Ngày T́nh Nhân  
Tác giả:  Hồ Đinh 
   
Ngày đăng: 2/14/2009  

 

Ngày T́nh Nhân

Hồ Đinh

 

T́nh yêu là cái quái ǵ mà nhân loại xưa nay, từ các bậc đế vương, phi tần, quan quyền cao sang quư phái, cho tới những anh hùng liệt nữ ngất ngưỡng hiên ngang và ngay cả hàng thứ dân b́nh thường.. hầu như ai cũng bị tiếng sét con tim, làm cho lận đận lao đao, dở sống dở chết, thân bại danh liệt, khi đă lỡ vướng lụy vào lưới t́nh. Bao nhiêu bi kịch năo ḷng, buồn rầu tới độ phải chảy máu mắt đêm ngày, cũng chỉ v́ yêu, ghen, thương, hận. Nói chung không ai có thể ngăn nỗi “t́nh yêu trai gái”, khi họ đă quyết ḷng gắn bó keo sơn, mặc kệ “ngày mai sẽ ra sao” khi đă đam mê vướng lụy vào lưới t́nh. Do trên mới có câu “khi đă yêu rồi, trời gầm cũng không nhả” là vậy đó.
Như vậy t́nh yêu là ǵ? Đố ai trả lời được, dù ai cũng đă ít nhất một lần là người trong cuộc. Đă có nhiều người bảo: Đó là thứ thần dược, chữa trị được nhiều thứ bệnh. Là mầm bệnh yếu đuối, do trái tim gây ra, là sự khôn ngoan của kẻ khờ, là mù quáng, là thuốc phiện cũng như vị ngọt của trái cấm trong vườn địa đàng. Nhiều người đă chịu khó góp nhặt những t́nh huống, kinh nghiệm trong t́nh sử, rồi phân hạng thành sáu loại t́nh yêu: 1- T́nh yêu của “chàng-nàng” hay “Eros”, một kiểu t́nh lăng mạn. 2- “Leudus”, chỉ thứ t́nh đổi thay như ta thay quần áo hằng ngày. 3- “Storge” là thứ t́nh yêu chân thật, phát xuất từ mối t́nh thơ theo kiểu “nhà nàng ở cạnh nhà tôi” hay đă nhum nhén t́nh cảm lúc c̣n học chung dưới một mái trường. 4- “Mania” là loại t́nh yêu cuồng mê si dại, v́ thế một trong hai khi quá đam mê, có thể giết người như Othello đối với Desdemona. 5- “Pragma” kiểu t́nh yêu môn đăng hộ đối. 6- “Agape” kiểu t́nh yêu cao thượng của các bậc anh hùng-anh thư, v́ kẻ khác mà quên t́nh ḿnh.
Năm 1997, nhân ngày Valentine’s Day, các khoa học gia Hoa Kỳ trong tổ chức “American Association for the Advancement of Science” đă họp tại thành phố Seattle, tiểu bang Washington, tuyên bố: “T́nh yêu lăng mạn của nhân sinh kim-cổ, Đông-Tây, chẳng qua chỉ là những chuỗi phản ứng hóa học mà thôi.”
Đúng hay sai chỉ có trời biết, trong khi nhân loại cứ vẫn đút đầu vào cái tḥng lọng của thần t́nh ái, để chịu khổ, chịu chết v́ t́nh yêu:
“..gió hiu hắt mà hồn đơn cũng lạnh
mưa phất phơ sao vẫn buốt thịt da
môi chưa chạm, t́nh đă vội chia xa
tay chực nắm, người cay chua từ chối.. “

Ư nghĩa Ngày T́nh Yêu
Ngày T́nh Nhân
Tháng 10-1996, GS Timotly Thylar, một chuyên viên về khảo cổ và nhân chủng học tại Đại Học Cambridge Anh Quốc, đă phát hành tác phẩm “T́nh Dục Thời Tiền Sử”, từ khảo nghiệm của một xác ướp vừa t́m thấy tại vùng biên giới Áo-Ư, xác này sống cách đây khoảng 5000 năm. Qua tài liệu, tác giả đưa ra các chứng minh về sinh hoạt t́nh dục của người tiền sử. Theo đó, họ chẳng những biết được chuyện trai gái pḥng the, mà c̣n nghĩ được nhiều phương cách làm thỏa măn t́nh dục. Quyển sách trên c̣n chứng minh người t́nh sử, đă biết phân biệt thế nào là Ái ân t́nh tự, Sự truyền giống, Sinh đẻ. Tất cả xảy ra trước, mở đường để cho các dân tộc Cổ Ai Cập, Hy Lạp, La Mă.. biết sử dụng thuốc ngừa thai. Ngoài ra, các nhà khảo cổ c̣n phát hiện được nhiều tài liệu cũng như hiện vật, cách đây mấy ngàn năm, họ đă biết sử dụng cây cỏ để làm chất kích dục, như cây mồ hôi có tác dụng trị bệnh thông thường của phụ nữ trước ngày có kinh, đồng thời c̣n là loại thuốc kích dục rất hiệu nghiệm.
Các nhà khảo cổ cũng đă t́m thấy nhiều tượng phụ nữ khỏa thân thời tiền sử, được nghệ nhân tạc rất linh động và khiêu gợi, nổi bật ở phần bộ phận sinh dục. Tại Pháp, các nhà khoa học c̣n t́m được một cây gậy, hai đầu có tạc h́nh cơ quan sinh dục đàn ông, trong tư thế Dordongac, dài từ 10-18cm, mà Timothy cho rằng đây là dụng cụ để các phụ nữ tiền sử tự thỏa măn t́nh dục. Đây cũng là vật dụng mà các bộ lạc, dùng để phá trinh các thiếu nữ trong các cuộc tế lễ. Tại Varna-Bảo Gia Lợi, cũng t́m thấy một chiếc bao bằng vàng đă lủng đầu, nằm giữa hai đùi một bức tượng nam, mà các nhà khoa học cho rằng, đây chính là h́nh thức chiếc bao cao su ngừa thai thời nay, phù hợp với sinh hoạt của phụ nữ lúc đó, phải làm việc để sinh tồn, nên cần ngừa thai cai đẻ.
Trong ngày lễ Valentine’s năm ngoái, lúc nam nữ trên thế giới đang tưng bừng ăn mừng vui chơi, để kỷ niệm cuộc t́nh của ḿnh, th́ các nhà khoa học Mỹ trong tổ chức “American Association for the Advancement of science” lại tuyên bố rằng “chuyện t́nh lăng mạn xưa nay của trai gái, chẳng là cái quái ǵ cả, v́ đó chỉ là phản ứng hóa học của cơ thể, không hơn không kém”.
Lời tuyên bố trên đă làm các vị thức giả bất b́nh, v́ với họ th́ t́nh yêu là một biểu tượng thiêng liêng nhất của con người, mà chưa ai định nghĩa nổi. Đó là sự phát sinh nảy nở, do rung động của trái tim sâu thẳm, tạo nên các trạng thái yêu, ghen, hờn, hận và đam mê. Bởi vậy t́nh yêu làm sao có thể phát sinh từ ống nghiệm?
Rồi th́ càng ngày càng có nhiều nhà khoa học nhập cuộc, đưa thêm các minh chứng làm nền tảng cho lời tuyên bố trên, như bác sĩ người Úc Tony Furmar khi cho rằng: “trong tiềm thức của con người luôn luôn bị chỉ huy bởi một mệnh lệnh sinh học”. Xúc cảm và t́nh yêu cũng vậy, cả hai lĩnh vực này đều do năo bộ và con tim phụ trách chung, qua sự luân lưu của hóa chất. Riêng kích thích tố “Hormone”cũng là một vấn đề được đem ra bàn căi và được tạp chí US New and World Report, dựa vào cuộc thử nghiệm chuột, để chứng minh tác dụng hữu hiệu của Hormone, mà khoa học gọi là “Dược Chất T́nh Yêu”, khiến chuột cái và đực khắng khít hơn lúc b́nh thường.
V́ đây là sự phát hiện gây cấn nhất của thập niên cuối thế kỷ XX, nên càng ngày càng sôi nổi. Với tiến sĩ Helen Fisher của trường đại học New York, tác giả sách “Giải Phẫu T́nh Yêu”, đă trưng ra các chất hóa học trong cơ thể con người, có tác dụng kích thích và gây mê nơi hai tâm hồn đang yêu thích. Đó là các chất Adrénaline, Dopamine, Norepine, Phrine và đặc biệt là chất Phelylethylamine, thường được viết tắt là PEA. Riêng tiến sĩ Marta Frid của Úc, th́ diễn tả trạng thái hóa học của con người, bị tiếng sét ái t́nh, sẽ có các phản ứng như hai bàn tay bịn rịn mồ hôi, mặt mày đỏ hồng nóng hổi, hơi thở dồn dập đứt đoạn. Tất cả đều là phản ứng của cơ thể, khi trung khu thần kinh, tiết ra các chất kích thích tố tới hệ thần kinh.
Nhưng các hóa chất PEA cũng không tồn tại lâu dài trong cơ thể, giống như người bệnh quen thuốc. Đó là trường hợp của các cuộc t́nh chết yểu, khi một trong hai kẻ yêu nhau đă lạnh nhạt qua tác dụng của chất PEA. Ngoài ra năo bộ thường xuyên sản xuất chất giảm đau Endrophine, có khả năng làm phai nhạt bớt sự nồng cháy của đam mê. Thật ra từ năm 1906, các bác sĩ đă t́m được hóa chất Oxytocin tạo nên sữa mẹ của loài có vú (người cũng như vật) và các kích thích tố sinh dục Testosterone, Oestrogen.. Tuy nhiên cuối cùng khoa học cũng khựng điếng, không trả lời được, v́ sao các hoá chất trên, chỉ có tác dụng gây nên cảm xúc, yêu thương và đam mê giữa người vói người được chọn làm ư trung nhân hay bạn đời. Trái lại không có tác dụng ǵ hết đối với những người ngoại cuộc?
Nhưng dù có tuyên bố ǵ ǵ chăng nữa, th́ t́nh yêu vĩnh cửu vẫn là nguồn hạnh phúc nhất trần gian, đối với con người. Từ đó qua thời gian, nhân loại đă phát sinh ra nhiều tập tục, mang đầy ư nghĩa của Ngày T́nh Yêu, lưu truyền cho tới hôm nay.

  • Tuyên bố kết hôn Tục này phát xuất từ thời Hoàng Đế Charlemagne của Pháp (742-814). Lúc đó nước Pháp thường xảy ra các cuộc hôn nhân có tính cách loạn luân, do các người cùng huyết thống lấy lẫn nhau, làm băng hoại xă hội, khiến con cháu mang nhiều chứng bệnh di truyền. Để chấn chỉnh thuần phong mỹ tục, triều đ́nh ra lệnh tất cả thần dân trong nước, phải “Thông Báo Kết Hôn”, thời hạn bảy ngày trước khi làm lễ cưới. Mỹ tục này tới nay vẫn được liên tục và chấp nhận. Phát sinh từ đầu thế kỷ thứ V sau TL, trong xă hội của các dân tộc thuộc nhóm Anglo-Saxon. Thời đó, theo phong tục bó buộc chú rể tương lai, phải bẻ một vật ǵ để trao cho cô dâu một nửa và ḿnh giữ phần c̣n lại. Năm 860 sau TL, Giáo Hoàng Nicolas đệ I, ban lệnh xuống các tín đồ Thiên Chúa Giáo, phải làm Nhẫn Đính Hôn bằng vàng, để tỏ sự tín nhiệm của chú rể tương lai, đối với nhà gái. Về nguồn gốc của chiếc nhẫn cưới cũng rất phức tạp. Với người Goths, th́ đó là biểu tượng để cô dâu bị bắt cóc, phải ràng buộc với người chồng. Riêng cổ Ai Cập vào khoảng năm 1800 trước TL, th́ việc hai bên trao đổi nhẫn cưới, để biểu lộ sự vĩnh cửu của t́nh yêu, v́ với họ, ṿng tṛn là h́nh ảnh bất phân ly không bao giờ chia cắt. Tại Ấn Độ, người ta đeo nhẫn cưới vào ngón tay cái trái, c̣n dân Hébreux lại thích đeo ở ngón trỏ. Tuy nhiên theo sử liệu, th́ chính người Hy Lạp mới là tác giả của tục đeo nhẫn cưới vào ngón áp út được phổ biến cho tới ngày nay. Chính các bác sĩ cũng xác nhận rằng, ngón áp út có thể gọi là ngón tay “t́nh yêu”, v́ tại đây có một tĩnh mạch thông tới tận trái tim. Riêng đạo Thiên Chúa th́ giải thích việc đeo nhẫn cưới vào ngón tay áp út như sau: “Khi đeo nhẫn vào ngón tay cô dâu, đầu tiên chú rể chạm chiếc nhẫn vào ngón tay trỏ rồi niệm nhân danh Cha, kế tới là ngón giữa nhân danh Con và cuối cùng đeo nhẫn vào ngón áp út, khi niệm Thánh Thần và Amen.”
  • Phù rễ Vào thế kỷ thứ I trước TL, các dân tộc Goths (tổ tiên người Đức ), có tục lấy vợ cùng làng, nên đă xảy ra nhiều trường hợp ngang trái v́ không vừa bụng. Do trên nhiều người đă phải bắt cóc các cô gái khác làng để đem về làm vợ. Phong tục này phải nhờ một người bạn giúp đỡ, gọi là phù rể. Buổi đó, người phù rể vừa là đại diện của đàng trai cũng như người bảo vệ chú rể chống lại các hành động của bên vợ. Ngày nay, người rể phụ có nhiệm vụ giữ nhẫn cưới của hai họ.
  • Tục cô dâu đứng bên trái chú rễ Tục này cũng phát xuất từ dân tộc Goths. Do sự bắt cóc gái về làm vợ, nên chú rể lúc nào cũng sợ bị trả thù. Do đó trong ngày cưới, đă có sự sắp xếp cô dâu đứng bên trái chàng rể, để anh ta dùng tay trái ôm giữ nàng, c̣n tay mặt được tự do để ứng phó kịp thời với bất trắc do đàn gái gây ra.
  • Áo cưới màu trắng Phong tục này chỉ xuất hiện sau năm 1830. Trước kia cô dâu mặc áo cưới màu vàng theo cổ tục của toà thánh La Mă.
  • Tuần trăng mật Phong tục này cũng phát xuất từ người Goths. V́ hành vi bắt cóc người đẹp về làm vợ, nên sau khi đám cưới xong, chàng phải dắt nàng đi trốn, để tránh sự phiền phức từ bên vợ. Trong thời gian này, cô dâu chú rể phải uống mỗi người một cốc rượu vang làm bằng mật ong.
 

Nguồn trangdenonline.com