Ư nghĩa của những hy sinh trong ba cuộc chiến bảo vệ tổ quốc

Trong 35 năm qua, Việt Nam đă có 3 cuộc chiến chống lại sự xâm lược của Trung Quốc. Đó là: thứ nhất, trận hải chiến Hoàng Sa vào tháng giêng năm 1974 thứ hai, cuộc chiến biên giới phía bắc vào tháng 2 năm 1979 và kéo dài suốt 10 năm sau đó; và thứ ba, trận hải chiến Trường Sa năm 1988. Các yếu tố liên quan đến ba trận chiến này có những điểm nào giống nhau?

Trước hết, điểm giống nhau lớn nhất trong cả ba trận chiến này là tinh thần yêu nước của người Việt Nam trước hiểm hoạ ngoại xâm. Đây cũng là tinh thần trách nhiệm đối với tổ tiên và các thế hệ Việt Nam mai sau; và v́ vậy tinh thần yêu nước này đă vượt lên trên mọi ư thức hệ, cũng như mọi nghịch cảnh của lịch sử đất nước trong những thời điểm đó. Tất cả những hy sinh của mọi con dân Việt Nam trong ba cuộc chiến bảo vệ tổ quốc vừa kể không khác ǵ những hy sinh của tiền nhân Việt Nam để bảo vệ bờ cơi trong lịch sử đất nước. Do đó, đất nước và dân tộc Việt Nam ghi ơn những hy sinh cao quư này như đă biết ơn các thế hệ cha ông chúng ta đă giữ nước từ ngh́n xưa.

Từ ḷng yêu nước đó mà các chiến sĩ Việt Nam trong 3 trận chiến đều đă vượt qua mọi nghịch cảnh và đều thể hiện tinh thần sẵn sàng xả thân v́ tổ quốc. Trong trận chiến Hoàng Sa, sau khi đă gây tổn thất nặng nề cho hải đội hùng hậu của Trung cộng, hải đội Hoàng Sa của Việt Nam Cộng Hoà cũng mang thương tích trầm trọng. Trong hoàn cảnh đó, trên đường hải hành trở về, khi nhận được lệnh quay trở lại Hoàng Sa tử chiến giành lại đảo, cho dù thất bại th́ sẽ dùng xác tàu và xác chiến sĩ Việt Nam làm chứng tích chủ quyền quốc gia trước thế giới và các thế hệ mai sau. Với tinh thần coi chủ quyền quốc gia là tối thượng, các chiến hạm đầy thương tích của ta đă quay trở lại chiến trường, dù biết rằng sẽ phải hy sinh mạng sống, cho đến khi quân lệnh trên được hủy bỏ mới trở về.

Tương tự như vậy, trong cuộc chiến biên giới phiá bắc, dù đảng và nhà nước cộng sản Việt Nam giấu nhẹm bản chất và ư đồ của “đàn anh” Trung Quốc cho đến giờ chót, nhưng với tinh thần xả thân cho đất nước, thanh niên Việt Nam đă không ngần ngại đi thẳng từ nhà trường ra chiến trường. Trong trận chiến Trường Sa, mặc dù Bộ Tư Lệnh Hải Quân Quân Đội Nhân Dân đă liên tục báo cáo lên bộ chính trị đảng cộng sản Việt Nam về các ư đồ của hải quân Trung Quốc, hầu được trả lời câu hỏi “Trung Quốc là bạn hay thù. Chúng đánh ta, ta có đánh trả không?“, nhưng bộ chính trị không hề trả lời hay có một sự chỉ đạo nào. Tuy bị bỏ mặc như thế, nhưng các chiến sĩ Hải Quân Nhân Dân vẫn tự ḿnh gấp rút chuẩn bị chiến đấu, sẵn sàng hy sinh để bảo vệ hải đảo xa xôi của tổ quốc.

Tinh thần vừa kể của các chiến sĩ Quân Đội Nhân Dân cũng cho thấy sự khác biệt rất cơ bản giữa đảng cộng sản Việt Nam và nhân dân Việt Nam. Đó là, trong khi giới lănh đạo đảng cộng sản Việt Nam đặt chiếc ghế cai trị của họ lên trên hết, th́ đại khối dân tộc Việt Nam (bao gồm cả con em họ trong Quân Đội Nhân Dân) luôn coi tổ quốc Việt Nam là tối thượng. Chính v́ vậy mà các chiến sĩ Quân Đội Nhân dân Việt Nam đă sẵn sàng hy sinh xương máu chống lại sự xâm lược của nước xă hội chủ nghĩa phương bắc, để bảo vệ tổ quốc Việt Nam. Hiện tượng này một lần nữa cho thấy, từ đáy ḷng, người chiến binh con cháu Lạc Hồng yêu tổ quốc Việt Nam chứ không quan tâm đến cái ảo ảnh gọi là “tổ quốc xă hội chủ nghĩa” do đảng nhào nặn ra theo khuôn mẫu Liên Sô, Trung Quốc.

Từ sự khác biệt cơ bản này mà lănh đạo đảng cộng sản Việt Nam đă hoàn toàn coi thường những hy sinh của những người đă nằm xuống để bảo vệ tổ quốc, mà người ta có thể thấy được qua những việc cụ thể.

Trong khi Cộng Sản Tàu huyênh hoang trưng bày công khai trên nhiều trang điện tử những tấm ảnh binh lính Trung Quốc bước qua xác của những chiến sĩ Việt Nam trong cuộc chiến bảo vệ biên giới phía bắc, những cảnh bắt giữ và tra khảo binh sĩ Việt Nam, và cho xây dựng đủ loại đài tưởng niệm binh lính Trung Quốc ngay tại các vùng biên giới, th́ Hà Nội lại cố xoá dần các chiến binh Việt Nam ra khỏi sử sách và cấm báo, đài không được nhắc đến những hy sinh này. Đối với cuộc hải chiến Hoàng Sa của hải quân VNCH, thái độ của giới lănh đạo đảng CSVN không làm ai ngạc nhiên. Năm 1975, tờ Sài G̣n Giải Phóng đăng lời tán dương Trung Quốc đă chiếm và GIỮ GIÙM quần đảo Hoàng Sa cho Việt Nam.

Và đến năm 1979 th́ các tài liệu về quan hệ Việt – Hoa không c̣n nhắc đến trận Hoàng Sa nữa. Tuy nhiên, điều tệ hại hơn nữa, là ngay cả trận hải chiến Trường Sa của hải quân QĐND cũng bị cố t́nh đẩy vào bóng tối. Trong các trang quân sử chính thức ghi lại trận đánh Trường Sa, đảng cộng sản Việt Nam không dám ngay cả gọi rơ ra là hải quân Trung Quốc, mà chỉ dùng nhóm chữ “hải quân nước ngoài” trong toàn bộ tài liệu; chứ chưa nói ǵ đến việc đảng dám gọi những hành động của Trung Quốc là xâm lược. Và hiển nhiên khi không dám gọi Trung Quốc là kẻ xâm lược, th́ lănh đạo đảng CSVN cũng không thể giải thích lư do và càng không thể xiển dương những hy sinh cao quí của những chiến sĩ mang gịng máu Việt xả thân bảo vệ tổ quốc. Nếu dân tộc chúng ta không làm ǵ cả đối với 3 biến cố quan trọng này th́ hàng chục ngàn người con yêu của tổ quốc sẽ vĩnh viễn đi vào quên lăng đối với các thế hệ Việt Nam tương lai.

Hiện nay, thái độ của lănh đạo đảng CSVN xem thường giá trị của những giọt máu bảo vệ quê hương càng rơ nét, không chỉ xương máu của tiền nhân bao đời trước mà ngay cả sinh mạng của người Việt trong ba cuộc chiến bảo vệ tổ quốc vừa qua. V́ coi thường những hy sinh đó, nên đảng không những thẳng tay kư kết mà c̣n chẳng ngần ngại đưa ra loại người như thứ truởng Lê Công Phụng, thứ trưởng Vũ Dũng mạnh miệng căi dùm cho Trung Quốc về những mảnh giang sơn mà máu của bao nhiêu chiến sĩ Việt Nam đă đổ ra để ǵn giữ, rằng đó là đất Tàu.

Lănh đạo đảng Cộng Sản Việt Nam có thể ươn hèn phản bội và xoá mờ những hy sinh của các chiến sĩ Việt Nam, nhưng dân tộc Việt Nam nhất định sẽ không để những hy sinh xương máu cao quí trong ba cuộc chiến chống quân xâm lược phương bắc này trở thành vô nghĩa. Xin hăy cùng làm 2 việc cụ thể: Hăy sưu tầm và ǵn giữ tên tuổi, thân thế của từng chiến sĩ gịng giống Lạc Hồng đă hy sinh trong cả 3 trận chiến, và quan trọng hơn nữa, hăy cùng nhau chặn đứng những bàn tay bán nước đă và đang phản bội xương máu dân tộc.


 

 
Một số tử sĩ VNCH trong trận hải chiến Hoàng Sa 1974 để bảo vệ lănh thổ và lănh hải Việt Nam
 


 
Sinh viên học sinh Sài G̣n biểu t́nh phản đối Trung cộng chiếm Hoàng Sa năm 1974

Lê Vĩnh

* Source: http://tiengnoitudodanchu.org/module...ticle&sid=6932
 
 
 

Sau những sự kiện xảy ra gần đây với Hoàng Sa và Trường Sa. Hăy nh́n lại một thời vang bóng của lực lượng Hải quân VNCH. Vào thời điểm đó đây là lực lượng Hải quân mạnh nhất trong khu vực, với những chiếc tàu được trang bị hiện đại (vào thời điểm đó) và một số lượng đông đảo
 

 

Hải vận HQ-300

 


 


Khu trục hạm HQ-1 Trần Hưng Đạo. (Đằng sau nó là HQ2-Trần Quang Khải)

 

HQ-1 Đang tuần tra

 


Những chiếc đă tham gia Hải chiến Hoàng Sa 1974. HQ-5 Trần B́nh Trọng

 

HQ-4 Trần Khánh Dư (ở ảnh này th́ thấy là 334 có thể đây là ảnh của một chiếc cùng chủng loại)

 


HQ-10 Nhật Tảo. Chiếc này đă bị bắn ch́m trong trận chiến Hoàng Sa 1974

 

HQ-16 Lư Thường Kiệt

 

HQ2 Hạm Trần Quang Khải và HQ6 Trần Quốc Toản

 

Hộ tống hạm Vạn Kiếp

 

HQ-06 Vân Đồn

 

HQ-227 Lê Văn Bính

 

HQ-470


 

HQ-535


 

HQ-610 Minh Hải


 

HQ-12 Ngọc Hồi


 

HQ-718 Ngô Văn Quyền


 

HQ-230 Nguyễn Ngọc Long


 

HQ-403 Ninh Giang


 

HQ-239 Thiên Kích

 

Cuối cùng là Tuần dương hạm HQ-15 Phạm Ngũ Lăo Chiếc này hiện nay vẫn đang phục vụ trong lực lượng HQ việt cộng (HQ-1)

 

Duyên tốc đĩnh 1:

Duyên tốc đĩnh 2:

 

Những chiếc "Flying Fish

 


 


Giang tốc đĩnh:

 

những chiếc này , xem phim vc vẫn đang sử dụng

 

Giang đoàn xung phong

 

Hải quân VNCH 1973

 

thêm nữa nè

 


 
Tin-Tin sưu tầm
Milou...Milou...Let's go
 
Default

  
Biệt Hải trên vùng biển băo tố

Sau khi hay tin 15 Biệt Hải thuộc Tuần Dương Hạm HQ 16 Lư Thường Kiệt được một ngư thuyền cứu vớt tại eo biển Qui Nhơn, cách đảo Cù Lao Xanh (hay c̣n gọi là Mũi Yến) 55 cây số về phía Đông và vẫn c̣n ở ngoài hải phận quốc tế, nhiều phóng viên quân đội đă chạy đôn chạy đáo t́m mọi cách để đến gặp và nh́n tận mắt những người lính biển đầu tiên đă viết những ḍng hải sử chiến đấu chống quân Trung cộng, kẻ thù truyền kiếp của dân tộc Việt Nam. Chỉ với 15 người lính, các anh đă phải đối đầu với một lực lượng hung hăn địch gấp gần 20 lần hơn trên đảo Vĩnh Lạc. Trong lúc những chiến hạm của Hải Quân Việt Nam c̣n đang giáp chiến với hải quân Trung cộng, tiếng đại bác của hai bên nổ rền mặt đại dương, th́ 15 chiến sĩ Biệt Hải đă kiệt liệt đối súng với hàng trăm lính bộ chiến của Trung cộng trên ḥn đảo nhỏ này. Giữa cơn lửa đạn mù rời, toán Biệt Hải nhận được lệnh rút bỏ Vĩnh Lạc, v́ cấp chỉ huy mặt trận Hoàng Sa không thể hy sinh oan uổng những đoàn viên ưu tú nhất của quân chủng. Không có một chiếc tàu nào đến đón, v́ lúc đó 14 tàu chiến Trung cộng đang vây đánh Tuần Dương Hạm HQ 16 Lư Thường Kiệt, Tuần Dương Hạm HQ 5 Trần B́nh Trọng, Hộ Tống Hạm Nhật Tảo HQ 10 và Khu Trục Hạm Trần Khánh Dư HQ 4. Chiếc xuồng đổ bộ giờ đây đă trở thành chiếc phao cứu sinh duy nhất của toán chiến sĩ lạc loài này. Cuộc hành tŕnh vượt chết trên vùng biển băo tố bắt đầu.

Một toán thám sát Biệt Hải được chiếc HQ 16 Lư Thường Kiệt thả xuống gần đảo Vĩnh Lạc, rồi các anh dùng thuyền nhỏ chèo vào và đổ bộ lên bờ biển. Đảo Vĩnh Lạc (c̣n gọi là đảo Quang Ảnh hay Money) thuộc chủ quyền Việt Nam từ thời triều đ́nh nhà Nguyễn, nhưng đă bị hải quân Đài Loan lợi dụng lúc ra giải giới quân Nhật khi Nhật đầu hàng quân Đồng Minh ngày 21.8.1945, đă ngang ngược chiếm lấy và tuyên bố chủ quyền từ năm 1946. Đến lượt Trung cộng đoạt lấy đảo Vĩnh Lạc cuối năm 1949, sau khi đánh bại quân Quốc Dân Đảng Trung Hoa ở lục địa. Đảo Vĩnh Lạc, cũng như hầu hết các đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa (c̣n gọi là Paracel) có cấu tạo san hô rất kiên cố, nên địa thế rất khó khăn cho tàu bè cặp bến. Đây là đảo có nhiều cây cối và là nơi chim biển đến sinh sống nhiều nhất. Số phân phosphate từ phân chim ước lượng phải gần 1,200,000 tấn. Đó là một trong những lư do tại sao thu hút ḷng tham lam bất chính của cả Đài Loan và Trung cộng.

Trung Úy Lâm Trí Liêm, Trưởng Toán Biệt Hải, khi anh dẫn 15 chiến sĩ đổ bộ lên Vĩnh Lạc, đă khám phá bốn ngôi mộ với bốn cái bia đá do Trung cộng dựng nên để xác nhận chủ quyền của chúng. Những ngôi mộ chẳng biết có bộ xương nào ở dưới hay không, nhưng những tấm bia chỉ là biểu trưng của sự giả trá quỉ quái của bọn cộng sản, với dụng ư chứng tỏ đă có dấu chân của chúng từ lâu. Trung Úy Liêm ra lệnh cho đoàn viên Biệt Hải nhổ những tấm bia đá này chuyển xuống HQ 16 để chuyên viên của ta dịch sang Việt ngữ xem chúng khắc cái quái ǵ trên đó, rồi đem về Sài G̣n. Ngoài nhiệm vụ phá hủy những di chứng giả tạo của Trung cộng, Toán Biệt Hải c̣n có công tác cắm cờ Việt Nam và bảo vệ cờ để xác nhận chủ quyền của Việt Nam Cộng Ḥa.

Khi Trung Úy Liêm cùng chiến sĩ Biệt Hải của anh đặt chân lên đảo Vĩnh Lạc, ḥn đảo hoàn toàn hoang vắng không một bóng người, chỉ có mỗi bốn nấm mộ nằm chơ vơ giữa vùng trời nước. Quân ta nằm bố trí trên đảo chờ chuyến tiếp tế, nhưng v́ các chiến hạm c̣n đang theo dơi thám sát những hành động của tàu Trung cộng, nên măi đến chiều ngày 17.1.1974 mới có tàu đến đổ xuống một khối lượng lương khô cho 93 ngày, có nghĩa là Bộ Tư Lệnh Mặt Trận Hoàng Sa của Hải Quân Đại Tá Hà Văn Ngạc đă dự định phải giữ đảo ít nhất là ba tháng. Tiếng súng hải chiến bắt đầu nổ trên vùng biển Hoàng Sa ngày 19.1.1974. Lúc đó là 10 giờ 25 sáng. Lúc 10 giờ 22 phút, một hộ tống hạm Trung cộng loại Kronstadt đă hướng mũi tàu đâm thẳng vào Khu Trục Hạm HQ 4 Trần Khánh Dư đang giữ chặt đảo Quang Ḥa. HQ 4 nhận được lệnh khai hỏa từ Bộ Tư Lệnh Hải Quân ở Sài G̣n, quả đại bác đầu tiên được bắn ra sau nhiều ngày sẵn sàng tác chiến đă trúng ngay chiếc tàu giặc. Chiếc Kronstadt bị ch́m xuống đáy biển. Chiếc HQ 4 bị hư hại nhẹ. Với chiến thắng nức ḷng đó, những HQ 5, HQ 10 và HQ16 tuần hành chung quan các đảo Quang Ḥa và Duy Mộng đồng nổ súng đánh đuổi địch. Cả một vùng Hoàng Sa ầm tiếng sấm phẫn nộ của người nước Nam. Hộ Tống Hạm Nhật Tảo HQ 10 trúng một chiếc hỏa tiễn Styx từ chiến hạm Trung cộng bị hư hại rất nặng và ch́m dần. Hải Quân Trung Tá Ngụy Văn Thà trúng đạn giặc ở cầu thang chỉ huy, đă anh dũng hy sinh, 32 chiến sĩ trên tàu bị mất liên lạc. Những thủy thủ của HQ 10 bềnh bồng giữa đại dương đến 6 giờ 30 chiều ngày 22.1.1974 th́ được thương thuyền Ḥa Lan KOPIONELLA vớt được 23 người, cách phía Đông Đà Nẵng 287 cây số. Sáng hôm sau, chiến hạm Việt Nam đến tiếp nhận số chiến sĩ lưu lạc này, trong số đó có thân xác của Hải Quân Đại Úy Nguyễn Mạnh Trí, Hạm Phó HQ 10, đă chết và 2 chiến sĩ bị thương.

Những chiến sĩ Biệt Hải nằm trên đảo Vĩnh Lạc nh́n về hướng Duy Mộng và Quang Ḥa cách đảo chừng 34 cây số đă thấy những đốm lửa sáng lóe lên. Đoàn viên truyền tin liên lạc với Đài Khí Tượng th́ được biết một tàu Trung cộng đă bị quân ta bắn trúng đang từ từ ch́m xuống biển cả. Những người lính Biệt Hải reo ḥ vang dậy chào mừng chiến công của đồng đội. Dẫu biết rằng Hải Quân Việt Nam ở thế hạ phong về tàu chiến và vũ khí, nhưng ngay phát súng đầu, HQ 4 Trần Khánh Dư đă nhắc cho giặc Bắc nhớ lại trận hải chiến kinh hoàng ở cửa biển Vân Đồn năm 1287, Tướng Quân Trần Khánh Dư đă đánh ch́m hàng trăm chiến thuyền của tướng Ô Mă Nhi và tên hải tặc Trương Văn Hổ, mà đă đẩy đạo quân 20 vạn của Thoát Hoan trên bộ vào thảm cảnh chết đói và hoàn toàn chiến bại. Giao chiến bằng tàu thường không thắng nỗi bốn chiếc HQ thời Đệ Nhị Thế Chiến của ta, Trung cộng phải hối hả điều thêm những chiến hạm tối tân Komar trang bị hỏa tiễn tầm xạ Dù vậy, các HQ của Hải Quân Việt Nam cũng đă hủy diệt thêm một tàu và làm hư hại hai chiếc khác, trước khi nhận được lệnh rút ra khỏi quần đảo Hoàng Sa sau hai giờ pháo chiến. Một kế hoạch đánh tập kích lực lượng địch vài ngày sau đó của Bộ Tư Lệnh Hải Quân Việt Nam được phác họa, nhưng đă không được thực hiện v́ nhiều lư do khác nhau.

Cuộc hải hành bằng xuồng cao su trên đại dương

Ba ngày trấn giữ Vĩnh Lạc không thấy có Toán Thám Sát nào đến thay thế, hướng Hoàng Sa đă im tiếng súng mà trên không luôn có nhiều phi cơ rất lạ bay lượn ṿng ṿng, Trung Úy Liêm nhận định rằng t́nh h́nh ngày càng rất bất lợi cho đảo Vĩnh Lạc, với một nhúm chiến sĩ ít ỏi như thế này. Có tin Trung cộng đă điều chiến hạm đến tấn công Cam Tuyền và Vĩnh Lạc. Từng đợt hải pháo của tàu giặc dội ́ đùng xuống một diện tích nhỏ bé của ḥn đảo, rồi bốn chiếc Mig 21 và Mig 23 xuất phát từ đảo Hải Nam bay đến oanh kích dọn băi để lính địch đổ bộ. Con số chiến hạm Trung cộng tham chiến đă lên đến 40 chiếc. Trung Úy Liêm quyết định chờ đêm tối dùng xuồng cao su thoát ra khỏi Vĩnh Lạc. Thật không may mắn cho những người lính cô đơn này, chiếc xuồng cao su lại bị lủng một lỗ nơi miệng cao su lót đáy, không biết có phải là do bởi mảnh pháo địch, nước biển tràn vào, các Biệt Hải xé vải nhét lại. T́nh thế thật bi đát. Các chiến sĩ phải ngồi rải chung quanh thành ca nô, tránh ngồi tập trung ở giữa tránh t́nh trạng quá nặng. Trong khi quân ta âm thầm chèo ra ngoài khơi th́ bỗng có quang hiệu của tàu Trung cộng gọi trở lại, nhưng Trung Úy Liêm ra lệnh cho các chiến sĩ tiếp tục hướng mũi ra biển. Thà chết vinh giữa biển cả, c̣n hơn là sống nhục trong lao tù cộng sản.

Chiếc xuống tiếp tục di chuyển về hướng Tây Nam. Sáu mái chèo thay nhau quạt nước. Một cái mền được dùng làm buồm căng trên một cái cột buồm bằng một cành tre t́m thấy trên đảo. Sức gió đă đẩy chiếc xuồng ọp ẹp đó xa dần đảo Vĩnh Lạc. Thêm một mảnh đất của Việt Nam đă lọt vào tay giặc. T́nh h́nh ngày càng tồi tệ, khi lương thực đem theo đă dần cạn, quân ta phải hạn chế ăn uống, bi đát đến nỗi mỗi người chỉ có 6 muỗng nước mỗi ngày. Đến ngày thứ ba, số nước dự trữ chỉ c̣n có 30 lít, nhưng v́ bị sóng nhồi nên đă bị đổ mất 10 lít, nên đành phải chịu giới hạn đến tối đa. Đến ngày thứ năm cuộc hành tŕnh, chỉ uống nước mà không c̣n thức ăn, chiếc xuồng cao su nhấp nhô trên vùng biển động cấp 5, 6 chỗ bị lủng vẫn luôn luôn là mối đe dọa chết chóc của 15 người lính đă rất yếu sức. Ngày nắng như nung, lượng nước trong cơ thể bốc hơi nhanh chóng tạo ra hiện tượng mất nước (dehydration)., đêm th́ lạnh buốt đến tận xương tủy. Chỉ có sức chịu đựng phi thường của những người lính cứng như thép Biệt Hải mới có thể sống sót qua thử thách này.

Ở giữa trùng khơi mênh mông không thấy đâu là bến bờ, dưới những cơn thịnh nộ của thủy thần đại dương, con người bé nhỏ chỉ có thể nguyện cầu xin được che chở. Thật mầu nhiệm, lời cầu nguyện đó của 15 Biệt Hải dường nhưng đă được nghe nhận từ cơi thiêng liêng. Theo lời kể của Trung Sĩ Nguyễn Trọng Tuấn, nhân viên điện tử, lúc đặt chân xuống thuyền, nhiều Biệt Hài đă khấn nguyện xin cho được an lành trở về với đất liền, với đồng bào và với quân đội để tiếp tục chiến đấu. Phép huyền diệu đó đă bắt đầu hiện ra từ ngày thứ sáu, mà tất cả chiến sĩ trên ca nô đều nhận biết như nhau.

Theo Trung Sĩ Tuấn, khi đến vùng biển động, sóng lượn theo chiều ngang rất nguy hiểm. Kinh nghiệm hải hành cho thấy rằng tàu nào gặp những con sóng ngang kiểu này cũng đều lắc lư rất dễ sợ. Nhưng có một điều kỳ dị rất khó giải thích là chiếc xuống lại lướt rất nhẹ nhàng một cách rất b́nh thản trên đầu ngọn sóng chết người đó. Hơn thế, nó c̣n chạy vo vo một mạch với tốc độ 40 cây số / giờ. Lợi dụng hiện tượng quái lạ này, anh em Biệt Hải gác mái chèo nghỉ xả hơi. Đặc biệt khi gặp sóng cao th́ một lực nào đó giúp hóa giải sức giật ngaỵ Trung Sĩ Tuấn và nhiều Biệt Hải đă thấy một cái ǵ đó không phải thuyền chài, mà nó gần giống như cái kỳ cá nhú lên khỏi mặt biển, mà họ tin là cá voi, hay cá ông, những vị thần cứu mạng trong huyền thoại trên biển Nam Hải của giới thuyền bè qua lại trên vùng biển này. Có những con cá voi bị băo tấp vào bờ chết, đă được dân chài vùng biển chôn và lập đền thờ để nhớ ơn chúng đă cứu giúp ghe thuyền lúc hoạn nạn. Nhiều lúc các chiến sĩ nghe thấy nhiều tiếng lục cục dưới đáy chiếc xuồng ca nô, mái chèo thấy nhẹ hổng. Có lẽ một chú cá voi lạc loài nào đó tránh sóng băo đă tựa lưng vào cùng tồn tại với con người, mà nhờ sức mạnh thần kỳ của nó đă đưa chiếc xuồng vượt qua những con sóng chết. Hay đó có phải là phép nhiệm mầu của tạo hóa xót thương những người lính chân chính của một dân tộc tang thương v́ nạn xâm lược của loài ác quỷ cộng sản. Không ai có thể giải thích được sự kiện nàỵ Nhưng sáu mái chèo kiệt lực không thể nào đưa chiếc xuống đi phom phom 40 cây số giờ như vậy được.

Giữa cơn băo giật, nhóm chiến sĩ Biệt Hải dường như trông thấy h́nh dáng một chiếc thuyền, quân ta vui mừng khấn nguyện cho nó tiến đến gần hơn, th́ th́nh ĺnh nó quày đầu chạy ngược trở lại. Vài chiến sĩ quá nóng ḷng bèn bắn vài phát súng báo động. Nhưng càng nghe tiếng súng th́ chiếc thuyền đó càng phóng dữ. Chẳng mấy chốc nó đă biến mất giữa những con sóng. Nh́n lại đă thấy một dải đất mờ, đối chiếu với hải đồ, th́ có lẽ chiếc xuống đă dạt về đến vùng biển Mũi Cù Lao Ré ngoài hải phận Quảng Nam. Nhưng lưỡi hái của thủy thần vẫn c̣n treo đung đưa trên đầu, thấy đất liền đó mà sóng vẫn kéo chiếc xuồng ra xa dần ngoài khơi, không chèo vào được. Chiến sĩ trên xuồng chắc lưỡi tiếc hùi hụi, nếu đừng bắn súng cho cá ông sợ chạy mất, th́ biết đâu ngài đă đưa anh em vào gần bờ hơn. Như vậy, Toán Biệt Hải đă được cá ông đưa vào hướng Đà Nẵng trọn một đêm dài, nhưng định mệnh vẫn c̣n thử thách chí quật cường của những người lính Hải Quân. Cuộc hành tŕnh về với tổ quốc tiếp diễn.

Chiếc xuống càng lúc càng đến gần hải phận Việt Nam Cộng Ḥa hơn. Qua đến ngày thứ bảy, các chiến sĩ Biệt Hải trông thấy nhiều ghe thuyền xuôi ngược liền bắn súng xin tiếp cứu, nhưng những chiếc tàu này hoặc là không nghe được tiếng nổ, hoặc là do một lư do nào khác đă chạy lảng ra xa. T́nh trạng sức khỏe của những Biệt Hải trên ca nô đă trở nên rất tồi tệ, các anh như những cái xác c̣n cử động là nhờ ở ư chí t́m sống, nước uống trên xuồng đă hết sạch từ lâu. Qua đến ngày thứ chín cuộc hải hành chiến sĩ Biệt Hải đă phải uống nước tiểu của ḿnh. Có lúc xuồng chỉ c̣n cách bờ biển Sa Huỳnh thuộc tỉnh Quảng Ngăi chừng 100 hải lư, nhưng không thể nào chèo vào được, ca nô vẫn bị cuốn trở ra ngoài khơi. Chiếc buồm được điều chỉnh về hướng Đông Bắc để gió có thể thổi tạt các anh về hướng Tây Nam, hy vọng tấp vào được gần bờ hơn. Mỗi đêm các chiến sĩ Biệt Hải có trông thấy nhiều máy bay lượn ṿng thật cao, có lẽ đang hoạt động không ảnh, v́ ánh sáng cứ lóe lên từng hồi chiếu xuống mặt biển. Mặc dù không biết những phi cơ này thuộc quốc tịch nào, nhưng quân ta vẫn bám víu vào một hy vọng mỏng manh, nên đă bắn lên nhiều hỏa hiệu để đánh dấu mục tiêu cùng điểm đứng của chiếc ca nô. Nhưng tất cả đều vô hiệu, có lẽ v́ phi cơ bay với vận tốc nhanh và quá cao nên không thể thấy rơ những trái sáng.

Sự cố gắng đó cuối cùng rồi cũng được đền bù, ngày thứ mười, chiếc xuống đă giạt vào hải phận tỉnh B́nh Định, cách đảo Cù Lao Xanh thuộc xă Phước Ninh, quận Nhơn B́nh chừng 30 hải lư. Với khoảng cách này cái sống đă hiện ra rơ nét, nhưng chiếc xuồng vẫn c̣n nằm ngoài hải phận quốc tế. Trung Úy Lâm Trí Liêm, Trưởng Toán Biệt Hải, là người c̣n có thể đứng vững trong t́nh thế tuyệt vọng nhất, anh thật xứng đáng là một cấp chỉ huy tài ba, mà đă cứu được mạng sống của tất cả đoàn viên. Anh đă trông thấy có ba chiếc ghe đánh cá đang hoạt động gần đó, mừng quá anh bắn mấy phát súng cầu cứu. Hai chiếc ghe đầu tiên hoảng sợ bỏ chạy mất, nhưng chiếc ghe thứ ba, trời ơi, nó đă lừng lững tiến đến. Các chiến sĩ Biệt Hải đă có thể trông thấy những khuôn mặt Việt Nam đen rám v́ nắng gió biển khơi, những ánh mắt xúc cảm và những nụ cười quá thánh thiện. Toán ngư phủ trên ghe vội vă ném dây cột chiếc xuồng cao su kéo về Qui Nhơn. Lúc đó là khoảng 12 giờ 30 trưa ngày 21.1.1974. Những người lính Biệt Hải sẽ nhớ măi cái ngày hồi sinh này.

Trong lúc kéo xuồng cao su trở vào hải cảng Qui Nhơn, th́ các ngư phủ đă giúp chừng phân nửa số chiến sĩ leo lên thuyền của họ, số c̣n lại quá mệt mỏi đành phải nằm nghỉ dưới xuồng. Hạ Sĩ Nhứt Nguyễn Văn Duyên, nhân viên Quản Kho hoàn toàn kiệt sức v́ hiện tượng mất nước và thiếu ăn, anh đă từ từ ch́m vào cơn kích sốc, khi được đưa lên thuyền đánh cá, th́ anh đă nhắm mắt ra đi.

Điều dưỡng tại Quân Y Viện Qui Nhơn

Hải Quân Trung Tá Nguyễn Ngọc Tĩnh, Chỉ Huy Trưởng Căn Cứ Hải Quân Qui Nhơn khi hay tin một chiếc ghe đánh cá đă vào gần đến hải cảng Qui Nhơn với 15 chiến sĩ Biệt Hải, đă lập tức cho tàu ra đón tại ngọn hải đăng đưa vào Căn Cứ và chờ phương tiện chở các anh về Quân Y Viện Qui Nhơn. Toán Biệt Hải đă được chở vào và được nằm điều dưỡng trong Trại Nội Thương 9. Bây giờ, các Biệt Hải đă đi đến cuối cuộc hành tŕnh của ḿnh sau hơn mười một ngày đêm tham dự cuộc hải chiến Hoàng Sa lịch sử. Nhiều chiến sĩ mê man nằm thiêm thiếp, mặc dù đă được các nhân viên Quân Y truyền cho loại huyết tương màu vàng để bổ sung nguồn protein, khoáng và nước bị mất. Các anh đă được bón cho những loại thức ăn nhẹ. Nửa căn pḥng của Trại Nội Thương 9 đă được dành riêng cho nhóm 14 chiến sĩ Biệt Hải, dưới sự chăm sóc tận tụy của Quân Y và đồng đội thuộc Căn Cứ Hải Quân Qui Nhơn.

Y Sĩ Trung Tá Nguyễn Xuân Cẩm, Chỉ Huy Trưởng Quân Y Viện Qui Nhơn đích thân ra lệnh cho nhân viên Quân Y dành cho các Biệt Hải sự chăm sóc đặc biệt, v́ các anh xứng đáng được đối xử như vậy. Mỗi ngày, mỗi chiến sĩ được truyền một chai huyết tương, uống sữa trứng gà ngày hai lần, cam vắt hai lần, uống nước súp xương thịt. Cuộc điều trị sang đến ngày 1.2.1974 th́ các Biệt Hải được ăn cháo nấu với tim và cật, t́nh trạng sức khỏe của các anh đă rất khả quan. Những con người thép mà đă từng vượt qua chương tŕnh huấn luyện “địa ngục” của Người Nhái, chẳng mấy chốc đă có thể ngồi dậy nói chuyện thoải mái và vui vẻ với tất cả những phái đoàn quân và dân tấp nập kéo nhau vào thăm hỏi, tặng quà khích lệ. Đặc biệt, các chiến sĩ Biệt Hải luôn nhớ ơn Bác Sĩ Cẩm Chỉ Huy Trưởng đă túc trực ngày đêm săn sóc các anh.

Phái đoàn đầu tiên đến thăm các chiến sĩ Vĩnh Lạc, Hoàng Sa, do Hải Quân Đại Tá Trịnh Quan Xuân, Tư Lệnh Vùng II Duyên Hải, đă dùng trực thăng đến an ủi và ủy lạo các anh với nhiều tặng vật trong ngày 31.1.1974. Đến 4 giờ chiều cùng ngày, Đại Tá Hoàng Đ́nh Thọ, Tỉnh Trưởng kiêm Tiểu Khu Trưởng B́nh Định hướng dẫn một phái đoàn khác vào thăm. Sang ngày 1.2.1974, đến lượt Hải Quân Đại Tá Nguyễn Đức Vân, Trưởng Pḥng Kế Hoạch Bộ Tư Lệnh Hải Quân, đại diện Đề Đốc Trần Văn Chơn, Tư Lệnh Hải Quân, đă đến thăm hỏi chiến sĩ trong buổi chiều và trao tặng mỗi anh số tiền 5,000 đồng. Món tiền tuy nhỏ nhưng nói lên cái t́nh giữa chiến hữu huynh đệ với nhau, và nó c̣n bày tỏ ḷng tri ân của người hậu phương dành cho những chiến sĩ ở măi tận ngoài đại dương.

Huy chương trao tặng cho những ân nhân

Một trong những cuộc viếng thăm có ư nghĩa nhất do Phó Đề Đốc Tư Lệnh Phó Hải Quân, hướng dẫn buổi sáng ngày 1.2.1974. Tư Lệnh Phó đă đại diện Tư Lệnh Hải Quân đến thăm hỏi, khích lệ và ủy lạo 14 chiến sĩ Biệt Hải. Tất cả các Biệt Hải đều vinh dự được tuyên dương công trạng, hănh diện nhận mỗi người một huy chương cao quí Anh Dũng Bội Tinh. Pḥng Tổng Quản Trị Hải Quân cũng tŕnh Bộ Tư Lệnh Hải Quân đề nghị Bộ Tổng Tham Mưu thăng cấp đặc cách cho tất cả 14 Biệt Hải. Không quên những người ngư phủ đă cứu sống chiến sĩ Hoàng Sa, phái đoàn của Tư Lệnh Phó dùng tàu nhỏ di chuyển sang Căn Cứ Hải Quân Qui Nhơn để thay mặt chính quyền và Quân Lực Việt Nam Cộng Ḥa bày tỏ ḷng tri ân với năm công dân Việt Nam Cộng Ḥa. Năm vị ân nhân này đă cảm xúc nhận năm chiếc huy chương cao quí của Hải Quân là Hải Vụ Bội Tinh. Buổi lễ tri ân được tổ chức đơn giản nhưng trang trọng. Có thể là năm người ngư dân b́nh thường và vô danh này nghĩ rằng việc cứu sống những người lính Việt Nam Cộng Ḥa là một việc b́nh thường trên biển cả với nhau. Nhưng chính là ở nghĩa cử này đă nói lên được một ư nghĩa cao cả, thắm thiết từ tận đáy ḷng của họ. Đó là T́nh Quân Dân gắn bó mà người lính gian nan của chúng ta qua những năm tháng phơi xương trải thịt chiến đấu bảo vệ đất nước và dân tộc đă chiếm được mối t́nh cảm của đồng bào ở hậu phương. Hải Vụ Bội Tinh vẫn chưa thấy đủ ḷng tri ân, Hải Quân Trung Tá Lê Văn Th́, Trưởng Pḥng Tổng Quản Trị, Bộ Tư Lệnh Hải Quân, đă làm tờ tŕnh xin Bộ Tổng Tham Mưu ân thưởng cho ông Dư Thanh Long, chủ nhân chiếc thuyền đánh cá mang số 3874, huy chương Nhân Dũng Bội Tinh. Cuộc trao gắn chiếc Bội Tinh sẽ được tổ chức ngay sau khi nhận được Quyết Định của Bộ Tổng Tham Mưu. Ngoài ông Long là chủ nhân chiếc thuyền, c̣n lại là những thủy thủ Dư Thanh Dũng, Nguyễn Tâm, Nguyễn Ngọc, Lư Luông, tất cả đều cảm thấy sung sướng khi chính các anh đă cứu vớt kịp thời các chiến sĩ Biệt Hải. Câu chuyện tàu 3874 t́m thấy chiếc xuồng ca nô mà trên đó 14 chiến sĩ của chúng ta đă gần như kiệt lực đă do chính ông chủ tàu kể lại như sau.

Ông Dư Thanh Long đang lái chiếc thuyền đánh cá ngoài khơi Qui Nhơn, lúc đó khoảng 12 giờ 30 trưa. Ông Long chợt nh́n thấy một điểm đen ngoài xa, cách chiếc thuyền đánh cá của ông độ hai cây số. Lúc đầu ông Long tưởng là dân chài đánh cá gặp tai nạn nên dùng thúng chai chèo vào đảo Cù Lao Xanh, nhưng khi đến gần ông nhận thấy không phải, nên đă gọi những thủy thủ thức dậy để sẵn sàng cứu người, v́ lúc đó anh em đang ngủ. Chiếc tàu đánh cá càng đến gần, th́ nhóm ông Long đă có thể thấy rơ nhiều người ăn mặc rất lôi thôi, nếu không muốn nói là tơi tả, nhiều cánh tay đưa cao lên những khẩu súng. Là một người đánh cá từng trải và gan dạ, ông Long cẩn thận cho tàu của ḿnh cặp sát vào chiếc xuồng cao su, ông đă nhận thấy trong số người lạ mặt này những bộ quân phục quen thuộc, nhưng tất cả kiệt sức nằm rũ riệt trong xuồng. Ông Long nghiêng ḿnh hỏi vói xuống, rằng lại sao lại đến nông nỗi như thế. Trung Úy Liêm c̣n tỉnh nhất đă gào to lên:

- Tụi tôi đánh Hoàng Sa thoát về đây, xin cứu nhanh và đưa về Căn Cứ Hải Quân.

Ông Long phái mấy thủy thủ khỏe mạnh nhất nhảy xuống chiếc ca nô bồng lên từng người, những chiến sĩ nào c̣n có thể leo được th́ tự leo lấy, nhưng phần lớn các anh đều phải nhờ sự giúp sức của các ngư dân. Khi đă leo lên được hết trên tàu, các Biệt Hải chỉ c̣n có thể nằm sải tay ra thở dốc và đ̣i nước như điên. Nhân có ấm nước đang sôi, anh em thuyền chài thi nhau thổi cho nguội bớt và trao cho các Biệt Hải nhấp từng ngụm cầm chừng. Đồng thời, các thủy thủ cũng dùng số thuốc cấp cứu mang theo trên tàu để cho các chiến sĩ dùng tạm. Nhận thấy t́nh trạng các Biệt Hải quá yếu, ông Long gọi bốn thủy thủ đem nồi cháo hồ đổ cho mỗi người nửa chén. Được một lúc, thấy những người lính có vẻ tươi tỉnh hơn, ông lại cho người đổ cháo tiếp, cứ mỗi nửa giờ đút cháo một lần. T́nh h́nh sức khỏe các anh đă khả quan rất nhiều, trong lúc chiếc thuyền chỉ c̣n cách hải cảng Qui Nhơn chừng mười cây số. Ông Long đă rất lấy làm xót xa là đă không cứu được Biệt Hải Nguyễn Văn Duyên, v́ khi anh được khiêng lên tàu, th́ thân thể của anh đă bị tê liệt, anh đang thở những hơi cuối cùng. Chiếc ghe đánh cá đă xả hết tốc lực phóng vào bờ, với một hy vọng mỏng manh chạy đua với thời gian và thần chết, nhưng đă không c̣n kịp nữa rồi. Biệt Hải Nguyễn Văn Duyên đă anh dũng đền nợ nước. Chắc anh linh của anh cũng đă thanh thản bốc lên trên khoảng trời trong xanh và trên mặt sóng của quê hương. Anh đă về đến hải phận Việt Nam và đă ra đi trong những giọt nước mắt nghẹn ngào của anh em.

Một vài khoảnh khắc sau, một chiếc giang đỉnh của Căn Cứ Hải Quân Qui Nhơn đi tuần đă bắt gặp chiếc thuyền, được biết tự sự, đă khẩn cấp gọi về Bộ Chỉ Huy để chuẩn bị phương tiện cấp cứu. Nhiều chiến đỉnh xuôi ra khơi để hộ tống chiếc tàu đánh cá tiến vào Căn Cứ. Cuộc hành tŕnh của 15 Biệt Hải vượt thoát từ mặt trận Hoàng Sa đă chấm dứt. Tuy rằng các anh và những chiến hạm HQ 4 Trần Khánh Dư, HQ 5 Trần B́nh Trọng, HQ 10 Nhật Tảo và HQ 16 Lư Thường Kiệt đă phải đớn đau rút bỏ Hoàng Sa, nhưng ít nhất Hải Quân Trung cộng đă kinh hăi khi phải đối đầu với cơn phẫn nộ của hậu duệ Ngô Vương Quyền, Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn, dù chúng có tạm thời chiếm được Hoàng Sa nhưng cũng đă phải trả cái giá rất đắt. Hai chiến hạm bị ch́m và hai chiến hạm bị hư hại.

Lịch sử bốn ngàn năm chống giặc ngoại xâm phương Bắc của dân tộc Việt Nam đă chứng minh rằng, chưa từng có đế quốc Hán tộc nào có thể hùng cứ lâu dài trên mảnh đất Hoa Lục mà không bị sụp đổ. Trung cộng không ra ngoài định lư ấy. Nền kinh tế của nó hiện nay đang phụ thuộc rất nặng nề vào tư bản Hoa Kỳ, đó là cái tiền đề để dẫn đến một cuộc sụp đổ không tốn một giọt máu kiểu Liên Sô năm 1989. Trung cộng đang giẫm vào vết xe đổ của Liên Sô qua những cuộc chạy đua vơ trang và không gian với người Mỹ, ấy vậy mà bọn chúng đang rất kiêu hănh đẩy mạnh tốc độ cuộc thi tài. Cũng tốt cho nhân loại. Càng chạy nhanh th́ cái hố địa ngục càng đến gần hơn. Rồi cũng có một ngày quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa sẽ trở về với dân tộc Việt Nam. Đến lúc đó, thế hệ con cháu Việt Nam sẽ giở lại những trang sử hào hùng của cuộc hải chiến Hoàng Sa ngày 19.1.1974, và sẽ thêm một lần cúi đầu ngợi ca ông cha của ḿnh đă đánh giặc phương Bắc kiệt liệt đến như thế nào.

Phạm Phong Dinh
--------------------------------------------------------
Milou.....Milou....Let's go
 
Default Ư nghĩa lịch sử trận hải chiến Hoàng Sa


Little Monk VNCH Flag Little Monk

 


Sự hy sinh của Ngụy Văn Thà và đồng đội trong trận hải chiến Hoàng Sa ngày 19-01-1974 là thiên anh hùng ca bất tử, măi măi vang vọng như nhạc hồn đất nước trong lịch sử hào hùng bất khuất của dân tộc Việt Nam.

Trận hải chiến Hoàng Sa ngày 19-01-1974, đă được nói và viết đến nhiều. Nhân kỷ niệm 35 năm xảy ra trận hải chiến nầy, ở đây chỉ xin ôn lại vài ư nghĩa lịch sử của trận chiến anh dũng của Hải Quân Việt Nam Cộng Ḥa.

1.- VIỆT NAM CỘNG H̉A

Trước hết, cần phải ghi nhận hoàn cảnh khó khăn của Việt Nam Cộng Ḥa (VNCH) hay Nam Việt khi trận Hoàng Sa xảy ra: Hiệp định Paris (27-01-1973), cũng giống hiệp định Genève (20-7-1954) là hiệp định chấm dứt chiến tranh, lập lại ḥa b́nh ở Việt Nam, mà giải pháp chính trị không rơ ràng, chỉ để cho quân đội Hoa Kỳ đơn phương rút quân trong danh dự mà thôi.

Trong khi quân đội Hoa Kỳ rút lui, Hoa Kỳ giảm, rồi ngưng viện trợ cho VNCH th́ Việt Nam Dân Chủ Cộng Ḥa (VNDCCH) hay Bắc Việt chẳng những không rút quân khỏi lănh thổ VNCH, mà c̣n được Cộng sản Quốc tế (CSQT) tăng cường quân lực, liên tục tấn công VNCH.

Lợi dụng hoàn cảnh quân đội Hoa Kỳ rút lui và quân đội hai miền Nam và Bắc Việt Nam mải mê đánh nhau, Cộng Ḥa Nhân Dân Trung Hoa (CHNDTH) hay Trung Quốc đưa hạm đội hùng hậu đánh chiếm Hoàng Sa ngày 19-01-1974.

Việt Nam Cộng Ḥa ở thế lưỡng đầu thọ địch (hai đầu bị địch tấn công). Trong khi chiến đấu chống cộng sản Bắc Việt, Quân lực VNCH cương quyết chiến đấu bảo vệ tổ quốc, chống đánh tập đoàn bành trướng Bắc Kinh. Phải nhấn mạnh là toàn thể quân dân VNCH, từ trên đến dưới, một ḷng cương quyết bảo vệ lănh thổ của tổ quốc kính yêu.

Ngày 17-01-1974, trước những tin tức về việc các chiến hạm Trung Quốc hăm dọa quần đảo Hoàng Sa, tổng thống Nguyễn Văn Thiệu đến thăm Bộ Tư lệnh Hải quân Vùng I Chiến Thuật, đă chỉ thị cho vị Tư lệnh HQ Vùng I là Phó đề đốc Hồ Văn Kỳ Thoại, chuẩn bị chiến đấu để bảo vệ chủ quyền và sự toàn vẹn lănh thổ.

Trong trận chiến nầy, Hải quân VNCH đă gây thiệt hại nặng nề cho hạm đội Trung Quốc, nhưng ngược lại, hạm đội Trung Quốc cũng gây thiệt hại không ít cho Hải Quân VNCH. Chiếc tàu bị thiệt hại nặng nhất về phía chúng ta là Hộ tống hạm HQ10 do thiếu tá Ngụy Văn Thà chỉ huy.

Hộ tống hạm HQ10 bị trúng đạn ở pḥng máy chánh và bị nghiêng về bên phải. Pḥng chỉ huy cũng bị trúng đạn. Cả chỉ huy trưởng cùng chỉ huy phó đều bị thương. Biết t́nh trạng chiếc tàu không thể cứu văn, chỉ huy trưởng Ngụy Văn Thà ra lệnh cho chỉ huy phó Nguyễn Thành Trí và thủy thủ đoàn c̣n lại phải đào thoát. Toàn bộ thủy thủ đoàn yêu cầu chỉ huy trưởng cùng rời tàu luôn, nhưng Ngụy Văn Thà từ chối Ông cương quyết ở lại chết theo tàu. Nguyễn Thành Trí xin ở lại với chỉ huy trưởng, cũng không được chấp thuận.

Ngụy Văn Thà ở lại biển Đông, hy sinh thân mạng đền nợ nước, là một anh hùng dân tộc, tiếp nối truyền thống hào hùng của Trần B́nh Trọng, Trần Quốc Toản… Sự hy sinh của anh em Hải quân VNCH ở Hoàng Sa ngày 19-01-1974 càng ngày càng thêm sáng ngời, nổi bật trước sự hèn nhát của nhà cầm quyền và bộ đội CSVN, hiện đang để cho Trung Quốc lấn chiếm lănh thổ, lănh hải, mà chẳng dám lên tiếng.

2.- VIỆT NAM DÂN CHỦ CỘNG H̉A

Trước tin Trung Quốc đánh chiếm Hoàng Sa, nhà nước Bắc Việt, đảng Lao Động tức đảng Cộng Sản Việt Nam (CSVN) và quân đội CSVN, thường tự mệnh danh là “quân đội nhân dân anh hùng, chiến thắng cùng một lúc hai đế quốc sừng sỏ là Pháp và Mỹ”, đă hoàn toàn im lặng mà không dám lên tiếng.

Sở dĩ CSVN không dám lên tiếng v́ từ năm 1950, Hồ Chí Minh đă nhiều lần sang Trung Quốc cầu viện để chống Pháp. Đảng Cộng Sản Trung Quốc (CSTQ) đă hết sức giúp đỡ CSVN. Trung Quốc giúp đỡ CSVN không phải v́ t́nh nghĩa quốc tế cộng sản, mà chính v́ để bảo vệ nền an ninh biên giới phía nam của Trung Quốc. Đảng CSTQ ào ạt viện trợ cho CSVN từ 1950 đến 1954. Viện trợ nhiều mà không có điều kiện để trả, th́ chỉ c̣n cách duy nhất là nhượng bộ về chính trị, về giao dịch, về lănh thổ…

Hiệp định Genève kư kết ngày 20-7-1954, chia hai nước Việt Nam tại vĩ tuyến 17, CSVN ở phía bắc và Quốc Gia Việt Nam (QGVN) ở phía nam. (QGVN đổi thành VNCH sau cuộc trưng cầu dân ư ngày 23-10-1955.) V́ chủ trương đánh chiếm miền Nam bằng vơ lực, CSBV cương quyết từ chối đề nghị của Liên Xô năm 1957, theo đó cả hai miền Bắc và Nam Việt Nam cùng vào Liên Hiệp Quốc như hai nước riêng biệt

Ở Bắc Việt, ngày 24-5-1958, Ban bí thư Trung ương đảng Lao Động chỉ thị tổ chức học tập chủ thuyết Mác-Lê để xây dựng miền Bắc tiến lên xă hội chủ nghĩa và tiến hành cách mạng ở miền Nam. Muốn tiến đánh miền Nam th́ một lần nữa phải nhờ đến sự trợ giúp của Trung Quốc.

Vay nợ Trung Quốc từ năm 1950 chưa trả hết, nay CSVN một lần nữa lại muốn nhờ Trung Quốc tiếp tục giúp đỡ để tấn công VNCH, bành trướng thế lực cộng sản xuống phía Nam. Đây là hai lư do chính khiến thủ tướng CSVN là Phạm Văn Đồng đưa ra công hàm ngày 14-9-1958, tán thành quyết định về lănh hải của Trung Quốc và triệt để tôn trọng hải phận 12 hải lư của Trung Quốc. Phạm Văn Đồng kư công hàm trên phải được sự đồng ư của Hồ Chí Minh và bộ chính trị đảng Lao Động. Quyết định nầy sẽ tạo ra những hậu quả không lường trước được.

Điểm sai lầm chiến lược lớn lao nhất, trở thành tội phản quốc, rước voi về giày mộ tổ, là CSVN đă dựa vào Trung Quốc để đánh miền Nam, viện cớ “chống Mỹ cứu nước”. “Chống Mỹ cứu nước” chỉ là cái cớ để kích động ḷng dân. Tuy nhiên, riêng cái cớ nầy cũng đă sai lầm. Trong lịch sử Việt Nam, Trung Quốc đă nhiều lần xâm lăng Việt Nam. Vào thế kỷ 15, nhà Minh chẳng những xâm lăng nước ta, mà c̣n muốn tiêu diệt toàn bộ nền văn hóa của chúng ta, đốt hoặc tịch thu sách vở, bắt bớ nhân tài, đập phá các bia đá… Ngược lại, trong lịch sử thế giới, sau thế chiến thứ hai, những nước bị bại trận trước Hoa Kỳ đều được Hoa Kỳ viện trợ, giúp đỡ tái thiết, và đều trở nên cường thịnh: Đức, Nhật Bản, Nam Hàn… Giữa tăm tối và ánh sáng, giữa đói nghèo và thịnh vượng, CSVN đă đi vào con đường tăm tối đói nghèo, như thi sĩ Nguyễn Du đă viết: “Ma đưa lối, quỷ đem đường, / Lại t́m những chốn đoạn trường mà đi.” (Kiều, câu 2665-2666).

Ngoài ra, cần chú ư rằng người Tây phương đến Việt Nam thường sẽ ra đi, v́ văn hóa, phong thổ, khí hậu, đời sống người Tây phương khác hẳn với Việt Nam, nên rất ít người Tây phương chịu ở lại Việt Nam. Ngược lại, Trung Quốc ở sát nước ta, phong thổ, khí hậu, văn hóa, văn minh, đời sống gần giống người Việt Nam, nên một khi người Trung Quốc đến nước ta, thường sẵn sàng ở lại nước ta.

Nếu Bắc Việt và Nam Việt cùng vào Liên Hiệp Quốc theo đề nghị của Liên Xô năm 1957, thi đua xây dựng kinh tế, cùng nhau phát triển đất nước, th́ không thể nào Trung Quốc tiến chiếm Hoàng Sa dễ dàng được. Đàng nầy, CSBV cố t́nh tiến đánh miền Nam, gây ra cuộc chiến, làm cho đất nước chia rẽ, điêu linh, yếu nghèo. Nam Việt bận chống lại Bắc Việt, bảo vệ nền tự do dân chủ ở miền Nam. Trung Quốc nhân cơ hội hai bên đánh nhau, và cơ hội Hoa Kỳ rút quân, liền bất ngờ đánh chiếm Hoàng Sa. Hoàng Sa tuy thuộc lănh thổ của Nam Việt, nhưng cũng là lănh thổ chung của Việt Nam, do cha ông người Việt để lại. Như thế, chính CSBV đă tạo điều kiện cho CSTQ tiến chiếm lănh thổ Việt Nam. Có thể nói, đây là tội phản quốc hết sức lớn lao mà lịch sử không thể tha thứ được. Chính tội phản quốc nầy kéo theo những tội phản quốc về sau, khi CSVN kư các hiệp ước năm 1999 và 2000, nhượng đất (trong đó có thác Bản Giốc và ải Nam Quan) và nhượng biển trong vịnh Bắc Việt cho Trung Quốc.

3.- CỘNG H̉A NHÂN DÂN TRUNG HOA

Việc CSTQ đánh chiếm Hoàng Sa, đối với Trung Quốc, có nhiều ư nghĩa quan trọng:

Các triều đại quân chủ trước đảng CSTQ, đă nhiều lần đem quân xâm lăng Việt Nam, t́m đường xuống Đông Nam Á, đều bị người Việt Nam đẩy lui. Sau trận hải chiến ngày 19-01-1974, Trung Quốc đă chiếm được hải đảo chiến lược Hoàng Sa. Đây là một chiến công lớn lao của đảng CSTQ, v́ CSTQ đă làm được việc mà tổ tiên họ không làm được.

Trung Quốc đă đầu tư dài hạn trong chiến tranh Việt Nam, tích cực giúp đỡ CSVN từ 1950 đến 1954. Sau năm 1954, tuy biết rằng CSVN chẳng có ǵ để trả nợ, nhưng v́ âm thầm nuôi dưỡng ư đồ đen tối, CSTQ vẫn tiếp tục giúp đỡ Bắc Việt từ 1954 đến 1973, là năm kư hiệp định Paris. Theo đúng thời điểm Hoa Kỳ vừa rút quân khỏi Việt Nam, CSTQ liền xiết đất bù nợ mà CSVN đă thiếu Trung Quốc bấy lâu nay. Bắc Việt đành phải im tiếng cho kẻ thù truyền kiếp phương bắc cưỡng chiếm lănh thổ do tổ tiên để lại.

Đây cũng là chiến công đầu tiên của Trung Quốc sau khi Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc (LHQ) ngày 25-10-1971, quyết định chấp nhận cho CHNDTH thay thế Trung Hoa Dân Quốc trong tổ chức nầy. Từ đây, Trung Quốc là hội viên thường trực của Hội đồng Bảo an LHQ, một trong ngũ cường có quyền phủ quyết tại Hội đồng Bảo an LHQ. Chi tiết nầy cho thấy không phải khi đứng ngoài LHQ, Trung Quốc mới hung hăng, mà cả khi đứng trong LHQ, Trung Quốc cũng cường bạo không kém.

Chiếm được Hoàng Sa, CSTQ đặt được một đầu cầu để tiến xuống phía nam và vào biển Đông. Có lẽ cần để ư đến cách đặt địa danh của Trung Quốc trong Thái B́nh Dương. Biển phía đông Việt Nam, Trung Quốc đặt tên là Biển Trung Quốc (Mer de Chine = China Sea). Biển và quần đảo Indonesia, Trung Quốc đặt tên là Nam Dương Quần Đảo, tức là quần đảo trong biển phía nam của Trung Quốc. Như thế Trung Quốc muốn chứng tỏ rằng vùng biển nầy là của Trung Quốc. Từ lâu, Trung Quốc khao khát t́m đường xuống phía nam.

Vùng biển nầy lại hứa hẹn nhiều tiềm năng về dầu hỏa dưới ḷng biển, mà nhiều nước trên thế giới và cả các nước Đông Nam Á đang ḍm ngó, nhất là từ khi các hảng dầu khí của Hoa Kỳ tuyên bố t́m thấy nhiên liệu quư hiếm nầy ở thềm lục địa Việt Nam từ năm 1973. Dầu hỏa là nhiên liệu chiến lược mà tất cả các nước phát triển trên thế giới đều cần đến. Các nước Tây phương đă khai thác, mua bán dầu ở Trung Đông và Nam Mỹ, trong khi Trung Quốc phát triển sau các nước Tây phương, đang rất cần dầu hỏa cho nền kỹ nghệ của Trung Quốc.

V́ vậy, khi Hoa Kỳ quyết định rút lui khỏi Việt Nam, Trung Quốc liền chụp lấy cơ hội để đánh chiếm Hoàng Sa, mở đường vào biển Đông.

4.- HOA KỲ

Từ khi đảng CSTH thành công và thành lập chế độ CHNDTH năm 1949, người Hoa Kỳ rất lo ngại sự bành trướng của cộng sản. Từ tháng 1-1950, thượng nghị sĩ Joseph Raymond McCarthy (1908-1957), thuộc đảng Cộng Ḥa, tiểu bang Wisconsin, phát động chiến dịch tố cộng, thịnh hành đến nỗi người ta gọi là chủ thuyết Carthyism.

Hoa Kỳ bắt đầu can thiệp vào Đông Dương để chận đứng làn sóng cộng sản, công nhận chính thể Quốc Gia Việt Nam (QGVN) do cựu hoàng Bảo Đại đứng đầu ngày 4-2-1950. Từ đó, Hoa Kỳ viện trợ càng ngày càng nhiều cho Đông Dương qua tay người Pháp.

Sau hiệp định Genève ngày 20-7-1954, Hoa Kỳ thay chân Pháp ở Việt Nam, giúp chính phủ QGVN rồi VNCH xây dựng miền Nam thành một quốc gia mạnh mẽ để chống cộng. Do sự hiện diện của đoàn cố vấn Hoa Kỳ, Bắc Việt đưa ra khẩu hiệu “chống Mỹ cứu nước”, tiến đánh miền Nam.

Từ thập niên 60, trong khi Bắc Việt mở cuộc chiến tranh xâm lăng miền Nam, Hoa Kỳ càng ngày càng tăng viện cho Nam Việt, nhưng đồng thời Hoa Kỳ bắt đầu nhận ra rằng CSQT không phải là một khối thống nhất, mà giữa Liên Xô và Trung Quốc có nhiều chia rẽ, tranh chấp. Nếu Hoa Kỳ tiếp tục viện trợ cho Nam Việt, hai nước Liên Xô và Trung Quốc sẽ tạm thời bắt tay nhau để cùng giúp Bắc Việt. Muốn cho hai nước Liên Xô và Trung Quốc không xích lại gần nhau, Hoa Kỳ cần phải thay đổi chiến lược, rút ra khỏi Việt Nam, kiếm cách bắt tay với Trung Quốc để gây chia rẽ giữa hai cường quốc cộng sản Nga Hoa.

Sự giao thiệp giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc bắt đầu bằng cuộc giao đấu bóng bàn hữu nghị giữa hai đội bóng bàn Hoa Kỳ và Trung Quốc ngày 14-4-1971 tại Nhân Dân Đại Sảnh Đường Bắc Kinh do thủ tướng Trung Quốc là Chu Ân Lai chủ tọa. Ba tháng sau, Henry Kissinger, cố vấn An ninh quốc gia của tổng thống Richard Nixon, bất ngờ đến Bắc Kinh gặp Chu Ân Lai ngày 9-7-1971.

Sự liên lạc giữa hai bên đưa đến kết quả ngày 25-10-1971, Đại hội đồng lần thứ 26 của Liên Hiệp Quốc chấp nhận CHNDTH thay thế Trung Hoa Dân Quốc (THDQ) giữ ghế đại biểu của Trung Quốc, mà không gặp phản ứng phủ quyết của Hoa Kỳ. Như thế, v́ quyền lợi của Hoa Kỳ, Hoa Kỳ bỏ rơi đồng minh lâu năm là THDQ.

Tuy chưa chính thức công nhận CHNDTH, nhưng cuộc viếng thăm Bắc Kinh của tổng thống Richard Nixon bắt đầu từ ngày 21-2-1972, mặc nhiên chính thức hóa cuộc bang giao giữa hai nước. Từ đây, hai nước bắt đầu mở Văn pḥng liên lạc tại thủ đô hai bên.

Trong khi đó, Hoa Kỳ thương thuyết với Bắc Việt và kư hiệp định Paris ngày 27-01-1973, đơn phương rút quân khỏi Việt Nam, mà lực lượng CSBV vẫn c̣n chiếm đóng lănh thổ Nam Việt. Sau hiệp định Paris, Hoa Kỳ giảm viện trợ rồi cuối cùng cắt hẳn viện trợ cho Nam Việt (VNCH), trong khi CSQT tiếp tục tăng thêm viện trợ cho Bắc Việt để Bắc Việt tăng cường tấn công Nam Việt.

Đang lúc t́nh h́nh đang rất khó khăn cho Nam Việt, Trung Quốc đưa hạm đội đánh chiếm Hoàng Sa. Đương nhiên Hoa Kỳ, với những phương tiện thám thính khoa học không gian dư biết việc chuyển quân trên biển của Trung Quốc, nhưng Hoa Kỳ làm ngơ, hoàn toàn không giúp đỡ ǵ VNCH, để làm vui ḷng người bạn mới giao thiệp là CHNDTH. Có tài liệu cho biết thêm rằng tàu chiến Hoa Kỳ đang di chuyển gần hải đảo Hoàng Sa, cũng không can thiệp giúp đỡ những binh sĩ VNCH đang lâm nạn trên biển cả.

Năm 1971, Hoa Kỳ bỏ rơi đồng minh Trung Hoa Dân Quốc tại LHQ. Sau năm 1973, Hoa Kỳ bỏ rơi tiếp đồng minh VNCH, mà một thời Hoa Kỳ đă từng ca ngợi là tiền đồn chống cộng của thế giới tự do.

KẾT LUẬN

Trước hết, ca dao Việt Nam có câu: “Khôn ngoan đối đáp người ngoài,/ Gà cùng một mẹ chớ hoài đá nhau.”. Chính v́ CSVN khôn nhà dại chợ, v́ tham vọng quyền lực, quyết chí tấn công miền Nam, làm tiêu hao tổng lực dân tộc, nên Trung Quốc mới thừa cơ chiếm được hải đảo Hoàng Sa, làm bàn đạp để tiến xuống phía Nam.

Thứ đến là các thế lực bên ngoài, dầu Cộng sản Quốc tế hay Tư bản Quốc tế, đến Việt Nam đều v́ quyền lợi của nước họ, chứ chẳng có chuyện t́nh nghĩa xă hội chủ nghĩa và cũng chẳng có chuyện thương yêu ǵ dân tộc Việt Nam. Cũng cần lưu ư thêm rằng tư bản và cộng sản là hai thế lực tương khắc nhưng tương sinh. V́ có cộng sản, tư bản Hoa Kỳ mới đến Việt Nam. V́ có tư bản Hoa Kỳ đến Việt Nam, cộng sản Bắc Việt mới nhờ cộng sản Trung Quốc đánh miền Nam. Khi tư bản Hoa Kỳ vừa quay lưng đi th́ CSTQ nhào vào, chiếm liền hải đảo của chúng ta. Chẳng có người nước ngoài nào thương yêu dân tộc chúng ta. Nếu người Việt Nam mà cũng không thương yêu dân tộc ḿnh th́ càng tệ hại hơn nữa.

Ngày 19-01-1974, CSTQ đặt chân đến Hoàng Sa. Đây mới chỉ là bước đầu để CSTQ tiến vào biển Đông. Chắc chắn CSTQ sẽ c̣n tiến xa hơn nữa. Nếu một ngày kia, CSTQ trang bị thêm nhiều hàng không mẫu hạm, nhất là hàng không mẫu hạm chạy bằng nguyên tử lực, th́ chắc chắn biển Đông sẽ dậy sóng, làm chấn động chẳng những các nước Đông Nam Á mà cả các nước trên thế giới.

Cuối cùng, sau khi “chống Mỹ cứu nước”, tiêu hao hàng triệu sinh mệnh của thanh niên và đồng bào toàn quốc, lại mất đất mất biển vào tay Trung Quốc, chắc chắn CSVN đă ngộ ra được hai điều: Thứ nhất CSTQ hành động hoàn toàn theo quyền lợi Trung Quốc, không có chuyện t́nh nghĩa xă hội chủ nghĩa anh em, và sẵn sàng chiếm đất chiếm biển của nước ta. Thứ hai, nếu muốn Việt Nam tiến bộ th́ phải hướng về Mỹ, nên sau năm 1975, CSVN t́m tất cả các cách để được Mỹ thừa nhận và giúp đỡ. Khi rước Mỹ “cứu nước”, đảng CSVN xem như tự thú nhận là đă sai lầm trong quá khứ, một sai lầm đă giết hại hàng triệu sinh linh vô tội. Một đảng cầm quyền sai lầm trầm trọng như thế, không đáng đáng tin cậy để tiếp tục cầm quyền.

Trở về với trận hải chiến Hoàng Sa, nhân kỷ niệm ngày 19-01-1974, xin tất cả người Việt Nam hăy cùng nhau thắp nén hương ḷng, tưởng nhớ sự hy sinh cao cả của cố trung tá Ngụy Văn Thà và các đồng đội của ông, đă anh dũng chiến đấu chống quân Trung Quốc xâm lược, bảo vệ non sông gấm vóc do tổ tiên để lại. Sự hy sinh của Ngụy Văn Thà và đồng đội trong trận hải chiến Hoàng Sa ngày 19-01-1974 là thiên anh hùng ca bất tử, măi măi vang vọng như nhạc hồn đất nước trong lịch sử hào hùng bất khuất của dân tộc Việt Nam.

Trần Gia Phụng
Toronto, Canada
19-01-2009

* Source:
http://www.vietnamreview.com/modules.php?name=News&file=article&sid=8400
 

Micael Trần Văn 
T
 
J
 VC hết đường rồi, dùng tới đám luật gia vô liêm sỉ này!

Xin nghiêng ḿnh kính cẩn mặc niệm Hải Quân của QLVNCH

Hoàng Sa & Trường Sa địa lư công pháp quốc tế là của Việt Nam bị CSTQ xâm chiếm với sự tiếp tay của đảng CSVN! Là niềm đau là nạn chung của dân tộc Việt Nam, là nổi đau của dân tộc là lảnh hải của người Việt Nam ngoại trừ bè lủ đảng CSVN bán nước buôn dân! VC Phạm văn Đồng đă kư kết tuân theo điều lệ của ĐCSTQ!

Vua Lê Thánh Tôn từ năm 1960 đến 1947 đă cho người ra khai thác vùng quần đăo phía Bắc là HS & và vùng đảo phía Nam là TS để cứu vớt người những thuyền bè luôn có sóng dữ băo táp, hai quần đảo nầy là nguồn gốc vương triều Đại Nam. Cho măi đến năm 1954 chế độ VNCH nối tiếp liên tục giử đảo HS thuộc tỉnh Đà Nẳng HS thuộc tỉnh Phước Tuy Bà Rịa. Nhưng đảng CS Hà Nội không nh́n ra những tối thượng thống nhất như trên của dân tôc.

Hà Nội quyết tâm tiến hành thôn tính miền Nam với nguồn vật lực, nhân lực, vủ lực của khối Trung cộng. Ngày 15 tháng 6 năm 1956 thứ trưởng bộ ngoại giao Hà Nội theo dữ kiện Tây Sa và Nam Sa thuộc về lảnh thổ Trung quốc, hai năm sau VC Phạm văn Đồng ngày 14 tháng 9 năm 1958 đă kư gửi công hàm chính thức đến Chu ân Lai cộng sản TC xác nhận phải tôn trọng Trung quốc về Tây Sa và Nam Sa cũng như HS & TS để Bắc Kinh hoá và trận chiến ngày 19 tháng 4 năm 1974 xảy ra như một điều tất yếu cuối cùng khi Hoa Kỳ rút ra khỏi Việt Nam. Sự hy sinh của Quân Lực Việt Nam Cộng Hoà hy sinh vô cùng cao cả đă ngă xuống cho cuộc chiến HS&TS! 35 năm qua lịch sử vẫn tiếp diễn và lập lại, người Việt trong nước cũng như người Việt hải ngoại không chấp nhận tập đoàn lảnh đạo hèn nhác CS Hà Nội, đă dâng đất dâng biễn cho kẻ thù truyền kiếp phương Bắc.

Ngày nay hải ngoại bè phái luật gia vô nhân đạo mất tính người, xanh vỏ đỏ ḷng nhẩn tâm làm tay sai đó là các luật LS Nguyên văn Thành, Lê Duy San, Nguyễn hữu Thống, Ngô văn Tiệp đă tỗ chức các buỗi Hội Luận từ San Jose đến Đức quốc. Chúng có một tŕnh độ cao hơn, khôn ngoan hơn tên vô loại James Du, Trần Trường, nhưng chúng làm cùng một công tác như nhau. Chúng đă dùng một vấn đề nóng bỏng của đất nước để đánh lừa ngươi mọi người.

Chúng nói rằng chúng dùng Bạch Thư của VNCH đóng lại với Bạch Thư của VC làm một, dịch ra tiếng Anh, tiếng Đức, tiếng Tàu để gửi đi Liên Hiệp Quốc. Bạch thư VNCH nêu cao chũ quyền của dân tộc trên Hoàng Sa, chính nghĩa của dân tộc, trong lúc VC phũ nhận chũ quyền dân tộc trên quần đăo này, và đă âm thầm chuyễn nhượng lănh hải ấy cho TC. Nay, VC hết “đường” rồi, mới phăi sai các tên trí thức phản phúc, vô lại này, ra tay chống đỡ. Chúng mới ḷi mặt chuột ra, hạ thấp chính nghĩa VNCH, và kéo “chính nghĩa” của VC lên.

Nay đám người được gọi luật gia trí thức ba phải dạng người mà ḷng thú, đă được chế độ quốc gia VNCH nuôi dưỡng lại phản lại quyền lợi dân tộc! Cho nên bất cứ hành động tuyên truyền nào cũa VC tại hải ngoại để phục vụ VC đều bị đánh bại như những vụ treo cờ máu tai nhiều nơi, rồi vụ công tác nhân danh nhân đạo như vụ Cô Tim v.v,. Nay đám trí ngũ này, xuất hiện và cũng sẽ bị người tị nạn phanh phui ra và người ta sẽ phỉ nhỗ vào mặt chúng. VC hết đường rồi, nên đă dùng tới đám người vô liêm sỉ luật gia ba phải này.

Michael Trần

 

Nguồn http://www.vietland.net/main/showthread.php?t=4868