CSVN và Trung Cộng ăn mừng việc hoàn thành cắm mốc biên giới đất liền
Feb 24, 2009

Nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam và Cộng sản Trung Hoa hôm nay đă tổ chức lễ chào mừng hoàn thành cắm mốc biên giới trên đất liền. Buổi lễ diễn ra tại cửu khẩu hữu nghị Lạng Sơn vào hồi 3 giờ rưỡi chiều, với sự tham gia của khỏang 400 đại biểu hai nước. Về phía Việt Nam, có Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm và Thứ trưởng ngọai giao Vũ Dũng. Về phía Trung Cộng có thành viên quốc vụ viện Đới B́nh Quốc và Thứ trưởng ngọai giao Vũ Đại Vĩ. Phát biểu tại buổi lễ, lănh đạo hai đ̣an đều gọi đây là một sự kiện trọng đại trong mối quan hệ giữa hai nước. Ông Đới Bỉnh Quốc c̣n nhấn mạnh đến điều được gọi là kết quả cùng thắng của hai bên. Quá tŕnh phân giới cắm mốc kéo dài gần 7 năm, kết thúc ngay truớc giao thừa Dương lịch 2008. 1971 cột mốc đă được cắm, trong đó có 1549 cột mốc chính và 422 cột mốc phụ.

Thứ trưởng Cộng sản Việt Nam Vũ Dũng cho biết trong quá t́nh đàm phán, những khu vực nhậy cảm nhất là thác Bản giốc và các khu vực cửa khẩu. Ông Vũ Dũng cũng cho hay đường biên giới hiện nay cách ải Nam Quan 160 thước về phía Nam. Điều này cho thấy là Cộng sản Việt Nam đă nhượng đất khá nhiều cho quan thày Bắc Kinh, đưa tới những chống đối mănh liệt của dân chúng trong nước dù Hà Nội đă bịt miệng báo chí và cấm không cho phổ biến những tin tức về vấn đề chia biên giới này. CHo đến nay các lănh tụ Cộng sản Việt Nam luôn miệng ca tụng việc đàm phán và hiệp ước hợp tác phân giới cắm mốc là một thông điệp khẳng định mối quan hệ giữa hai nước, nhưng Hà Nội vẫn dấu nhẹm bản đồ cuối cùng về quá tŕnh phân giới cắm mốc được hai bên tiến hành từ năm 2001 và kết thúc vào năm 2008.

 

Công an Hà Nội bắt 3 sinh viên v́ rải truyền đơn chống Trung Cộng
Feb 24, 2009

Một bản tin mới nhận được từ Hà Nội cho biết Công an đă bắt giam 3 sinh viên trường Đại Học Bách Khoa Hà nội và một chủ cửa hiệu in ấn photo tại phố Vân Hồ trên đường Hai Bà Trưng tại Hà Nội, v́ cho rằng những người này đă in ấn và rải truyền đơn trong khu vực kư túc xá đại học Bách Khoa Hà Nội và khu vực giảng đường.

Như tin đă loan, đây là những truyền đơn rải ngày 17 tháng 2 do đảng Dân Chủ Nhân Dân thực hiện, tố cáo đảng Cộng sản Việt Nam bán nước và dâng biển cho quan thày Trung cộng, cũng như chỉ trích Bắc Kinh giết dân Tây Tạng và âm mưu chiếm Hoàng Sa Trường Sa của Việt Nam. Hiện nay những người này vẫn bị giam giữ và có khả năng bị bỏ tù dài hạn. Một bản văn bằng Anh ngữ đề ngày thứ bảy 21 tháng 2, sau đó kèm theo bản tin cho biết một số người đă gửi thư tới ṭa đại sứ Hoa Kỳ tại Hà Nội để xin can thiệp trả tự do cho những người bị bắt v́ lư do họ đang ôn ḥa, bất bạo động sử dụng quyền tự do phát biểu.

 

Nhiều công nhân xuất khẩu bị mất việc nửa chừng
Feb 24, 2009

Khủng hoảng kinh tế toàn cầu khiến thị trường xuất khẩu lao động của Việt Nam gặp nhiều khó khăn. Khủng hoảng kinh tế toàn cầu khiến nhiều hăng xưởng phải đóng cửa hoặc thu nhỏ sản xuất, hàng triệu công nhân bị mất công ăn việc làm v́ công ty bản địa không kiếm được hợp đồng mua bán. Tại Tiệp Khắc từ 2 đến 5000 lao động Việt Nam bị mất việc. Cục Quản lư Lao động Nước ngoài thuộc Bộ Lao động, Thương b́nh và Xă hội Việt Nam loan tin sẽ can thiệp để công nhân không phải trắng tay khi trở về nước. T́nh trạng thất nghiệp của lao động Việt ngày càng rơ nét tại ba thị trường xuất khẩu lao động khác của Việt Nam như Đài Loan, Nam Hàn và Mă Lai.

T́nh trạng đáng buồn mà người lao động Việt ở nước ngoài đang đối mặt vào khi kinh tế toàn cầu suy trầm đă khiến một số tổ chức của người Việt Nam ở hải ngoại, chuyên bênh vực quyền lợi cho công nhân Việt ở nước ngoài như CAMSA trong Boat People SOS ở Hoa Kỳ, Uỷ Ban Bảo Vệ Người Lao Động Việt Nam tại Ba Lan và Uùc Đại Lợi, lên tiếng báo động cũng như t́m cách can thiệp quyền lợi cho họ. Về phần ḿnh, nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam đă không làm được ǵ trước một số lượng đông đảo công nhân khăn gói trở về nước. Từ Đài Loan, nơi có trên 81,000 lao động Việt, cũng rất nhiều người đang lâm vào cảnh thê thảm này.

Tại Mă Lai với trên dưới 100,000 công nhân, nhiều người đă không nhận được lương mà gọi điện thoại về Việt Nam để nhờ can thiệp, nhưng công ty cứ trả lời quanh co và sau đó là không nghe máy nữa. Liên lạc với ṭa đại sứ th́ cũng chỉ được hứa hẹn suông và không thấy đưa ra một phương pháp nào để giúp đỡ họ. Tại Đài Loan, trưởng ban quản lư lao động của nhà nước Cộng sản Việt Nam cho biết khủng hoảng kinh tế toàn cầu đă khiến hơn 2000 lao động Việt Nam phải về nước từ cuối năm 2008 đến nay. Nhiều chuyên gia cho rằng với t́nh h́nh suy thoái kinh tế ngày càng nghiêm trọng, mục tiêu xuất cảng 90.000 lao động trong năm nay của Bộ Lao động Thương binh và Xă hội là rất khó có thể thực hiện được.

Thanh Hóa: Tài xế xe buưt đ́nh công

Một số công nhân công ty CP cơ khí xe hơi tại Thanh Hóa đă đ́nh công trước trụ sở công ty đ̣i tăng tiền lương bắt đầu từ chiều ngày thứ sáu và kéo dài cho đến ngày hôm qua.

Báo chí trong nước cho biết các tài xế thuộc đội xe buưt của Công ty cổ phần cơ khí Thanh Hóa chạy đường Tào Xuyên đến Tĩnh Gia đồng loạt đ́nh công, khiến cho hàng ngàn lượt khách thường xuyên đi xe buưt trên đoạn này bị ảnh hưởng. Theo các tài xế, công ty vừa ra thông báo giữ nguyên mức lương được kư kết mặc dù tuyến xe buưt đă tăng thêm chiều dài vận chuyển; đồng thời c̣n dọa nếu ai không chấp thuận sẽ bị chấm dứt hợp đồng, áp dụng từ ngày 1 tháng 3. Do quá bất măn, tài xế xe buưt đồng loạt đ́nh công. Giám đốc Công ty th́ giải thích mức lương 2 triệu đồng một tháng đối với tài xế và 1.18 triệu đồng một tháng đối với phụ xe đă được tỉnh Thanh Hóa phê duyệt và thống nhất trong hợp đồng với công nhân nên không thể tăng lên như đ̣i hỏi của công nhân là 2.96 triệu đồng một tháng.

Ngoài ra chiều dài lộ tŕnh mỗi chuyến xe cũng chưa quá 300 cây số như nội dung hợp đồng đă kư. Tuy nhiên cán bộ tỉnh cũng không thuyết phục được những tài xế quay trở lại làm việc, cho dù điều này ảnh hưởng đến những em học sinh đă mua vé tháng phải có xe buưt để đi học ngày hôm nay.

 
 

 

Nguồn calitoday.com