọng, kể cả ngoài đường trở thành điều kiện lư tưởng giúp muỗi phát triển.

 
 

Sài G̣n (NV) - Muỗi vẫn c̣n gây kinh hoàng cho những người cư trú ven hoặc gần các con kênh, con rạch tại Sài G̣n. Trong một phóng sự được đăng hôm 20 Tháng Hai, phóng viên tờ Dân Trí mô tả: “Muỗi bay như ong vỡ tổ cả ngày lẫn đêm”.

Vào lúc này, tại Sài G̣n, muỗi đang hoành hành tại nhiều khu vực thuộc các quận: 4, 7, 8, 12, B́nh Thạnh, Tân B́nh, Tân Phú, Thủ Đức. Trong đó, B́nh Thạnh là nơi khốn khổ nhất v́ muỗi. Muỗi tấn công mọi người cả ngày lẫn đêm. Những cách chống muỗi như đốt nhang, dùng quạt, vợt điện... đều vô tác dụng.

Ông Nguyễn Văn Tường, ngụ tại phường 13, quận B́nh Thạnh, than: “Năm nào, đến thời điểm này cũng bị muỗi tấn công. Riêng năm nay muỗi nhiều hơn các năm trước. Ban ngày cũng bị muỗi chích đỏ cả người. Chiều, tối th́ khỏi nói”. Một phụ nữ là chủ một tiệm tạp hóa trên đường Nguyễn Xí, quận B́nh Thạnh cho biết: “Muỗi thành dịch nên ở đây, nhang trừ muỗi, vợt điện bán rất chạy, lấy về bao nhiêu cũng không sợ thừa. Có ngày chỉ bán nhang trừ muỗi tôi cũng lời cả trăm ngàn”.

Tại các phường 6, 9 ở quận 4, dân chúng gọi muỗi là... giặc. Bà Lê Thị Cẩm Hoa, kể: “Không biết v́ sao, khoảng hai tuần nay muỗi nhiều hơn b́nh thường và rất... hung hăng. Gặp người là chích ngay”.

Nhiều khu vực ở các quận 7, 8, 12, Tân B́nh cũng đang khốn khổ v́ muỗi. Muỗi bay như văi trấu vào cả ban ngày.

Tờ Dân Trí cho biết, nhiều nơi đă tổ chức phun, xịt thuốc diệt muỗi, thả hóa chất diệt loăng quăng... nhưng muỗi chỉ giảm bớt trong một thời gian rất ngắn rồi bùng phát trở lại. Cũng v́ vậy, dân chúng Sài G̣n ngậm ngùi bảo rằng muỗi là một thứ bất tử!

Một bác sĩ tên Nguyễn Đắc Thọ là phó giám đốc Trung Tâm Y Tế Dự Pḥng Sài G̣n, thừa nhận: Trong vài năm gần đây, cứ vào Tháng Hai, Tháng Ba muỗi lại bùng phát thành dịch. Đó có thể v́ mùa khô là thời điểm thuận lợi cho các loại côn trùng phát triển. Riêng về muỗi, ngoài sự thuận lợi về điều kiện tự nhiên, vệ sinh môi trường quá tệ, kênh, rạch, ao ứ đọng nước, rác... cũng là những tác nhân giúp muỗi sinh sôi nhanh.

Tuy ông Thọ hứa sẽ tổ chức khơi thông ḍng chảy của kênh, rạch, tổ chức dọn dẹp vệ sinh để muỗi không có chỗ cư ngụ và sinh sản, đồng thời phun thuốc diệt muỗi, bỏ hóa chất diệt loăng quăng nhưng ít ai tin vào hiệu quả v́ năm nào, t́nh trạng muỗi như văi trấu cũng xảy ra.

Đáng ngại là muỗi không chỉ gây xáo trộn sinh hoạt mà c̣n biến Sài G̣n thành “trọng điểm” về sốt xuất huyết. Theo một thống kê được công bố hồi cuối năm ngoái. Riêng năm 2008, tại Sài G̣n có 11,400 người bị sốt xuất huyết. Dịch sốt xuất huyết tại Sài G̣n nói riêng và ở miền Nam nói chung được mô tả là “hết sức phức tạp”.

Hồi Tháng Mười Hai năm ngoái, báo điện tử VietNamNet cho biết, nhằm giảm từ 30% đến 50% số ca sốt xuất huyết ở Sài G̣n và hạ thấp tác hại của dịch sốt xuất huyết trong cả năm 2009, Ủy Ban Nhân Dân thành phố Sài G̣n đă ban hành một công văn yêu cầu các tổ dân phố thành lập những... đội xung kích để... diệt loăng quăng. Chỉ đạo thành lập các... đội xung kích chỉ nhằm để diệt... loăng quăng, thoạt nghe th́ buồn cười nhưng điều đó cho thấy diễn biến của dịch sốt xuất huyết tại Sài G̣n nói riêng và ở miền Nam nói chung đang rất đáng ngại. Chưa kể khả năng pḥng chống dịch của ngành y tế rất kém.

Trong vài năm qua, sốt xuất huyết là một trong những loại dịch kéo dài và cả ngành y tế lẫn chính quyền CSVN không thể dập được. Tại Sài G̣n, sốt xuất huyết không những không giảm mà c̣n tấn công cả người lớn. Hồi đầu Tháng Mười Hai năm 2008, Tiến Sĩ Trần Tịnh Hiền, phó giám đốc bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới ở Sài G̣n, cho biết: “Trước đây, sốt xuất huyết thường xảy ra với người trong độ tuổi từ 18 đến 19 nhưng hiện nay người bị sốt xuất huyết thường trong độ tuổi từ 40 đến 50 tuổi. Do ít người nghĩ đến chuyện lớn tuổi mà c̣n bị sốt xuất huyết nên họ thường bị rất nặng (xuất huyết năo, xuất huyết tiêu hóa, suy thận...)”. Ngành y tế Sài G̣n mới loan báo: Trong cả năm 2008, có năm người lớn tử vong do sốt xuất huyết.

Một tiến sĩ khác tên Vũ Sinh Nam, cục phó Cục Y Tế Dự Pḥng và Môi Trường của Bộ Y Tế CSVN, cho biết: “Trước đây, ở miền Nam Việt Nam, 95% bệnh nhân là trẻ em dưới 15 tuổi nhưng hiện nay, tỷ lệ người lớn bị sốt xuất huyết đă chiếm từ 20% đến 30% tổng số bệnh nhân. Nguyên nhân có thể v́ các type virus gây dịch thay đổi liên tục. Một người có thể mắc sốt xuất huyết bốn lần với 4 type gây bệnh khác nhau. Trong cùng một type lại có những chủng virus mà độc lực khác nhau. Giới khoa học đang nghĩ tới một type virus D mới là nguyên nhân khiến sốt xuất huyết gia tăng và diễn biến phức tạp”.

Theo Sở Y Tế Sài G̣n, so với năm 2007, số ca bị sốt xuất huyết trong năm 2008, tăng 74%. Sở Y Tế Sài G̣n nhận định: Nguyên nhân khiến sốt xuất huyết gia tăng là do các địa phương thiếu kế hoạch, thiếu quyết liệt trong pḥng chống dịch này. Quận 8 đang là địa phương dẫn đầu về số ca bị sốt xuất huyết trong số 24 quận, huyện ở Sài G̣n. Trong mười tháng của năm 2008, tại quận 8 có hơn 1,000 ca bị sốt xuất huyết.

Hôm 27 Tháng Mười năm 2008, tờ Tiền Phong có một phóng sự mô tả, dịch sốt xuất huyết đă khiến các bệnh viên Nhi (Nhi đồng 1, Nhi đồng 2), bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới ở Sài G̣n không c̣n chỗ nào trống.

Tờ Tiền Phong kể rằng, dù Sở Y Tế Sài G̣n qui định, trong pḥng chống dịch sốt xuất huyết, ngay cả các ổ dịch nhỏ (khu vực có một ca nhiễm sốt xuất huyết) cũng phải phun hóa chất ít nhất hai lần và phải điều tra hiệu quả xử lư ổ dịch trước cũng như sau khi phun hóa chất song một cán bộ y tế xác nhận: “Hiếm khi tuân thủ quy tŕnh này v́ thiếu cả nhân lực lẫn vật lực”. (G.Đ.)

 

 
 

 

Nguồn nguoi-viet.com