Thừa nhận ăn chặn trở thành phổ biến v́ thiếu dân chủ
 

 February 20, 2009

 
medium_vn_200209_tienhotro.jpg

 
 

H́nh bên: Tết vừa qua, mỗi người nghèo như em bé bán vé số trong ảnh được chính quyền CSVN “hỗ trợ” 200,000 đồng để đón Tết. Khi ấy, nhiều người tin rằng người nghèo khó có thể nhận được hoặc nhận đủ khoản đó và thực tế cho thấy đúng là như vậy. (H́nh: AFP)

Đă quá hạn nhưng vẫn c̣n hơn một nửa số tỉnh, thành phố chưa gửi báo cáo về việc phát tiền hỗ trợ người nghèo

Hà Nội (NV) - Ông Nguyễn Trọng Đàm, cục trưởng Cục Bảo Trợ Xă Hội của Bộ Lao Động-Thương Binh-Xă Hội CSVN vừa tiết lộ: “Tuy Bộ Lao Động-Thương Binh-Xă Hội đă yêu cầu các tỉnh, thành phố gửi báo cáo chính thức về việc cấp phát tiền hỗ trợ người nghèo ăn Tết trước ngày 16 tháng 2 nhưng đến nay, mới chỉ có 27 tỉnh, thành phố gửi báo cáo này, 36 tỉnh, thành phố c̣n lại vẫn... b́nh chân như vại.”

Hồi trước Tết, chính quyền CSVN tuyên bố sẽ chi 3,800 tỉ đồng để “hỗ trợ người nghèo trên cả nước đón Tết”. Lúc đó, nhiều người tin rằng khoản hỗ trợ này khó mà đến tay những người thực sự nghèo và thực tế cho thấy đúng là như vậy. Sau Tết, báo chí Việt Nam dồn dập đưa tin, chính quyền ở nhiều địa phương trên toàn quốc đă t́m đủ mọi cách để bớt xén, ăn chặn khoản tiền hỗ trợ này. Tại rất nhiều nơi, tiền hỗ trợ người nghèo đón Tết đă được chia cho những gia đ́nh khá giả v́ là thân nhân cán bộ, sau khi nhận khoản tiền hỗ trợ đă bị bớt xén, người nghèo c̣n bị buộc phải đóng thêm vô số khoản quỹ được lập trái phép. Thậm chí ở nhiều nơi, đến nay, tiền hỗ trợ đón Tết vẫn chưa được phát cho người nghèo.

Trả lời báo chí, ông Nguyễn Trọng Đàm thú nhận: “Trước Tết, 63/63 tỉnh, thành đă gửi báo cáo nhanh về việc phát tiền hỗ trợ người nghèo đón Tết và những báo cáo đó đều khẳng định đă thực hiện tốt chủ trương này. Đến nay, chúng tôi mới chỉ nắm được các sai phạm qua báo chí”.

Với thắc mắc của tờ Người Lao Động: “Tại sao lại có nhiều sai phạm như vậy trong việc phát tiền hỗ trợ cho người nghèo (?)”,ông Nguyễn Trọng Đàm giải thích: “Đầu tiên là sự lúng túng trong việc xác định nghèo hay không nghèo. Kế đó, các địa phương mắc ‘bệnh thiếu dân chủ ở cơ sở’ hoặc ‘bệnh thành tích’, khi cho rằng chỗ ḿnh ít người nghèo. Nếu người ta nghèo thật mà không được đưa vào danh sách th́ đương nhiên họ sẽ thắc mắc. Khi không giải quyết được thắc mắc, một số lại ‘cấu’ của người nghèo khác để chia cho người nghèo này. V́ thế mới có hiện tượng phát chưa đúng, phát cho cả đối tượng không nghèo hoặc cận nghèo. Đó là chuyện không thể chấp nhận được. Cũng phải thấy có sự thiên vị hoặc ưu ái cho người thân, họ hàng của cán bộ”.

Ông Đảm khẳng định: “Tiền cấp sai phải thu hồi, cấp thiếu phải cấp bổ sung, nơi nào chưa kịp cấp th́ phải khẩn trương cấp phát cho dân. Đối với cán bộ làm sai cần làm rơ trách nhiệm, mức độ sai phạm để đề nghị cấp có thẩm quyền có h́nh thức xử lư nghiêm minh”.

Nhân dịp này, tờ Người Lao Động nêu một thắc mắc, đồng thời cũng là mong muốn lâu nay của nhiều giới: “Từ sai phạm trong phát tiền hỗ trợ người nghèo đón Tết, có nên để cho các tổ chức xă hội làm điều đó thay v́ giao cho hệ thống chính quyền cơ sở (?)”.Ông Đảm chỉ xác định chung chung rằng: “Sự điều chỉnh là cần thiết cho phù hợp với t́nh h́nh thực tế. Nên tăng cường vai tṛ giám sát của Mặt trận tổ quốc, các tổ chức xă hội... Không có ǵ thay được đó là phát huy dân chủ tại cơ sở”. (G.Đ)

 

 
  Nguồn nguoi-viet.com